Sau bão số 12, rau Đà Lạt tăng giá bất thường

06:54 11/11/2017

Ảnh hưởng cơn bão số 12, hàng loạt điểm trồng rau xanh trên địa bàn TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bị ngập úng, thối nhũn. Vì vậy, giá rau củ trên địa bàn tăng lên từ 20% – 30% so với những tháng trước.

Theo ghi nhận của PV, giá rau bó xôi có giá biến động từ 25.000 đồng/kg tăng lên 40.000 đồng/kg. Rau xà lách Mỹ tăng từ 30.000 đồng/kg lên 45.000 - 50.000 đồng/kg. Giá cà chua các loại đều từ 25.000 đồng/kg trở lên.

Giá súp lơ xanh cũng vượt 40.000 đồng/kg. Cà rốt tăng giá từ 20.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg. Giá bí đỏ tăng từ 4.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg. Hàng loạt rau xanh Đà Lạt tăng như vậy nhưng vẫn không có hàng để bán.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân dẫn tới tình trạng giá rau tăng mạnh, bởi thời gian qua, TP.Đà Lạt liên tục xảy ra mưa lớn làm cho nhiều diện tích rau bị ngập trong nước dẫn đến hư hại.

Ngoài ra, cơn bão số 12 còn cuốn đi nhiều diện tích nhà kính, gây ra tình trạng ngập úng khiến cho sản lượng rau trên địa bàn TP.Đà Lạt giảm đáng kể. Theo dự đoán, trong thời gian tới, giá rau củ quả vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Tiêu dùng & Dư luận - Sau bão số 12, rau Đà Lạt tăng giá bất thường

Rau xanh Đà Lạt đều bị ngập úng sau mưa bão (Ảnh minh họa).

Vì thế, các tiểu thương thu mua nông sản Đà Lạt cũng sẽ rất khó khăn trong việc thu mua hàng hóa.

Tại TP.HCM, giá các loại rau Đà Lạt còn tăng mạnh hơn do chi phí vận chuyển tăng khi việc đi lại trở nên khó khăn. Nhiều tuyến đường kết nối với những địa bàn chuyên canh rau bị hư hỏng do mưa lũ.

Hiện, nhiều loại rau đã tăng giá gấp đôi so với tuần trước và được dự báo có thể còn tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Là một vựa rau lớn của cả nước, cung ứng cho nhiều tỉnh thành, việc sản lượng rau củ Đà Lạt giảm cũng đã ảnh hưởng đến giá cả của một số thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Giá rau củ trên các thị trường này tăng từ 20% - 30% so với tháng trước.

Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ một cửa hàng bán rau sạch tại TP.HCM cho biết: “Thời gian này, việc nhập các loại rau từ Đà Lạt xuống trở nên khó khăn hơn. Các nông sản như rau cải tím, cải thảo, rau xà lách,... đều rất khan hiếm. Thương lái gom hàng cũng nhỏ lẻ chứ không có được nhiều. Ngoài ra, hàng hóa vận chuyển về TP cũng rất khó khăn. Giá các sản phẩm này đều tăng từ 20 - 30% so với những tháng trước nhưng cũng không có để bán”.

Một tiểu thương kinh doanh rau Đà Lạt tại TP.HCM, chị Phạm Thu Trang (43 tuổi) cũng bày tỏ: “Đã mấy ngày nay, tôi liên hệ các cơ sở trồng rau trên Đà Lạt nhưng họ đều cho biết hàng rất khan hiếm. Rau chỉ đủ để bán lẻ trên Đà Lạt thôi, không đủ để xuất xuống thành phố. Vì thế, tôi đang phải liên hệ với các đơn vị ngoài Hà Nội để chuyển vào”.

D.Hạnh

Bạn đang đọc bài viết Sau bão số 12, rau Đà Lạt tăng giá bất thường tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục