Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đưa kịch về vua Lý Công Uẩn đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đưa kịch về vua Lý Công Uẩn đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế

Đinh Lạc Thành
Thứ 3, 18/06/2019 | 09:00
Vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp về sự ra đời của Lý Công Uẩn dự kiến sẽ công diễn vào 20/7. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, bà và ê - kíp của mình sẽ đưa vở kịch đi Liên hoan Sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9/2019 ở Nam Ninh (Trung Quốc).
Ngày 17/6 tại Hà Nội, sân khấu Lệ Ngọc tổ chức khởi công vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp. Sau hàng loạt vở kịch gây được tiếng vang, gần nhất là sự thành công của kịch thiếu nhi Tấm Cám, vở kịch mới của sân khấu Lệ Ngọc nhận được nhiều sự chú ý trước cả khi công diễn.
 
Văn hoá - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đưa kịch về vua Lý Công Uẩn đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái - cố vấn nghệ thuật của vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp.

 
Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái - cố vấn nghệ thuật của vở kịch cho hay: "Vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp là câu chuyện phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn – vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý dựa trên kịch bản của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ. Kịch khai thác việc một vị vua đáng kính hình thành trong lòng một người mẹ như thế nào. Tại sao lại sinh ra một vị vua tài năng lẫy lừng như thế? Với ngôn ngữ của sân khấu kịch, các nghệ sĩ, đạo diễn và ê - kíp của vở sẽ mang lại một cái nhìn mới mẻ về thời kỳ lịch sử của Việt Nam.
 
Đặc biệt, vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp còn được ê - kíp dàn dựng để mang đi tham dự Liên hoan Sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9/2019 ở Nam Ninh (Trung Quốc) và dự định tham gia Liên hoan Sân khấu Quốc tế thử nghiệm nên được đầu tư công phu về nội dung, trang phục, sân khấu...".
 
Văn hoá - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đưa kịch về vua Lý Công Uẩn đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế (Hình 2).

Nội dung kịch kể về người con gái Phạm Thị Ngà mồ côi cha mẹ. Một hôm, Thị Ngà lai vãng quanh lễ hội Nõ - Nường, vô tình lúc ấy, sư Vạn Hạnh cũng ghé qua. Bỗng đất trời giao hòa, âm dương giao cảm, nên khi trở về Thị Ngà thấy trong mình khác lạ, biết là đã mang thai.

Thiền sư Thiền Ông là sư phụ của Vạn Hạnh vốn có tài thông thiên nên đã viết một bài tiên tri có ngụ ý rằng bào thai đang lớn dần trong cơ thể Thị Ngà có mệnh đế vương, sẽ xây dựng một triều đại lừng lẫy. Gò Rồng Ấp - nơi chôn cha mẹ của Thị Ngà chính là nơi phát mệnh đế vương. 

Ở hương Diên Uẩn có một phú hộ tên là Hồng Kỳ vô tình biết chuyện. Cũng bởi lòng tham mà hắn đã bốc mả cha mình rồi đem táng ở gò Rồng ấp với hy vọng con cháu sau này sẽ làm nên nghiệp đế. Hắn lại biết Thị Ngà đang mang thai thiên tử nên đã bày đặt những âm mưu thâm độc để hãm hại Thị Ngà.

Đến kỳ sinh nở, Thị Ngà phải dùng mảnh sành tự rạch bụng để con chào đời. Tiếng trẻ khóc vang cũng là lúc Thị Ngà lìa xa cõi thế. Đứa bé đã được sư Khánh Văn đem về nuôi nấng để rồi sau này lớn lên đã trở thành vị Hoàng Đế khai quốc của triều Lý – người đã tạo dựng nên kinh đô Thăng Long nghìn năm rạng rỡ.

Theo NSND Lệ Ngọc, vở kịch sẽ như một bức tranh mô phỏng xã hội Việt Nam thời kỳ đầu xuất hiện các triều đại phong kiến tập quyền độc lập.

"Không gian của vở diễn được xác định là nền văn minh châu thổ Sông Hồng với những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt cổ, cùng tín ngưỡng phồn thực bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo dân tộc. Với vở diễn này, chúng tôi tham vọng không chỉ chinh phục khán giả trong nước mà cả khán giả nước ngoài" - NSND Lệ Ngọc cho biết.

Văn hoá - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đưa kịch về vua Lý Công Uẩn đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế (Hình 3).

NSND Lê Tiến Thọ - Nguyên thứ trưởng bộ VH,TT&DL, chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt vở kịch.

Khi được hỏi: Vở kịch dự định sẽ mang đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế, vậy ê -kíp sẽ phải làm thế nào để quảng bá vở kịch đồng thời cũng giới thiệu được văn hóa Việt Nam ra thế giới? NSND Lê Tiến Thọ - Nguyên thứ trưởng bộ VH,TT&DL, chủ tịch hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho hay: "Điều đầu tiên, cái tên Huyền thoại gò Rồng ấp dịch ra tiếng Anh rất dễ. Với một vở kịch mang màu sắc lịch sử thì cả ê - kíp sẽ cùng chuyển động, để vẫn giữ được nét xưa mà vẫn hội nhập được với thế giới.

Sân khấu vốn có tính ước lệ, nên ngôn ngữ nghệ thuật sẽ được cách điệu sao cho hài hòa, để người xem, nhất là khán giả quốc tế sẽ vẫn hiểu được văn hóa Việt Nam".

Vở kịch sẽ được giao cho NSƯT Triệu Trung Kiên làm đạo diễn. Nghệ sĩ này chia sẻ: "Khi được giao vở kịch này, bản thân tôi cũng rất hồi hộp, lo lắng. Tôi vốn được đào tạo là đạo diễn sân khấu, sau đó mới chuyển sang làm cải lương nên vẫn có vốn liếng nhất định. Kịch nói hay cải lương đều có những giá trị truyền thống chung. Tôi cũng từng chuyển thể khá nhiều kịch bản của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ nên cũng thuận lợi hơn khi bắt tay vào vở mới".

Hiện tại, vở kịch đang được khẩn trương dàn dựng để kịp công diễn vào ngày 20/7 tại Hà Nội. Phần trang phục, sân khấu và đạo cụ được chú trọng để làm sao tạo ra được một không gian thuần Việt nhưng phải gọn nhẹ để có thể lưu diễn ở nước ngoài.

 

Hai ‘viên ngọc sáng’ làng kịch nói bước lên sân khấu Nhà hát Lớn

Thứ 3, 15/08/2017 | 22:29
Đồng hành cùng Nhà hát Kịch Việt Nam trong 3 đêm diễn tại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, Tập đoàn FLC đã góp phần đưa những tác phẩm “đi cùng năm tháng” tới đông đảo công chúng, nhằm bảo vệ những giá trị văn hóa nghệ thuật đang dần mai một, nâng cao vị thế của kịch nói trong đời sống tinh thần người dân Thủ đô.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái chống chọi ung thư đại tràng

Thứ 7, 15/04/2017 | 18:22
Chỉ biết mình mắc bệnh ung thư đại tràng sau khi tỉnh lại trên giường mổ ở bệnh viện Việt Đức, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái cho biết, hiện tại sức khỏe của bà ổn định sau 12 lần điều trị hóa trị.
Cùng tác giả

Nghệ sĩ Hàn Quốc làm MV về du lịch Việt Nam: "Tôi yêu áo dài, nón lá"

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:18
Joseph Kwon - Nghệ sĩ Hàn Quốc vừa ra MV ca nhạc để quảng báo văn hoá, du lịch Việt Nam. Anh đã qua 19 tỉnh thành Việt Nam thực hiện phim ca nhạc này.

NSND Trung Đức: "Tôi không quan tâm đến ồn ào trên mạng xã hội"

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:53
Trước phát ngôn "nhiều cô gái từng xin tôi đứa con" gây nhiều ý kiến trái chiều, NSND Trung Đức đã lên tiếng.

Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội: Hồng Đăng sẽ bị kỷ luật

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:14
Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay, Hồng Đăng sẽ chịu kỷ luật cao nhất vì đi nước ngoài không xin phép...

Giám đốc HV Âm nhạc Quốc gia: "Tôi hy vọng cả hai sẽ sớm trở về nước"

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:50
Theo tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu từ ngày 3/8. Vậy cơ quan chủ quản của 2 nghệ sĩ nói gì?

"Chúng tôi choáng ngợp ở Việt Nam"

Chủ nhật, 07/08/2022 | 18:52
Các ban nhạc quốc tế The Moffatts, 911, A1, Blue đứng dưới mưa, hát loạt hit thập niên 1990, 2000, gợi ý ức của khán giả Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Diễn viên Trương Bá Chi chia sẻ về cuộc sống làm mẹ đơn thân

Thứ 5, 11/08/2022 | 06:00
Sau khi Trương Bá Chi ly hôn Tạ Đình Phong năm 2012, nữ diễn viên giành quyền nuôi dưỡng hai con.

Thí sinh Miss World Vietnam 2022 đã sẵn sàng bùng nổ trong đêm chung kết toàn quốc

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:26
Top 37 cô gái tiềm năng của Miss World Vietnam 2022 đã sẵn sàng “cháy” hết mình trong đêm Chung kết toàn quốc diễn ra ngày 12/8.

Nghệ sĩ Hàn Quốc làm MV về du lịch Việt Nam: "Tôi yêu áo dài, nón lá"

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:18
Joseph Kwon - Nghệ sĩ Hàn Quốc vừa ra MV ca nhạc để quảng báo văn hoá, du lịch Việt Nam. Anh đã qua 19 tỉnh thành Việt Nam thực hiện phim ca nhạc này.

Á hậu Kim Duyên có phản hồi chính thức về lùm xùm tuổi thật của cô

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:29
Sao Việt: Á hậu Kim Duyên có phản hồi chính thức về lùm xùm tuổi thật của cô; Hồ Quang Hiếu tiết lộ đang hẹn hò…

Bất ngờ lý do NSƯT Ngọc Huyền không thể thành đôi với Kim Tử Long

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:21
Nghệ sĩ Ngọc Huyền khẳng định, giữa cô và NSƯT Kim Tử Long có tình cảm, nhưng hai người không thành đôi. Điều này khiến khán giả không khỏi tò mò muốn biết lý do.
     
Nổi bật trong ngày

Diễm Hương rạng ngời khi chung khung hình với "người tình màn ảnh" Lý Hùng

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:12
Lý Hùng và Diễm Hương được mệnh danh là cặp "tình nhân màn ảnh" những năm 1990. Mới đây, họ đã tái ngộ sau gần 30 năm không gặp.

Bất ngờ lý do NSƯT Ngọc Huyền không thể thành đôi với Kim Tử Long

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:21
Nghệ sĩ Ngọc Huyền khẳng định, giữa cô và NSƯT Kim Tử Long có tình cảm, nhưng hai người không thành đôi. Điều này khiến khán giả không khỏi tò mò muốn biết lý do.

Thí sinh dự thi hoa hậu để lộ vết sẹo lớn trên bụng

Thứ 4, 10/08/2022 | 06:00
Cuộc thi Hoa hậu Hong Kong 2022 đã công bố danh sách top 20 thí sinh sẽ tranh tài trong đêm chung kết dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới.

Hết liệt cơ mặt, Hari Won lại tiếp tục gặp biến cố sức khỏe

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:45
Những ngày qua, Hari Won chính là cái tên nhận được sự quan tâm của khán giả lẫn giới truyền thông, bởi tình trạng sức khỏe không được tốt của nữ ca sĩ.

Dự báo thời tiết ngày 10/8/2022: Bão số 2 gây mưa vừa đến rất to

Thứ 4, 10/08/2022 | 05:06
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.