Tổng thống Erdogan đe dọa tấn công Iraq vì người Kurd

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:15 08/06/2018

Qandil, Sinjar, và Makhmur là các mục tiêu sẽ được các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới nếu Baghdad không loại bỏ người Kurd khỏi nơi đây.

Tổng thống Erdogan đe dọa tấn công Iraq vì người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sớm tấn công Iraq.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công nhiều khu vực của Iraq nếu Baghdad không thể "xóa sạch" các nhóm người Kurd vũ trang, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với CNN Turk hôm 7/6.

Qandil, Sinjar và Makhmur là các mục tiêu sẽ được các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới nếu Baghdad không loại bỏ người Kurd khỏi nơi đây, ông Erdogan nhấn mạnh.

Hôm 7/6, nhóm khảo sát Gezici nói rằng ông Erdogan sẽ không đạt được chiến thắng vòng đầu trong cuộc bầu cử sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ và đảng AKP của Tổng thống được dự đoán sẽ mất đa số ghế trong Quốc hội khi trong cuộc bỏ phiếu ngày 24/6.

Tổng thống Erdogan cũng nói rằng "tình trạng khẩn cấp" của Thổ Nhĩ Kỳ được tuyên bố sau cuộc đảo chính vào năm 2016 có thể sẽ chấm dứt sau khi công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi bầu vào cuối tháng này.

Mặc dù đã có 15 năm cầm quyền trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đảng AKP và đảng liên minh MHP chỉ nhận được 48,7% ủng hộ hiện tại, điều sẽ chấm dứt sự lãnh đạo đối với đảng của ông Erdogan và các đồng minh trong nước.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã tiến hành các hoạt động chống lại các lực lượng người Kurd ở Syria và trong khu vực tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq.

Al Monitor nhận định, lời đe dọa của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tấn công các chiến binh người Kurd đến "giữa một chiến dịch tranh cử nóng bỏng và đặt câu hỏi về động cơ của Ankara".

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Erdogan đe dọa tấn công Iraq vì người Kurd tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục