TP.HCM: Ai đang hưởng lợi từ gần 1.000 khu đất công?

Dương Thanh Tùng duongthanhtungdspl@gmail.com

17:16 31/10/2017

Hiện tại, quỹ đất công của TP.HCM không còn nhiều nhưng đa phần đang bị chiếm dụng hoặc sử dụng sai mục đích. Mỗi đơn vị, cơ quan, cá nhân… cát cứ một nơi, khiến cho đất công đang bị băm nát và lãng phí rất lớn.

Bất động sản - TP.HCM: Ai đang hưởng lợi từ gần 1.000 khu đất công?

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, nơi vừa ra báo cáo về việc TP đang có 746 khu đất chưa có pháp lý và giao cho các cơ quan, ban ngành quản lý.

Báo cáo của sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP đang có 746 khu đất chưa có pháp lý và giao cho các cơ quan, ban ngành quản lý.

Điển hình, công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM đang quản lý 110 khu đất, công ty dịch vụ công ích các quận, huyện quản lý 636 khu đất.

Thực thế, theo tìm hiểu của PV, một số công ty công ích đã cho thuê hoặc hợp tác với các doanh nghiệp, đơn vị khác chủ yếu để phát triển các dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, TP.HCM còn có 224 khu đất công do các đơn vị khác đang quản lý sử dụng. Tuy nhiên, mỗi nơi lại hưởng lợi từ đất công được giao thuê, quản lý, sử dụng một khác.

Ví dụ như, khu đất rộng 2.000m² (địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội, quận 9) cho công ty TNHH Colas Việt Nam thuê để làm nhà xưởng, kinh doanh. Thế nhưng, khi hết thời hạn trả đất, doanh nghiệp không thực hiện mà lại tự ý cho một doanh nghiệp khác thuê lại.

Hoặc như, khu đất rộng tới 26.000m² với 3 mặt tiền (đường Phạm Thế Hiển, quận 8) giao cho công ty TNHH Nhà nước MTV công nghiệp Tàu thủy Sài Gòn (SSIC) nhưng đơn vị này lại cho công ty Quỳnh Thư thuê làm bãi đậu xe ô tô. Sau đó, khu đất này đã bị thu hồi nhưng lại đang để hoang.

Liên quan đến khu đất này, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho SSIC được chuyển mục đích sử dụng đất để tái cơ cấu tập đoàn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Ngân sách HĐND TP.HCM cho rằng: “Nguồn đất công đã không còn nhiều. Do đó, các quận huyện, sở ngành phải tham mưu cho lãnh đạo TP để khai thác hết tiềm năng, nguồn lực để phục vụ cho sự phát triển”.

Khó thu hồi

Trước đó, trong năm 2016, TP đã lập thủ tục đấu giá, thu hồi 108 khu đất với tổng diện tích hơn 213 ha nhưng đến nay mới thu hồi và tiếp nhận được 88 khu với diện tích 4ha. Số còn lại đang tiến hành xử lý thu hồi để đấu giá, làm quỹ đất đối ứng cho các dự án công – tư.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Ai đang hưởng lợi từ gần 1.000 khu đất công? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục