Chiến sự Syria

Vì sao Nga không cần trả đũa cuộc không kích Syria của phương Tây?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

15:00 15/04/2018

Cùng sự kiện

Moscow thậm chí không cần phải đáp trả lại bằng đòn đánh quân sự, bởi cuộc tấn công của Mỹ đã thất bại, hay nói cách khác chỉ là “tiếng cửa đóng sau cùng khi Washington rút khỏi Syria”.

Tiêu điểm - Vì sao Nga không cần trả đũa cuộc không kích Syria của phương Tây?

Tổng thống Pháp Emanuel Macron trong phòng họp ra lệnh tấn công Syria.

Nga từ lâu đã cảnh báo Mỹ sẽ phải nhận lấy "hậu quả nghiêm trọng" khi thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Syria vì cáo buộc tấn công hóa học tại thị trấn Douma.

Phát biểu sau cuộc không kích của Mỹ hôm 14/4, Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Washington, đã nhắc lại rằng: "Những hành động tùy tiện như vậy sẽ không thể không gánh hậu quả".

Tuy nhiên, tờ Al Jazeera dẫn lời ông Lawrence Korb, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói rằng phản ứng của Nga sẽ bị giới hạn trong việc lên án bởi Lầu Năm Góc không nhắm vào các mục tiêu quân sự của Moscow.

Vài giờ đầu sau cuộc tấn công, người ta thấy rằng Moscow đã có những tuyên bố đúng với lời nhận định này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án vụ không kích nhưng không đề cập đến kế hoạch trả đũa. Ông nói rằng Moscow kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về tình hình hiện tại.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Nga tố cáo cuộc tấn công của Mỹ nhằm ngăn chặn các nhà điều tra từ Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hóa học (OPCW) vào cuộc.

Ngoài ra, thành viên Ủy ban đối ngoại Quốc hội Nga Leonid Slutsky mô tả: "Washington và các đồng minh đang muốn xóa dấu vết tạo dựng vụ tấn công hóa học giả mạo ở Syria".

Tuy nhiên, một số quan điểm khác không loại trừ khả năng Nga sẽ sớm lên kế hoạch phản ứng của riêng mình.

Fuad Shahbazov, chuyên gia phân tích quân sự về các vấn đề Nga và Trung Đông, nói với Al Jazeera rằng Moscow có thể sẽ không bó buộc bản thân chỉ bằng những tuyên bố phản đối.

"Sự đáp trả của Nga sẽ bao gồm các cuộc tấn công tên lửa chống lại các lực lượng đối lập và các mục tiêu quân sự của lực lượng Mỹ", ông nói.

Nga phản ứng thế nào?

Fyodor Lukyanov, bình luận viên tạp chí Global Affairs, bác bỏ viễn cảnh về cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa Moscow và Washington.

Nói với hãng tin TASS, Lukyanov cho rằng mục tiêu của cuộc tấn công liên thủ giữa Mỹ, Anh và Pháp chỉ là để phô diễn sức mạnh. Các địa điểm tấn công đã được phương Tây lựa chọn khá cẩn thận để giữ cho tình hình được kiểm soát.

Tiêu điểm - Vì sao Nga không cần trả đũa cuộc không kích Syria của phương Tây? (Hình 2).

Nga có thể không cần phản ứng lại trước cuộc tấn công của phương Tây.

Alexei Malashenko, người đứng đầu tại Viện nghiên cứu Đối thoại Văn minh đồng tình với quan điểm này.

"Chúng tôi không thấy thảo luận gì về một sự trả đũa, chủ đề này đã không được nhắc đến", Malashenko nói. "Thực tế tất cả mọi người tin rằng một phản ứng quân sự từ Nga là không thể, điều này là rất nguy hiểm và có thể có tác dụng ngược lại".

Alexander Shumilin, giám đốc Trung tâm Phân tích xung đột Trung Đông tại Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada, cũng cho biết, một phản ứng quân sự không nằm trong chiến lược của Moscow.

"Cuộc tấn công đã được xác định mục tiêu từ trước và không có thiệt hại trực tiếp nào đối với cơ sở của Nga hay người Nga”, Japan Times dẫn lời chuyên gia này cho biết thêm, “các biện pháp trả đũa chỉ có thể thực hiện trên mặt trận truyền thông và chính trị”.

"Tôi hoàn toàn cho rằng phản ứng của Nga đối với tình hình hiện tại phải hợp pháp và không phải là đáp trả quân sự - miễn là các cơ sở quân sự của chúng tôi ở Syria không bị ảnh hưởng", hãng tin RIA Novosti trích lời Konstantin Kosachev, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Nga.

Sergei Markov, nhà phân tích chính trị Nga và là cựu thành viên của đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin, cho biết Moscow nhận thấy cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và các đồng minh Pháp, Anh là phản ứng của phương Tây đối với vai trò ngày càng lớn của Moscow trên thế giới.

“Cuộc tấn công này trước tiên được tiến hành chống lại vai trò ngày càng tăng của Nga trên thế giới, nhưng về mặt chính trị thì đây là một cuộc tấn công chống lại Nga", ông nói.

Nga đã được cảnh báo trước về cuộc tấn công. Trong đó các khu vực đặt căn cứ quân sự của Nga không nằm trong mục tiêu tung hỏa lực. Điều này có nghĩa rằng Mỹ, Anh và Pháp đang cố ngăn cản một cuộc đối đầu quân sự với Nga ở Syria.

Sergei Markov chỉ ra rằng Moscow thậm chí không cần phải đáp trả lại bằng đòn đánh quân sự, bởi cuộc tấn công của Mỹ đã thất bại và nó chỉ là “tiếng cửa đóng khi Washington rời khỏi Syria”.

"Chẳng bao lâu các tờ báo phương Tây sẽ sớm đưa tin rằng họ đã bàn giao lại Syria cho Putin và không thể làm bất cứ điều gì chống lại chính quyền Assad. Họ cũng sẽ sớm rút khỏi các cuộc tấn công chỉ mang mục đích lấy lại được thể diện phần nào của mình”, Markov nêu quan điểm.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Nga không cần trả đũa cuộc không kích Syria của phương Tây? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục