Xét xử vụ VN Pharma

Vụ VN Pharma: Phiên xử phúc thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 16/10

15:30 06/10/2017

Cùng sự kiện

TAND Cấp cao tại TP.HCM dự kiến vào ngày 16/10 sẽ xử phúc thẩm vụ án Chủ tịch VN Pharma và đồng phạm buôn lậu thuốc ung thư giả.

Theo đó, dự kiến, ngày 16/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đối với Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma và Võ Mạnh Cường - nguyên Giám đốc công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C cùng 7 đồng phạm khác.

Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án, đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, làm rõ vai trò của cục Quản lý dược.

Trong nội dung kháng nghị, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Phó Tổng Giám đốc công ty VN Pharma - ông Phan Xuân Thiện.

Ông Thiện là người giới thiệu cho nhân viên phòng nghiên cứu phát triển công ty VN Pharma thuê Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật lô thuốc. Ông này biết rõ xuất xứ lô thuốc và biết con dấu mang tên công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để mặc cho Hùng và đồng nghiệp sử dụng để hợp thức hóa, đưa lô thuốc giả về nước tiêu thụ. Hành vi của Thiện có dấu hiệu che giấu, không tố giác tội phạm.

Ngoài lô thuốc H-Capita 500mg Caplet, Nguyễn Minh Hùng và các đồng nghiệp cũng thực hiện các hành vi tương tự đối với hồ sơ của 7 loại thuốc khác. Do đó, VKS đề nghị điều tra làm rõ những hành vi này để xử lý chung trong cùng một vụ án.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khai nhận đã chi 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng bán thuốc cho bác sĩ các bệnh viện. Theo VKS, đây là số tiền sử dụng phạm pháp, liên quan tới vụ án nên cần tịch thu sung công quỹ, đồng thời điều tra làm rõ những người có liên quan.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường kháng cáo xin “xem xét lại bản chất vụ án” và kêu oan.

Pháp luật - Vụ VN Pharma: Phiên xử phúc thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 16/10

Các bị cáo sau vành móng ngựa.

Trước đó, ngày 25/8, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Về tội Buôn lậu: Bị cáo Nguyễn Minh Hùng lĩnh 12 năm tù; Võ Mạnh Cường lĩnh 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật - nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma lĩnh 5 năm tù; Ngô Anh Quốc - nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma lĩnh 4 năm tù; Phan Cẩm Loan - nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma lĩnh 3 năm 6 tháng tù; Lê Thị Vũ Phương - nguyên Kế toán trưởng VN Pharma lĩnh 3 năm tù.

Ngoài ra các bị cáo Phạm Anh Kiệt - Tổng Giám đốc công ty Dược Sapharco lĩnh 2 năm tù (án treo); Bùi Ngọc Duy - nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển VN Pharma lĩnh 1 năm 6 tháng tù; Hoàng Văn Thông - dược sĩ lĩnh 2 năm tù (án treo) cùng về tội Làm giả con dấu, tài liệu…

Theo cáo trạng, từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng nhờ Võ Mạnh Cường môi giới mua thuốc tân dược của một công ty nước ngoài để cung cấp cho các bệnh viện. Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ thuốc, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Caplet giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được cục Quản lý dược - bộ Y tế duyệt, tháng 4/2014, công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên, không cho bán ra thị trường.

Theo kết quả giám định, lô thuốc này chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

PV

Bạn đang đọc bài viết Vụ VN Pharma: Phiên xử phúc thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 16/10 tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục