Theo báo Vietnamnet, hàng năm, Tổ chức hoạt động vì môi trường phi lợi nhuận EWG của Mỹ đều công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc sâu cao nhất và những thực phẩm an toàn nhất.
Tháng 4 vừa qua, EWG tiếp tục chỉ tên những loại rau quả nhiều và ít thuốc trừ sâu nhất để người tiêu dùng có lựa chọn thông thái khi mua thực phẩm cho gia đình.
Kết quả này được đưa ra dựa vào cuộc khảo sát trên 35.200 mẫu rau củ quả do Bộ Nông nghiệp và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thực hiện.
Dưới đây là danh sách 12 loại rau, củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất của năm 2016:
1. Dâu tây
2. Táo
3. Xuân đào
4. Đào
5. Cần tây
6. Nho
7. Anh đào (Cherry)
8. Cải bó xôi (rau chân vịt)
9. Cà chua
10. Ớt chuông ngọt
11. Cà chua bi
12. Dưa chuột
Lưu ý: Danh mục này ở Mỹ nên chỉ có tính tham khảo, bởi tại Việt Nam chưa ghi nhận danh mục tương tự hàng năm. Tất nhiên nhìn vào đó, bạn cũng có thể cảnh giác hơn với một số loại trong danh mục này.
4 bước rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ
Trước tình trạng mất an toàn của thực phẩm ngày càng nghiêm trọng, Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến.
Theo Trí thức trẻ, thực hiện đúng quy trình này, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ, đảm bảo an toàn sức khỏe .
Tuy nhiên, việc ngâm, rửa rau củ d