4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Phạm Thị Thu Thanh
Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
0
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã mang lại những khó khăn và thách thức chưa từng có, tác động sâu rộng đến sự phát triển của nền kinh tế nền kinh tế toàn cầu nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, đại dịch Covid-19 cũng tạo ra những cơ hội cơ hội và động lực để các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi mô hình kinh doanh, sản xuất, tạo nên bước chuyển mình ấn tượng thích ứng với tình hình mới.

Sáng 14/7, công ty tư vấn chiến lược EY-Parthenon đã tổ chức buổi thảo luận trực tuyến “Chuyển đổi ở Đông Nam Á - 4 kiểu mẫu của công ty hoạt động tốt” với sự tham gia của các diễn giả tại EY-Parthenon và nhiều học giả quan tâm đến vấn để chuyển đổi tại của các công ty trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu là các công ty tại Đông Nam Á.

Thế giới - 4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Ông Sriram Changali, chuyên gia tại bộ phận dịch vụ sáng tạo ra giá trị cho khách hàng của EY-Parthenon, là diễn giả tại buổi thảo luận trực tuyến “Chuyển đổi ở Đông Nam Á - 4 kiểu mẫu của công ty hoạt động tốt” hôm 14/7. Ảnh: EY.

Tại buổi thảo luận, EY-Parthenon đã trích dẫn một nghiên cứu gần đây do hãng thực hiện đối với 70 công ty niêm yết hàng đầu theo giá trị vốn hóa thị trường trên khắp Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra rằng các công ty thực hiện chuyển đổi trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đã có kết quả kinh doanh vượt trội hơn so với các công ty khác cùng ngành. Các chuyển đổi được thực hiện trong công ty có thể kể đến như những sáng kiến ​​về môi trường, xã hội và quản trị, chuyển đổi kỹ thuật số, quản lý chuỗi cung ứng, tối ưu hóa danh mục đầu tư

Từ kết quả nghiên cứu trên, ông Sriram Changali, chuyên gia tại bộ phận dịch vụ sáng tạo ra giá trị cho khách hàng tại EY-Parthenon, nêu quan điểm: "Nhiều doanh nghiệp cũng đã cố gắng thích nghi với tình hình mới nhưng không phải việc chuyển đổi nào cũng thực sự mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Do đó, điều quan trọng là các công ty phải hiểu cách tiếp cận và cách thực hiện chuyển đổi như thế nào để đem lại thành công và nâng cao giá trị của mình".

Bà Angela Ee, chuyên gia tại tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp tại EY-Parthenon, chia sẻ rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả các công ty.

“Thay vào đó, có vô số hướng tiếp cận và có thể kết hợp các cách tiếp cận với nhau, chẳng hạn như thực hiện mua lại, số hóa hoặc thậm chí thoái vốn và tái cấu trúc để giúp tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp ”, bà Angela Ee nhận định.

Thế giới - 4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch (Hình 2).

Bà Angela Ee, chuyên gia tại tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp tại EY-Parthenon. Ảnh: EY.

Nghiên cứu của EY-Parthenon đã chỉ ra mối tương quan giữa hiệu quả kinh doanh và cách chuyển đổi của các công ty. Bên cạnh đó,  EY-Parthenon cũng xác định 4 sự chuyển đổi giúp các công ty hoạt động tốt hơn so với những đối thủ khác.

Thứ nhất, thực hiện chuyển đổi một cách chủ động. Các công ty cần chuyển đổi ngay cả khi đã hoạt động tốt hơn so với những công ty khác trong ngành. Báo cáo của EY-Parthenon chỉ ra rằng các công ty chủ động chuyển đổi để vượt qua những khó khăn trong đại dịch có hiệu quả hoạt động cao hơn 13 % so với công ty không chủ động chuyển đổi, so sánh dựa trên tổng lợi nhuận cổ đông (TSR).

Thứ hai, thực hiện hàng loạt giao dịch như mua lại hay thoái vốn. Nghiên cứu của EY-Parthenon cho thấy các công ty chủ động chuyển đổi tại Đông Nam Á đã giao dịch nhiều hơn 13% so với các công ty không chuyển động trong giai đoạn 2018 - 2021. Nhìn vào quá khứ, các công ty chủ động chuyển đổi cũng có tổng lợi nhuận cổ đông (TSR) tăng 25% so với những công ty không chủ động trong giai đoạn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thứ ba, tích cực đầu tư. Nghiên cứu của EY-Parthenon nhấn mạnh rằng các công ty hoạt động tốt khi chuyển đổi cũng liên tục có tỉ lệ đầu tư cao hơn so với các đối tác. Cụ thể, tỉ lệ vốn trên doanh thu của các công ty hoạt động tốt trong giai đoạn 2018-2020 (trước và trong khi xảy ra đại dịch) luôn cao hơn so với các công ty hoạt động kém hiệu quả.

Thứ tư, chuyển đổi một cách toàn diện. Các công ty được đề cập trong nghiên cứu EY-Parthenon đã tiến hành chuyển đổi trên nhiều phương diện: hơn 90% công ty theo đuổi các sáng kiến về môi trường, xã hội và quản trị; khoảng 83% công ty đầu tư vào số hóa; 51% công ty chuyển đổi quản lý chuỗi cung ứng.

Nghiên cứu của EY-Parthenon đưa ra 5 lưu ý cho các công ty khi thực hiện bất kỳ hành động chuyển đổi nào: Thứ nhất là điều chỉnh Giám đốc điều hành và hội đồng quản trị theo mục đích chuyển đổi và giá trị cho doanh nghiệp; thứ hai là thiết lập các mục tiêu tham vọng và khuyến khích vượt qua những thành công; Nghiêm ngặt trong quá trình thực thi, cam kết trách nhiệm từ cấp cao nhất; Điều chỉnh kế hoạch để cân bằng chi phí với sự phát triển tiềm năng, giữ liên lạc với các bên liên quan trong suốt quá trình thực hiện chuyển đổi; và củng cố năng lực, nâng cao chức năng, công nghệ cũng như chuyên môn lãnh đạo, trang bị cho nhân viên những kỹ năng phù hợp.

Khép lại buổi thảo luận trực tuyến, chuyên gia về tái cấu trúc doanh nghiệp Angela Ee của ủa EY-Parthenon kết luận: “Sự chuyển đổi là không chỉ cần thiết cho các công ty rơi vào khó khăn. Các công ty có sức chống chịu trong đại dịch cũng đã thực hiện chuyển đổi để có thể thành công lâu dài. Chuyển đổi thông qua tái cấu trúc doanh nghiệp có thể là giải pháp quan trọng giúp bảo toàn giá trị cho công ty và các bên liên quan.

Bà Angela Ee nhận định: "Từ việc tái cấp vốn, cải thiện dòng tiền cho đến việc thoái vốn tài sản hay quản lý nợ phải trả, có rất nhiều cách để các giám đốc điều hành duy trì hoặc tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Do đó, các công ty không nên xem nhẹ việc tái cấu trúc khi thực hiện chuyển đổi, đó có thể là một giải pháp để chuyển hóa thách thức thành cơ hội cho doanh nghiệp”.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu

Thứ 5, 14/07/2022 | 11:48
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề nghị Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt.

Standard Chartered dự báo lạm phát Việt Nam năm 2022 vượt ngưỡng 4%

Thứ 3, 12/07/2022 | 20:16
Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục cảnh giác với các rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính, đặc biệt trong bối cảnh các rủi ro địa chính trị còn tiếp diễn.

ADB cam kết quỹ 134 triệu USD vì mục tiêu tài chính xanh ở Đông Nam Á

Thứ 5, 07/07/2022 | 10:38
Đông Nam Á cần những giải pháp nhanh chóng nhằm giúp các quốc gia huy động nguồn tài chính, để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Các doanh nghiệp nhỏ là nền tảng của nền kinh tế khu vực Đông Nam Á

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:50
Nền kinh tế địa phương ở ASEAN hầu hết đều do các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (DNVVN) chi phối, tuy nhiên khu vực kinh tế này còn nhiều thách thức.
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Tổng Thư ký LHQ: “Không còn nơi nào an toàn tại Gaza cho người dân sơ tán”

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:11
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã khẳng định không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza cho người sơ tán.

Ukraine tuyên bố tăng sức mạnh cho tên lửa "Thủy Thần" từng phá hủy hệ thống S-400 của Nga

Thứ 3, 05/12/2023 | 17:40
Quân đội Ukraine đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune (Thủy Thần), biến loại vũ khí Kiev tự sản xuất này trở thành một vũ khí tầm xa uy lực, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk nói.

Tấm séc có chữ ký của Steve Jobs có thể bán đấu giá lên tới 606 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:53
Tấm séc mua máy tính Apple có chữ ký của Steve Jobs dự kiến thu được hơn 25.000 USD khi đem ra đấu giá.

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Báo Ukraine: Tiết lộ đề nghị của Tổng Tư lệnh quân đội khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 13:09
Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Kiev vào ngày 20/11, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa ra đề nghị hỗ trợ khiến ông Austin bị bất ngờ, tờ Ukrainska Pravda đưa tin.
     
Nổi bật trong ngày

Khi các danh lam thắng cảnh khắp 5 châu bị chìm trong nước biển

Thứ 2, 04/12/2023 | 14:54
Các quyết định được đưa ra tại COP28 sẽ định hình tương lai lâu dài của các thành phố ven biển trên Trái đất…

Nga tung hỏa lực, đạt được nhiều thành công chiến thuật, Ukraine buộc phải thu về phòng thủ

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:00
Quân đội Nga tiếp tục tấn công và Kiev không thể che giấu thất bại của mình được nữa.

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Một người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công tại Paris

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:25
Thứ Bảy, một người đàn ông đã tấn công bằng dao và búa tại Paris khiến một du khách người Đức thiệt mạng và hai người khác gồm một người Anh bị thương.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.