62 nước ký Hiệp ước giải trừ vũ khí, trừ Mỹ

09:23 05/06/2013

Các đại biểu từ hàng chục nước trên khắp thế giới đã tập trung tại New York hôm thứ Hai để ký hiệp ước đầu tiên quy định việc buôn bán vũ khí thông thường toàn cầu trị giá 70 tỉ đô-la tuy nhiên, Mỹ lại không nằm trong số đó.

Hôm 2/4, Hội đồng Bảo An LHQ đã đồng ý với số phiếu quá bán thông qua Hiệp ước thương mại vũ khí của Liên Hợp Quốc nhằm mục đích ngăn cản vũ khí rơi vào thay những kẻ lạm dụng và bọn tội phạm. Bộ trưởng bộ ngoại giao Argentina, Hector Timerman, là người đầu tiên đặt bút ký tại lễ ký kết được tổ chức ở các trụ sở của Liên Hợp Quốc. Mọi người đã vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh sau khi ông đặt bút kí vào hiệp ước.

Tiêu điểm - 62 nước ký Hiệp ước giải trừ vũ khí, trừ Mỹ

Liên Hợp Quốc cho biết có 62 quốc gia từ Châu Âu, Mỹ Latin, Châu Á và Châu Phi đều đã tham gia vào hiệp định này trong sáng cùng ngày. Bộ trưởng bộ ngoại giao Đức Guido Westerwelle cũng sẽ đặt bút ký trong một thời gian ngắn nữa, đưa Đức là quốc gia thứ 63 đồng ý hiệp định này. Đại diện cấp cao LHQ về vấn đề giải trừ vũ khí, Angela Kane cho biết còn có nhiều quốc gia khác sẽ ký kết hiệp định này trong vài ngày tới, nâng tổng số nước ban đầu lên 66.

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Mỹ, John Kerry cho hay Mỹ - quốc gia xuất khẩu vũ khí số một thế giới sẽ ký kết hiệp định này chừng nào tất cả các bản dịch chính thức của LHQ về tài liệu này hoàn thành. Các nhà hoạt động kiểm soát vũ khí và các nhóm nhân quyền cho biết cứ mỗi một phút trôi qua có một người thiệt mạng vì bạo lực có vũ trang. Hiệp định này là cần thiết để kiềm chế dòng chảy không kiểm soát của vũ khí và đạn dược, mà chúng chính là tác nhân gây nên chiến tranh, tội ác và lạm dụng quyền.

Hiệp định thương mại vũ khí được đưa ra nhằm mục đích thiết lập những tiêu chuẩn chuyển giao vũ khí xuyên biên giới từ vũ khí loại nhỏ cho đến xe tăng và máy bay tấn công. Hiệp định này cũng đưa ra những yêu cầu bắt buộc đối với các quốc gia cần phải xem xét lại các hợp đồng vũ khí xuyên biên giới để đảm bảo rằng các loại vũ khí đó sẽ không được sử dụng vào mục đích lạm dụng nhân quyền, khủng bố, các vi phạm luật nhân quyền hoặc tội ác có tổ chức.

Trang Trần (Theo Reuters)

> > Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh 

Bạn đang đọc bài viết 62 nước ký Hiệp ước giải trừ vũ khí, trừ Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục