80.000 nhân viên Google tham gia quá trình thử nghiệm chatbot Bard

80.000 nhân viên Google tham gia quá trình thử nghiệm chatbot Bard

Thứ 4, 22/03/2023 | 09:12
Hồi tháng 2, Bard đã khiến Alphabet, công ty mẹ của Google, mất 100 tỷ USD giá trị thị trường sau khi chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo.

Google, công ty con của Alphabet, hôm 21/3 đã bắt đầu mở quyền truy cập công khai chatbot Bard của mình nhằm tìm kiếm người dùng và phản hồi để bắt kịp Microsoft trong cuộc đua về công nghệ trí tuệ nhân tạo.

“Bắt đầu từ hôm nay, người dùng ở Mỹ và Anh có thể đăng ký tại bard.google.com. Đây chỉ là bước đầu tiên và chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tính năng này cho nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn theo thời gian”, CEO Google và Alphabet Sundar Pichai cho biết trong một email gửi nhân viên Google.  

Email của ông Pichai cũng cho biết 80.000 nhân viên của Google đã đóng góp vào quá trình thử nghiệm Bard, đáp lại lời kêu gọi hành động chung tay của ông vào tháng trước, trong đó có lời kêu gọi nhân viên viết lại các câu trả lời kém chất lượng của chatbot này.

Ông Pichai cũng cho biết công ty đang cố gắng thử nghiệm một cách có trách nhiệm và đã mời 10.000 người thử nghiệm đáng tin cậy “từ nhiều nền tảng và quan điểm khác nhau”.

Thế giới - 80.000 nhân viên Google tham gia quá trình thử nghiệm chatbot Bard

CEO Google Sundar Pichai đã đề nghị mỗi nhân viên bỏ ra 2-4 giờ làm việc để thử nghiệm và cải thiện chatbot Bard để cạnh tranh tốt hơn với ChatGPT. Ảnh: CNBC

Google mô tả dịch vụ của mình là một “thử nghiệm ban đầu” cho phép người dùng cộng tác với công nghệ Generative AI (một loại trí tuệ nhân tạo tạo ra dữ liệu mới dựa trên một tập hợp các dữ liệu hoặc mẫu hình mà nó đã được đào tạo, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm nhạc, v.v.).

Bard được cung cấp bởi LaMDA, một mô hình ngôn ngữ lớn do Google phát triển. Bard có thể rút ra phản hồi từ những gì Google coi là nguồn thông tin “chất lượng cao” để hiển thị các câu trả lời cập nhật.

Trong phần trình diễn trang web bard.google.com, ông Jack Krawczyk, giám đốc sản phẩm cấp cao của Google cho thấy Bard có thể tạo ra các khối văn bản ngay lập tức, khác với cách ChatGPT gõ câu trả lời từng từ một.

Không giống như ChatGPT, Bard không thành thạo trong việc tạo mã máy tính, Google cho biết trên trang web của mình. Google cũng cho biết họ đã hạn chế bộ nhớ của Bard về các trao đổi trước đây trong một cuộc trò chuyện và hiện tại họ không sử dụng Bard để quảng cáo, vốn là cốt lõi trong mô hình kinh doanh của Google.

Giống như các chatbot tương tự, Bard dựa trên một loại công nghệ AI được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), nghĩa là ứng dụng này học các kỹ năng bằng cách phân tích lượng dữ liệu khổng lồ từ khắp nơi trên internet.

Điều này có nghĩa là chatbot có thể hiểu sai sự thật và đôi khi tạo ra thông tin mà không có cảnh báo trước (một hiện tượng mà các nhà nghiên cứu gọi là ảo giác). Google cho biết họ đã làm việc để hạn chế hành vi này, nhưng thừa nhận rằng các biện pháp kiểm soát của họ không hoàn toàn hiệu quả.

Thế giới - 80.000 nhân viên Google tham gia quá trình thử nghiệm chatbot Bard (Hình 2).

"Không phải lúc nào Bard cũng đúng", Google cảnh báo. Ảnh: The Verge

Thế giới - 80.000 nhân viên Google tham gia quá trình thử nghiệm chatbot Bard (Hình 3).

Câu trả lời sai của Bard trong video ra mắt khiến Alphabet mất 100 tỷ USD giá trị thị trường. Ảnh: Phone Arena

Google đăng tuyên bố từ chối trách nhiệm dưới hộp câu hỏi của Bard, cảnh báo người dùng rằng các vấn đề có thể phát sinh: “Bard có thể hiển thị thông tin không chính xác hoặc xúc phạm không đại diện cho quan điểm của Google”.

Bard cũng có tính năng hiển thị 3 câu trả lời “nháp” để người dùng lựa chọn và cho phép họ phản hồi về tính hữu ích của một câu trả lời cụ thể. Ở cuối câu trả lời có thêm lựa chọn “Google it” (Tìm kiếm bằng Google), đưa người dùng đến một tab mới với trang kết quả tìm kiếm thông thường của Google về chủ đề này.

Việc phát hành ChatGPT, một chatbot từ công ty khởi nghiệp OpenAI do Microsoft hậu thuẫn vào cuối tháng 11/2022 đã gây ra một cuộc chạy đua gay gắt trong trong lĩnh vực công nghệ nhằm đưa AI đến tay nhiều người dùng hơn.

ChatGPT đã trở nên phổ biến trên toàn cầu kể từ khi phát hành, và Microsoft gần đây đã tích hợp công nghệ của OpenAI vào tìm kiếm Bing.

Khi được hỏi liệu các động lực cạnh tranh có đứng sau sự ra mắt của Bard hay không, ông Jack Krawczyk, giám đốc sản phẩm cấp cao của Google cho biết, công ty tập trung vào người dùng. “Những người thử nghiệm ứng dụng này cả nội bộ và bên ngoài đã tìm đến Bard vì nó “giúp họ nâng cao năng suất, thúc đẩy sự sáng tạo, và khơi dậy trí tò mò của họ”, ông khẳng định.

Nguyễn Tuyết (Theo CNBC, NY Times, Reuters)

Những điều cần biết về ChatGPT-4 và cách hiệu quả để tận dụng nó

Thứ 2, 20/03/2023 | 18:24
ChatGPT-4, một ứng dụng mạnh mẽ hơn, hứa hẹn sẽ dậy lên sóng dữ dội hơn đến toàn thế giới.

Chatbot mới trả lời sai, công ty mẹ Google mất 100 tỷ USD

Thứ 5, 09/02/2023 | 09:05
Lỗi sai của Bard làm dấy lên lo ngại rằng công ty mẹ Google đang mất dần vị thế trước đối thủ Microsoft.

Tiềm lực của công ty đứng sau ChatGPT đang gây sốt

Thứ 5, 02/02/2023 | 18:39
ChatGPT – được cho là sẽ sớm lật đổ Google với tư cách là công cụ tìm kiếm số 1 trong nhiều thập kỷ qua – là một sản phẩm của OpenAI.
Cùng tác giả

Sắt, thép là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế carbon của EU

Thứ 3, 23/05/2023 | 19:45
Cơ chế đánh thuế carbon lên hàng nhập khẩu của EU được cho là cơ hội để Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, nhưng cũng mang lại vô vàn thách thức.

ADB và Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam cải thiện tiếp cận dịch vụ tài chính

Thứ 5, 04/05/2023 | 18:36
Gần 80% dân số Việt Nam không có hoặc chưa được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đầu tư tư nhân – Chìa khóa cho phát triển cơ sở hạ tầng tại ASEAN+3

Thứ 3, 02/05/2023 | 16:12
Chỉ riêng nguồn vốn của nhà nước không đủ để đáp ứng nhu cầu tài chính cho cơ sở hạ tầng - động lực tăng trưởng kinh tế của các nước khu vực ASEAN+3.

Net Zero ở châu Á đang phát triển: Lợi ích gấp 5 lần chi phí

Thứ 5, 27/04/2023 | 17:34
Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến thiệt hại lên tới 24% GDP cho khu vực châu Á đang phát triển với kịch bản ấm lên toàn cầu trung bình gần 4°C vào năm 2100.

Việt Nam ứng dụng kinh nghiệm quốc tế vào hành trình Net Zero

Thứ 4, 26/04/2023 | 00:13
Việt Nam chỉ còn hơn 2 năm để chính thức áp dụng hệ thống mua bán khí thải châu Âu (EU ETS) nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Cùng chuyên mục

Iran khoe tên lửa siêu thanh đầu tiên, có thể vượt hệ thống phòng thủ của Mỹ và Israel

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:37
Iran tuyên bố tên lửa siêu thanh đầu tiên của nước này - Fattah - sẽ mang lại lợi thế quân sự cho Tehran nhờ khả năng cơ động và tốc độ gấp 15 lần vận tốc âm thanh. 

Vỡ đập ở Kherson có ảnh hưởng đến kế hoạch phản công của Ukraine?

Thứ 3, 06/06/2023 | 16:11
Kiev cáo buộc Nga cho nổ tung con đập để tạo ra những chướng ngại vật không thể vượt qua trên đường tiến của quân đội Ukraine.

Trung Quốc kêu gọi các “ông lớn” ngân hàng cắt giảm lãi suất

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:46
Sau khi dỡ bỏ các hạn chế Covid, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn dự kiến trong quý I/2023 nhưng mất đà vào đầu quý II.

Châu Á có bị ảnh hưởng sau khi Ả Rập Xê-út cắt giảm sản lượng dầu?

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:38
Việc cắt giảm sản lượng gần đây của Ả Rập Xê-út được cho là sẽ tạo gánh nặng cho các nước nhập khẩu dầu, trừ những quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ.

Pháo kích vỡ đập thủy điện khổng lồ ở Kherson, Ukraine đổ lỗi cho Nga

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:19
Theo các lực lượng Ukraine và Nga, con đập xây dựng từ thời Liên Xô ở khu vực Kherson do Nga kiểm soát có thể gây lũ lụt khắp vùng chiến sự.
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine tấn công dồn dập, hơn 70 quả rocket được bắn trong một buổi sáng

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:47
Chỉ trong buổi sáng, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắn hơn 70 quả rocket và 15 quả đạn pháo vào quận Shebekinsky của vùng Belgorod.

Nga khẳng định đã đẩy lùi cuộc tấn công lớn từ Ukraine, hạ gục hàng trăm binh lính

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:17
Trong ngày thứ Hai, chính phủ Nga cho biết, họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công lớn từ Ukraine tại 5 địa điểm trên tiền tuyến phía Nam vùng Donetsk.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Thứ 3, 06/06/2023 | 08:29
Động thái mới nhất của Mỹ gây thêm áp lực lên Binance, khiến các nhà đầu tư tiền ảo mất niềm tin và đẩy bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng.

Tổng thống Pháp Macron phản đối kế hoạch NATO mở rộng sang châu Á

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:10
Pháp không sẵn sàng ủng hộ bất kỳ chính sách nào “góp phần gây căng thẳng giữa NATO và Trung Quốc”.

Thái Lan: Sản lượng gạo có thể sụt giảm 6% do ảnh hưởng của El Nino

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) dự báo, do tác động của El Nino, sản lượng gạo chính vụ của Thái Lan năm nay có thể giảm tới 6%, xuống còn 25,1 - 25,6 triệu tấn.