Ấn Độ sắm Apache 'canh' biên giới với Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Ấn Độ có kế hoạch mua lô trực thăng tấn công Apache trang bị cho quân đoàn Miền núi để triển khai dọc theo biên giới với Trung Quốc.

Defencenews dẫn lời nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, cơ quan này đang có kế hoạch mua một lô chưa xác định số lượng trực thăng tấn công AH-64D Apache. Trong khi đó, một quan chức quân đội Ấn Độ cho biết, quân đoàn Miền núi mới được phê chuẩn khoảng 30.000 quân có thể triển khai dọc theo biên giới với Trung Quốc sẽ được trang bị thêm trực thăng tấn công mới.

Ủy ban nội các về an ninh cơ quan cao nhất trong quyết định các chương trình mua sắm, an ninh sẽ phê duyệt các kế hoạch mua sắm trang bị cho quân đoàn trong tháng này. Các trực thăng tấn công mới sẽ được trang bị cho quân đoàn Miền núi theo các thứ tự ưu tiên đang được xem xét bởi BQP.

Ấn Độ sắm Apache canh biên giới với Trung Quốc

Trực thăng Apache

Tuy nhiên, mọi việc sẽ phải chờ thêm các quyết định khi nào và làm thế nào để mua sắm các trực thăng tấn công mới cho quân đoàn Miền núi. Số lượng trực thăng mới sẽ được đưa vào trang bị trong kế hoạch khoảng 10 năm.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết thêm, thay vì công bố một hợp đồng đấu thầu mới, họ đang xem xét kế hoạch chỉ định thầu, kế hoạch có thể hoàn tất vào cuối năm nay. Số lượng trực thăng AH-64D sẽ được mua trong hợp đồng chỉ định thầu này không được công bố.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Boeing đang có mặt tại New Delhi không bình luận gì về thông tin này. Năm 2012, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 22 trực thăng tấn công AH-64D Apache trị giá 1,3 tỷ USD.

Các đặc tính kỹ chiến thuật của AH-64D đã vượt qua các tiêu chí đề ra của Ấn Độ.

Trong vòng 4 năm qua các công ty của Mỹ đã dành được hợp đồng cung cấp trang thiết bị vũ khí cho quân đội Ấn Độ trị giá hơn 8 tỷ USD. Ấn Độ đã mua 10 chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-17.

Globemaster, 12 máy bay tuần tra chống ngầm hàng hải P-8I Poseidon, 6 máy bay vận tải đa năng C-130J cùng 22 trực thăng tấn công AH-64D Apache.

AH-64D Apache được đánh giá là trực thăng tấn công hàng đầu thế giới hiện nay, nó đã đánh bại trực thăng tấn công Mi-28N của Nga tham gia đấu thầu ở Ấn Độ. Điểm mạnh của AH-64D chính là hệ thống điện tử tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu cực kỳ hiện đại, nó đã chứng minh được giá trị của mình trong chiến tranh Iraq năm 2003, Afghanistan. AH-64D Apache được mạnh danh là “sát thủ diệt tăng” trên chiến trường.

Minh Tâm (theo Defense News)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp