Bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước liên quan đường dây buôn lậu

Bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước liên quan đường dây buôn lậu

Thứ 3, 12/09/2023 | 15:17
0
Công an Tp.HCM đã bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Chi cục hải quan Bình Phước do có hành vi nhận hối lộ liên quan đường dây buôn lậu.

Bắt tạm giam 8 đối tượng để điều tra hành vi buôn lậu và nhận hối lộ

Ngày 12/9, thông tin từ Công an Tp.HCM cho biết đã ra lệnh bắt để tạm giam 4 đối tượng, gồm: Bạch Tấn Cường (SN 1980, ngụ Tp.HCM), Võ Thanh Tuấn (SN 1987, ngụ Tp.HCM), Nguyễn Vĩnh Hoà (SN 1988, ngụ Khánh Hòa), Huỳnh Thị Huyền Trâm (SN 1988, ngụ Kiên Giang) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đồng thời, Công an Tp.HCM cũng bắt tạm giam các đối tượng Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về tội Nhận hối lộ, quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Theo thông tin điều tra, qua công tác nghiệp vụ, Công an Tp.HCM phát hiện đường dây tội phạm buôn lậu mặt hàng sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc (có mức thuế chống bán phá giá 17,45%) do các đối tượng người Trung Quốc móc nối với các đối tượng người Việt Nam thực hiện tại Tp.HCM và tỉnh Bình Phước thông qua hình thức chuyển cảng.

Ban Giám đốc Công an Tp.HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tập trung xác minh, làm rõ.

Hồ sơ điều tra - Bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước liên quan đường dây buôn lậu

Bốn cán bộ hải quan Bình Phước, Ảnh Công an Tp.HCM

Theo chỉ đạo của các đối tượng người Trung Quốc, đối tượng Bạch Tấn Cường (SN 1980, ngụ Tp.HCM) đã thành lập Công ty TNHH TM SX Sunview (trụ sở tại tỉnh Bình Phước); Võ Thanh Tuấn (SN 1987, ngụ Tp.HCM ) thành lập Công ty TNHH TM & SX Long Tân Vina (trụ sở tỉnh Bình Phước) để đứng tên nhập khẩu.

Thế nhưng, trên thực tế đây là những công ty “ma”, có trụ sở tại tỉnh Bình Phước nhằm tạo điều kiện cho việc mở tờ khai nhập khẩu hàng hoá tại Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước.

Bạch Tấn Cường chỉ đạo nhân viên của mình là Nguyễn Vĩnh Hoà và Huỳnh Thị Huyền Trâm làm giả hoá đơn, chứng từ ngoại thương (Invoice) của các Công ty bán hàng tại Trung Quốc. Trong đó, tự điều chỉnh thông tin chi tiết về hàng hoá từ sợi Polyester (có mức thuế chống bán phá giá là 17,45%) sang sợi đơn mono-pylamen polyurethan đàn hồi không xoăn, không dún (có mức thuế chống bán phá giá là 0%) đồng thời giảm trọng lượng hàng hoá thực tế; sau đó làm thủ tục khai báo hải quan hàng hoá nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước để nhập lậu số lượng lớn mặt hàng sợi Polyester. Đối tượng Võ Thanh Tuấn cũng sử dụng thủ đoạn này khi sử dụng pháp nhân Công ty TNHH TM & SX Long Tân Vina để nhập lậu mặt hàng sợi Polyester.

Đáng chú ý, để không bị kiểm tra thực tế hàng hoá khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá, Bạch Tấn Cường và Võ Thanh Tuấn đã đưa hối lộ cho một số công chức hải quan thuộc Đội thủ tục hàng hoá nhập khẩu - Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với số tiền 3.500.000 đồng/01 container; do đó, các container sợi Polyester của Công ty TNHH TM SX Sunview và Công ty TNHH TM & SX Long Tân Vina đứng tên nhập khẩu sau khi làm thủ tục bốc dỡ hàng hoá từ Cảng Cát Lái, Tp.HCM được vận chuyển trực tiếp về các kho tại khu vực Cảng Phú Định quận 8, Tp.HCM mà không phải đưa về Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước để làm thủ tục kiểm hoá và thông quan hàng hoá.

Quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 21/8/2023, Công an phát hiện Công ty TNHH TM SX Sunview mở tờ khai nhập khẩu và được Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực I tiến hành niêm phong hải quan, bàn giao cho Công ty vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành để kiểm tra thực tế và hoàn thành thủ tục thông quan.

Tuy nhiên, thực tế là lô hàng được các đối tượng vận chuyển về Kho hàng số 1, Cảng Phú Định để bốc dỡ hàng hoá mà không vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành theo quy định.

Kết quả kiểm tra phát hiện seal niêm phong hải quan đã bị cắt bỏ, hàng hoá bên trong trong container nêu trên là sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc (có mức thuế chống bán phá giá 17,45%), không đúng với chủng loại hàng hoá khai báo tại tờ khai nhập khẩu.

Mở rộng khám xét khẩn cấp 04 địa điểm là Công ty và các kho hàng có liên quan tại Tp.HCM, Công an phát hiện, thu giữ các tài liệu, chứng từ, chữ ký số, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động nhập khẩu sợi Polyester của Công ty TNHH TM SX Sunview, Công ty TNHH TM & SX Long Tân Vina và hơn 700 tấn sợi các loại không có hoá đơn chứng từ.

Hồ sơ điều tra - Bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước liên quan đường dây buôn lậu (Hình 2).

Nhóm Tuấn, Cường, Hòa, Ảnh: Công an Tp.HCM

Nhập lậu tổng giá trị hàng hóa gần 150 tỷ đồng

Làm việc với công an Tp.HCM, nhóm Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời, móc ngoặc với một số công chức kiểm hoá thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để không thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hoá đối với các container thuộc mã phân loại kiểm tra luồng đỏ (kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hoá).

Từ tháng 3/2023 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã nhập lậu 258 container mặt hàng sợi Polyester (trong đó có 21 container được phân loại kiểm tra luồng đỏ) với tổng giá trị hàng hoá ước tính gần 150 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an Tp.HCM đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của một số công chức hải quan Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước phát hiện, thu giữ 21 bộ hồ sơ tờ khai hải quan luồng đỏ đã thông quan của 02 Công ty nêu trên và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Bước đầu, 04 đối tượng Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước thừa nhận: từ tháng 3/2023 đến nay, các đối tượng đã không thực hiện kiểm tra thực tế hàng hoá theo quy định của Luật Hải quan đối với các contaier thuộc 2 công ty mà Tuấn đứng tên, chỉ ký xác nhận, đóng dấu công chức hải quan trên biên bản bàn giao hàng hoá chịu sự giám sát của hải quan để thông qua hàng hoá trái quy định nhằm thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 500.000.000 đồng.

Nguyễn Lành

Nghệ An: Bắt 4 lãnh đạo, cán bộ Hải quan nhận hối lộ hơn 2 tỉ đồng

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:51
Các cán bộ Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn nhận hơn 2 tỉ đồng để hơn 5.000 xe tải chở quặng qua cửa khẩu.

Vụ trùm buôn lậu Mười Tường: Bắt một nguyên cán bộ công an

Thứ 7, 30/10/2021 | 09:07
Liên quan đến trùm buôn lậu Mười Tường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa bắt tạm giam đối với một nguyên cán bộ công an.

Công an TPHCM cảnh báo hình thức đa cấp trái phép mới

Thứ 5, 10/12/2020 | 21:22
Hiện nay, trên mạng xã hội tổ chức quảng bá, kêu gọi người tham gia đầu tư vào hoạt động của website Wefinex.net để huy động vốn, tổ chức kinh doanh.
Cùng tác giả

Xuyên đêm cấp cứu 3 bệnh nhi nghi ngộ độc do ăn giò lụa bán dạo

Thứ 3, 16/05/2023 | 14:44
Ba bệnh nhi trong một gia đình sau khi ăn giò lụa bán dạo bị yếu cơ, sụp mi, thở máy nghi do ngộ độc.

Tp.HCM cần một trung tâm tài chính thương mại để vực dậy nền kinh tế

Thứ 2, 17/04/2023 | 14:00
Hàng loạt doanh nghiệp tại Tp.HCM gặp khó khăn về nguồn vốn, do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế Thành phố này tăng trưởng chậm, cần có giải pháp để vực dậy.

Tp.HCM: Sập cửa hàng tiện lợi, nhiều người mắc kẹt, một nữ sinh tử vong

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:38
Nguyên nhân ban đầu khiến cửa hàng tiện lợi bị sập được cho là để hàng hóa quá tải. Đến chiều tối 18/1, cơ quan chức năng xác định một nữ sinh đã tử vong.

Đường hoa xuân giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:35
Đường hoa xuân tại bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai mạc đã giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38
Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.

Kiên Giang: 40 năm tù cho 9 bị cáo tổ chức hỗn chiến

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:37
Ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tổng cộng 40 năm tù về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với 9 bị cáo.

Phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận 14 tháng tù

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:29
HĐXX tuyên phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù. Đồng thời, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 245 triệu đồng.

Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:32
Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng.

Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.