Bất thường chanh dây Gia Lai rớt giá từ 56.000 đồng/ký xuống còn 10.000 đồng/ký

Trong 5 ngày, giá chanh dây Gia Lai đang ở mức cao ngất 56.000 đồng/ký bỗng nhiên đột ngột giảm còn 10.000 đồng/ký. Theo chuyên giá, có sự can thiệp của thị trường Trung Quốc.

Thời gian qua, sức hút từ cây chanh dây đã khiến cho người dân các huyện trên địa bàn Gia Lai trồng ô ạt, phá vỡ quy hoạch cây trồng trên địa bàn tỉnh. Cách đây hơn chục ngày giá chanh dây tăng giá chóng mặt từ 26.000/kg lên 40.000/kg, đỉnh điểm đến ngày 24/3 giá chanh dây tăng vọt lên 56.000/kg. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm qua (29/3) giá mặt hàng nông sản này giảm đột ngột xuống còn 15.000 đồng/kg, đến đầu giờ chiều giá xuống thấp đỉnh điểm chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Nông dân Gia Lai đang đánh cước với giá chanh dây

Ông Nguyễn Bá Thiêm ( xã K’Dang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) có 1 ha trồng chanh dây cho biết, giá bắt đầu giảm mạnh trong vài ngày qua và xuống mức thấp đỉnh điểm trong ngày 29/3. Tuy nhiên, theo ông Thiêm, trong vài ngày tới giá chanh dây sẽ tăng trở lại vì gia nông sản dao động lên xuống là chuyện bình thường.

Việc giá chanh dây giảm mạnh được anh Long một thương lái chuyên thu mua tại huyện Mang Yang, Gia Lai cho rằng, giá cả phụ thuộc vào bạn hàng Trung Quốc nên chúng ta không thể kiểm soát được. Trung Quốc mua giá bao nhiêu thì mình mua lại của người dân bấy nhiêu thôi.

Phạm Ngọc Cơ – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) huyện Mang Yang cho biết: “Rõ ràng việc giá chanh dây xuống thấp đột ngột như vậy là rất bất thường, vì chỉ 3 ngày trước đó giá còn tăng vọt ở mức hơn 50 nghìn/kg. Chanh dây được tiêu thụ chính ở thị trường Trung Quốc nên họ tự tăng giảm giá là chuyện không tránh khỏi”.

Hiện nay Việt Nam chưa có chính sách bảo hộ nông nghiệp nên trước mắt huyện cũng chỉ đưa ra khuyến cáo cho bà con nông dân. Được biết bà con nông dân đã điêu đứng nhiều với thị trường tiêu thụ Trung Quốc từ quả dưa hấu, cây lan, khoai mỳ...

Ông Cơ cũng cho biết, chanh dây không nằm trong quy hoạch của tỉnh nên huyện cũng đã cảnh báo bà con nông dân không n

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng