Bầu Đức: Giá nhà phân khúc bình dân đã chạm đáy

10:39 01/05/2013

Bầu Đức, chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, giá nhà đất trong phân khúc bình dân và thu nhập thấp đã chạm đáy, khó có thể giảm thêm, đặc biệt ở TP.HCM.

Trong đại hội cổ đông vừa diễn ra, ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có thêm một phát ngôn gây chú ý. Ông cho rằng giá nhà đất trong phân khúc bình dân và thu nhập thấp đã chạm đáy, khó có thể giảm thêm, đặc biệt ở khu vực TP.HCM.

Ông đưa ra những lập luận rằng chi phí đầu vào không thể hạ nữa, đặc biệt giá nguyên vật liệu như xi măng, sắt, thép đã ở mức thấp nhất. 

Bất động sản - Bầu Đức: Giá nhà phân khúc bình dân đã chạm đáy
Ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

“Nhiều ý kiến trước đó nhận định rằng giá nhà ở phân khúc bình dân và thu nhập thấp còn giảm tiếp khi các gói hỗ trợ của Chính phủ có hiệu lực. Nhưng tin tôi đi, chuyện đó rất khó xảy ra, đặc biệt là với nhà ở trung bình và thu nhập thấp tại TP.HCM”- ông nói.

Hiện tại, các chủ đầu tư bất động sản như Bầu Đức có lẽ đang chịu sức ép rất lớn về việc bán cho được các dự án để có thể trả nợ vay cho ngân hàng.

Dù giá đã giảm khá nhiều so với mức đỉnh nhưng đến giờ thị trường vẫn chưa khởi sắc. Nhiều chủ dự án hiện cố gắng chạy theo trào lưu chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để đón gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy vậy, trên thực tế, đối với nhiều dự án thương mại, đặc biệt là phân khúc cao cấp, sẽ không dễ chuyển đổi thành nhà ở xã hội để được hưởng lợi. Các chủ đầu tư lỡ đầu tư vào phân khúc này sẽ khó mà bán được hàng và cuối cùng khả năng mất thanh toán là điều có khả năng xảy ra.

Đứng trước rủi ro từ diễn biến xấu của thị trường bất động sản, một bộ phận không nhỏ giới đầu cơ bất động sản, những người đã gia nhập thị trường vào thời điểm nóng sốt để tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán chênh lệch giá, cũng đang tìm cách "thoát hàng". Thậm chí họ sẵn sàng cạnh tranh ngay cả với các chủ dự án để thu được phần nào vốn liếng.

Tuy vậy, không phải giá giảm sẽ thuyết phục được người có nhu cầu thực sự vào thởi điểm hiện tại. Chúng ta đang sống ở một đất nước đang phát triển mà tỷ lệ giá bất động sản so với thu nhập bình quân theo đầu người thuộc hàng top của thế giới, một nghịch lý khó giải quyết.

Thêm vào đó, trước viễn cảnh thu nhập đang bị ảnh hưởng do kinh tế có dấu hiệu đi xuống càng khiến người dân cân nhắc hơn trong việc chi tiêu vào thời điểm hiện tại. Giá giảm nhưng chưa đạt tới mức mong muốn của bên cầu thì thị trường khó mà khởi sắc được.

Tôi cho rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà ở cả phân khúc cấp cao và thu nhập thấp”- bầu Đức nói. Thời điểm tốt hay không phải chờ thời gian, song có những điều bầu Đức có lẽ không muốn chờ lâu. Hoàng Anh Gia Lai đang gánh số nợ vay 16.000 tỷ đồng, trong đó khoản nợ ngắn hạn lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, các dự án cao su, mía đường, thủy điện đang cần thêm những khoản đầu tư không nhỏ. Cách xa hơn là dự án khu phức hợp 300 triệu USD (khoảng hơn 6.000 tỉ đồng) tại Myanmar cũng đang chờ rót thêm tiền.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư 

Bạn đang đọc bài viết Bầu Đức: Giá nhà phân khúc bình dân đã chạm đáy tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục