Kỳ bí bức tượng hàng chục nghìn năm tuổi không mục

Bức tượng tuyệt đẹp với cái tên Shigir Idol có tuổi đời lên đến 11 ngàn năm tuổi và nó được coi là kho báu lớn nhất của nước Nga.

Theo tin từ Siberiantimes, tuổi của bức tượng này gấp đôi tuổi của kim tự tháp Ai Cập. Nó được tìm thấy trong một vùng lầy ở Urals vào năm 1890 và là bức tượng có tuổi đời lâu nhất hiện nay trên thế giới.

Theo một nguồn tin tại Bảo tàng lịch sử Sverdlovsk, nơi trưng bày bức tượng đài ngoạn mục này, họ cho hay điều này thật ngạc nhiên và tuyệt diệu.

Sau 107 năm tìm thấy bức tượng, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra độ tuổi thật sự của nó. Theo phân tích đồng vị carbon phóng xạ đầu tiên cho thấy nó ra đời cách đây 9.500 năm. Tuy nhiên điều này đã gây ra rất nhiều tranh chấp trong giới nghiên cứu. Để loại trừ mọi nghi ngờ và được mọi người công khai chấp nhận, các nhà nghiên cứu đã quyết định sử dụng các công nghệ hiện đại nhất để xác định lại tuổi đời bức tượng một lần nữa.

Nghiên cứu được thực hiện tại Mannheim, Đức, là một trong những phòng thí nghiệm tiên tiến nhất trên thế giới. Thí nghiệm được thực hiện trên bảy mẫu gỗ nhỏ và kết quả thật đáng kinh ngạc, những mẫu lấy được từ bức tượng Shigir Idol cho thấy tuổi đời của nó hiện là 11.000 năm tuổi.

Bức tượng này cũng có tuổi đời nhiều hơn 6.000 năm tuổi đời của danh thắng Stonehenge của Anh. Bảo tàng trưng bày bức tượng cho biết, việc phát hiện nó đã khẳng định rằng thợ săn và ngư dân từ Urals đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật rất phát triển và vô cùng hoành tráng.

Các chuyên gia đã phỏng đoán rằng những chữ tượng hình trên bức tượng có chứa thông tin bí ẩn nào đó từ con người cổ đại. Thực tế bức tượng này cao 5.3 mét thế nhưng nó đã bị mất tích trong chiến tranh ở Nga vào thế kỷ 20 nên giờ nó chỉ còn cao 2.8 mét.

Ngửi mùi khói thuốc tôi lại thấy sợ Tài trợ

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư [email protected] hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

  • Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

    Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

  • Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD

    Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD