gn: justify;">Việc ăn uống trong dịp Tết ít nhiều cũng có xáo trộn. Người lớn, trẻ em ăn không đúng bữa, số bữa ăn nhiều hơn. Hơn nữa, các món ăn trong dịp Tết đa phần là thịt, cá, ít rau... do vậy mức tiêu thụ đồ ăn cũng nhiều hơn bình thường, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những người có bệnh mãn tính như gút, huyết áp, người già, trẻ em. Dưới đây là những bí quyết mà các chuyên gia chia sẻ để việc ăn uống đảm bảo sức khỏe trong những ngày Tết.
Không nên ăn quá no, uống quá say
Trao đổi trên Sức khỏe & Đời sống, ThS.BS. Diệp Thị Thanh Bình cho biết, vào những ngày Tết, mọi người thường đi chơi, nên mỗi bữa chỉ nên ăn khoảng 70 - 80% lượng thức ăn so với bình thường, chia làm nhiều bữa, tối đa 4 - 5 bữa ăn mỗi ngày, không nên ăn quá no, uống quá say và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, để bảo đảm sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình, cần duy trì ăn uống đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.
Người thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn bánh chưng
Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (bộ Y tế) chia sẻ với VnExpress, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết nhưng cung cấp năng lượng rất lớn. Một miếng bánh chưng nhỏ 50 g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày chỉ cần ăn 2-3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể. Vì thế, người có nguy cơ hoặc đã thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn bánh chưng.
Hạn chế sử dụng nhiều bánh, kẹo, nước ngọt
Việc sử dụng nhiều thực phẩm giàu đường như bánh, kẹo, nước ngọt... hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, nguy cơ tăng cân ở người thừa cân béo phì, tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường...
Ở trẻ em, ăn nhiều bánh kẹo ngọt dễ thừa cân béo phì. Trẻ mất cảm giác ngon miệng nếu ăn gần bữa chính, một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể gây sụt cân, suy dinh dưỡng sau Tết.
Ăn nhiều rau, trái cây
Đây là nguồn vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày Tết. Một người trưởng thành nên ăn ít nhất 5 suất rau và trái cây một ngày (mỗi suất tương đương 80 g) để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, béo phì...
Hạn chế rượu, bia
Trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu rượu bia. Theo đó không nên uống quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam, một đơn vị cồn mỗi ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày một tuần. Một đơn vị cồn tương đương khoảng 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%) hoặc một cốc bia hơi 330 ml hay một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Uống quá nhiều thì ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn, mất an toàn khi tham gia giao thông, còn có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch, gút, tăng huyết áp, đái tháo đường...
Vì thế, mỗi gia đình cần duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày, ăn uống đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh làm phát sinh các bệnh lý về đường tiêu hóa. Đồng thời, cần chú ý cung cấp đủ nước uống (>2 lít nước/ngày) để đảm bảo sự hấp thu, chuyển hóa và cơ thể không mệt mỏi vì thiếu nước.
Phong Linh (tổng hợp)