Biến thể Covid-19 mới lây lan nhanh hơn Omicron nguy hiểm như thế nào?

Biến thể Covid-19 mới lây lan nhanh hơn Omicron nguy hiểm như thế nào?

Thứ 2, 04/04/2022 | 15:03
Biến thể XE, được phát hiện lần đầu ở Anh, được cho là có khả năng lây lan cao hơn 10% so với dòng phụ BA.2 của Omicron vốn đang hoành hành khắp thế giới.

Ngay khi người ta đang thở phào nhẹ nhõm vì số lượng các ca nhiễm Covid-19 mới dường như đã giảm, một lần nữa, một biến thể mới của coronavirus xuất hiện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể mới có tên là XE đã được phát hiện. Điều khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn là dường như biến thể này có tốc độ lây nhiễm cao hơn nhiều so với biến thể Omicron, vốn đã được mệnh danh là biến thể siêu lây nhiễm.

Điều đáng báo động hơn nữa là biến thể Omicron đã gây ra làn sóng Covid-19 thứ ba trên toàn thế giới trong thời gian ngắn. Mặc dù số ca nhập viện đã ít hơn trong làn sóng Covid-19 do biến thể Omicron dẫn đầu, nhưng tốc độ Omicron đánh bại Delta để trở thành chủng ngự trị trên toàn cầu là rất đáng kinh ngạc.

Biến thể XE của Covid-19 là biến thể được phát hiện gần đây, thu hút sự quan tâm của cả công chúng và giới chuyên môn. Trang Times of India đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về biến chủng này từ các chuyên gia y tế toàn cầu.

Sự hình thành của biến thể XE

Từ lâu, WHO đã cảnh báo về sự xuất hiện của các thể tái tổ hợp. Deltacron là thể tái tổ hợp đầu tiên được biết đến. Đồng thời, một số tái tổ hợp của coronavirus như Flurona cũng đã được phát hiện.

Biến thể XE được cho là hình thành từ sự tái tổ hợp của 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron.

Sự tái tổ hợp giữa các chủng virus không phải là một điều mới. Biến thể tái tổ hợp xảy ra khi một cá thể bị nhiễm nhiều hơn một biến thể có khả năng tự tái tổ hợp với nhau bằng cách chia sẻ vật liệu di truyền.

Trả lời câu hỏi biến thể tái tổ hợp có nguy hiểm không, Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn Y tế Trưởng tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), cho biết: “Như với bất kỳ biến thể nào khác của coronavirus (Covid-19), phần lớn không mang lại bất kỳ lợi thế nào cho virus và chết đi tương đối nhanh chóng.

Thế giới - Biến thể Covid-19 mới lây lan nhanh hơn Omicron nguy hiểm như thế nào?

Biến thể tái tổ hợp xảy ra khi một cá thể bị nhiễm nhiều hơn một biến thể có khả năng tự tái tổ hợp với nhau bằng cách chia sẻ vật liệu di truyền. Ảnh: Times of India

Khả năng trở thành biến thể đáng lo ngại (VOC)

Trong báo cáo mới của mình, WHO đã nêu bật những phát hiện ban đầu của họ về biến thể mới có khả năng gây lo ngại này.

"Tổng số 637 trường hợp nhiễm biến thể XE - một tái tổ hợp của dòng BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron - đã được xác nhận ở Anh cho đến nay. Trường hợp sớm nhất trong số này có ngày lấy mẫu là ngày 19/1/2022", báo cáo tháng 10/2021 của UKHSA cho biết; báo cáo này đã được cập nhật vào ngày 25/3/2022.

Như vậy, biến thể XE được phát hiện lần đầu ở Anh vào ngày 19/1, với hơn 600 ca nhiễm biến thể này đã được xác nhận.

Về mức độ “hung hăng” của biến thể XE, Tiến sĩ Hopkins nói: "Loại tái tổ hợp đặc biệt này, XE, đã cho thấy tốc độ tăng trưởng thay đổi và chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận liệu nó có lợi thế tăng trưởng thực sự hay không. Cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc-xin đối với biến thể này".

WHO chỉ định một biến thể là đáng lo ngại đối với những chủng coronavirus có sự thay đổi cấu trúc gen gây bất lợi cho nhân loại và có tốc độ phát triển cao.

Mức độ nghiêm trọng của biến thể XE

Biến thể XE được cho là có khả năng lây nhiễm cao. WHO cho biết, biến thể mới XE dường như có khả năng lây lan cao hơn 10% so với dòng phụ BA.2 của Omicron.

Cho đến nay, biến thể Omicron được cho là có tốc độ lây lan cao nhất so với tất cả các chủng virus tồn tại trước đó. Tốc độ lây lan của Omicron cao đến nỗi nó đã quét qua thế giới với một làn sóng các trường hợp nhiễm Covid-19.

Thế giới - Biến thể Covid-19 mới lây lan nhanh hơn Omicron nguy hiểm như thế nào? (Hình 2).

Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn Y tế Trưởng tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA). Ảnh: The Times

Theo WHO, cần chờ đợi để có thêm thông tin chi tiết về việc liệu có sự khác biệt đáng kể nào về sự lây lan và mức độ nghiêm trọng giữa các dòng trước đó của biến thể Omicron và chủng tái tổ hợp này hay không.

“Các ước tính ban đầu cho thấy XE có tỉ lệ lây lan trong cộng đồng cao hơn 10% so với biến thể BA.2, tuy nhiên, phát hiện này cần được xác nhận thêm”, tổ chức y tế toàn cầu này bổ sung.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), kể từ lần đầu tiên các trường hợp nhiễm biến thể XE được phát hiện ở Anh, cho đến nay đã có tổng cộng 637 trường hợp được ghi nhận.

Theo UKHSA, một số ít các trường hợp bệnh cũng được ghi nhận ở các thể tái tổ hợp khác. Ví dụ, XD là một tái tổ hợp của chủng Delta, đã được tìm thấy trong 49 ca nhiễm Covid-19 chủ yếu ở Pháp. Trong khi đó, XF là một tái tổ hợp khác của Delta và Omicron BA.1 đã được tìm thấy trong 38 ca bệnh ở Anh.

Trong khi đó, dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron đang lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu. Theo ước tính, khoảng 4,9 triệu người ở Anh đã mắc Covid-19 trong tuần kết thúc vào ngày 26/3, và nhiều hơn 600.000 ca so với tuần trước đó, cuộc khảo sát mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) tiết lộ.

Mỹ và Trung Quốc cũng ghi nhận một làn sóng gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 do biến thể phụ BA.2.

Trung Quốc đã ghi nhận gần 104.000 trường hợp nhiễm Covid-19 trong nước vào tháng 3, với 90% các trường hợp gần đây được tìm thấy ở Thượng Hải hoặc tỉnh Cát Lâm ở Đông Bắc nước này.

Minh Đức (Theo Times of India, NDTV)

Chủng phụ BA.2 trở thành biến thể chủ đạo gây Covid-19 trên toàn cầu

Thứ 4, 30/03/2022 | 08:00
BA.2 - dòng phụ của biến thể Omicron - hiện là nguyên nhân chính gây ra các ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, đặc biệt tại châu Âu và châu Á.

Israel phát hiện biến thể mới lai giữa 2 dòng phụ của Omicron

Thứ 5, 17/03/2022 | 15:30
Biến chủng mới, lai giữa 2 biến thể dòng phụ của Omicron mang tên BA.1 và BA.2, được cho là có nguồn gốc từ Israel.

[E] Bước ngoặt của đại dịch

Thứ 2, 24/01/2022 | 08:53
Xuất hiện vào đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới đảo lộn. Bước vào năm thứ 3 của cuộc khủng hoảng toàn cầu này, dường như có nhiều thay đổi hơn.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

G7 thảo luận về khí hậu, tuyên bố đảm bảo nguồn cung năng lượng

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:57
Một số nội dung về khí hậu trong thông báo G7 có thể vấp phải ý kiến trái chiều từ các tổ chức môi trường phản đối việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Công ty Hàn Quốc phát triển thuốc chẩn đoán đậu mùa khỉ trong 90 phút

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:30
Công ty Seegene của Hàn Quốc đã phát triển một loại thuốc thử chẩn đoán virus gây đậu mùa khỉ và có kế hoạch cung cấp cho các nước nơi virus này đang lây lan.

Lãnh đạo NATO: Nga đã làm thay đổi sâu sắc liên minh

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:48
Tổng thư ký NATO cho biết, các thành viên sẽ vạch ra tương lai cho liên minh "trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn".

Nga phủ nhận tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm mua sắm ở Ukraine

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:16
Nga tuyên bố đã bắn một kho vũ khí phương Tây ở Kremenchuk, miền Trung Ukraine, và cho biết trung tâm mua sắm lúc đó đang đóng cửa.

Thủ tướng Singapore tiếp theo muốn làm mới sự đồng thuận

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:16
Singapore đã kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch, "nhưng đã vấp phải những làn gió ngược" đến từ xung đột Nga-Ukraine và cạnh tranh Mỹ-Trung.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

Lãnh đạo NATO: Nga đã làm thay đổi sâu sắc liên minh

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:48
Tổng thư ký NATO cho biết, các thành viên sẽ vạch ra tương lai cho liên minh "trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn".

Mỹ âm thầm nối lại quan hệ song phương với Venezuela

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:37
Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã tăng 50% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga

Lần đầu tiên dòng xe bán tải chạy điện F-150 Lightning bị thu hồi

Thứ 3, 28/06/2022 | 08:46
Ford cho biết lỗi về áp suất lốp thấp có thể khiến khả năng điều khiển xe bị kém thậm chí mất khả năng điều khiển phương tiện, tăng nguy cơ va chạm.

Tổng thống Zelenskyy kêu gọi hỗ trợ tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:43
Yêu cầu hàng đầu của Tổng thống Zelenskyy là bổ sung các hệ thống phòng không, tiếp theo là hỗ trợ kinh tế để giúp chính phủ Ukraine đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.