Bổ sung vitamin hàng ngày có hại cho sức khỏe

Thuốc vitamin có rất nhiều loại, nhiều dạng khác nhau phù hợp cho các đối tượng khác nhau. Dạng siro và kẹo nhai cho trẻ em, loại viên nén cho người lớn. Nưng trên thực tế thói quen uống vitamin bổ sung hàng ngày lại thực sự có hại cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu đã cho thấy viên nang dầu cá có liên quan đến nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một cú sốc cho hàng triệu người dùng dầu cá hoặc axit béo Omega 3 mỗi ngày để giảm bớt đau khớp, cải thiện sức khỏe tim mạch và tình trạng suy giảm thần kinh.

Một nghiên cứu trên 2000 người đàn ông có hàm lượng Omega 3 trong máu cao có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên tới 71%.

Không chỉ riêng Omega 3, theo Tiến sĩ Alan Kristal, người đứng đầu nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, có rất nhiều nguy cơ xấu từ việc sử dụng các loại vitamin bổ sung hoặc khoáng chất ngừa bệnh nếu thực sự ta không thiếu hụt dinh dưỡng.

Việc bổ sung vitamin bằng thuốc có thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn?

Vitamin tổng hợp

Họ thấy rằng những người dùng viên thuốc vitamin tổng hợp có khả năng bị bệnh tim hay ung thư như những người uống thuốc trị bệnh khác.

Một đánh giá năm 2008 chủ yếu dựa trên 67 nghiên cứu trên khoảng 230.000 người mà không hề tìm thấy bằng chứng cho thấy vitamin tổng hợp kéo dài cuộc sống. Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng nếu sử dụng liều cao có thể làm hại nhiều hơn lợi.

Nghiên cứu của họ cũng cho thấy rằng việc sử dụng vitamin B6 làm tăng nguy cơ tử vong 4.1 phần trăm, axit folic 5,9 phần trăm, sắt 3,9 phần trăm, magiê 3,6 phần trăm, kẽm 3 phần trăm và đồng 18 phần trăm.

Vì vậy, nếu chế độ ăn uống của bạn có chứa nhiều thực phẩm tươi sống một ngày của bạn thì bạn không cần đến một viên vitamin tổng hợp nào.

Vitamin C

Các bác sĩ đã biết đến từ thập niên 1750, khi các thủy thủ Anh có phát hiện đầu tiên với chanh, thực phẩm chứa nhiều vitamin C cần thiệt cho cơ thể. Nó giúp chữa lành vết thương, tăng cường các mô liên kết của cơ thể và giữ cho các tế bào khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nó giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh, có rất ít bằng chứng thực tế rằng nó gậy ra bệnh, bác sĩ Kristal nói. Nhưng khi sử dụng liều cao có thể làm hại nhiều hơn lợi.

Một nghiên cứu kéo dài 11 năm trên hơn 23.000 người đàn ông phát hiện ra rằng những người đã sử dụng liều cao bổ sung - thường là 1.000 mg - có khả năng bị sỏi thận cao hơn gấp 2 lần so với những người đàn ông khác.

Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy liều 1g vitamin C và vitamin E làm tăng gần gấp ba lần nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ sau mãn kinh.

Sở Y tế cho biết người lớn cần 40 mg một ngày nhưng liều lượng lên đến 1.000 mg một ngày không có khả năng gây ra thiệt hại. Bất cứ ai cũng lo lắng về lượng của họ rằng liệu họ có quá liều hàng ngày an toàn của họ.

Ví dụ, vitamin sủi bọt uống Berocca chứa 476 mg. Một viên bổ sung như thế này, kết hợp với một chế độ ăn uống trái cây tươi, có thể giúp bạn có liều lượng an toàn.

Vitamin E

Được tìm thấy trong các loại hạt, mầm bệnh, lúa mì và các loại dầu, vitamin E rất cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh. Theo Bộ Y tế, hầu hết người lớn cần khoảng 3 mg và 4 mg một ngày.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu vitamin E có thể giúp chống lại bệnh tim. Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy viên thuốc vitamin E làm được như vậy.

Trong năm 2011, các nhà nghiên cứu Mỹ tại Cleveland Clinic nhận thấy rằng những người đàn ông đã một sử dụng liều cao 268 mg vitamin E mỗi ngày có 17% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn những người khác.

Và, trong năm 2005, một nghiên cứu 7 năm trên 4.000 người cho thấy rằng nó làm tăng nguy cơ suy tim tăng 13 %.

Trong khi Bộ Y tế cho biết dùng 540 mg hoặc ít hơn một ngày không có hại, nghiên cứu bệnh ung thư tuyến tiền liệt được xuất bản bởi Tiến sĩ Kristal cũng xem xét tác động của hàng ngày liều 400 mg vitamin E.

Tiến sĩ Kristal nói: "Nó làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt 17%. Chúng tôi không biết tại sao. Nhưng có một điều cần nhớ là, không giống như vitamin C, nó hòa tan trong nồng độ chất béo và do đó tích tụ trong cơ thể theo thời gian".

Các chuyên gia nói rằng một quả trứng hoặc 28g hạnh nhân mỗi ngày sẽ cung cấp tất cả các vitamin E bạn cần và không cần bổ sung thêm.

CALCIUM

Canxi thường được bổ sung cho những người trung niên và lớn tuổi để bảo vệ xương của họ. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn chặn sự tái phát của khối u ruột nếu tăng trưởng có thể phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào tháng Hai từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim ở nam giới.

Một nghiên cứu của 388.000 người thấy rằng người đàn ông bổ sung hơn 1.000 mg hoặc 1 g một ngày có nguy cơ lớn hơn mắc các vấn đề tim - và có 20 phần trăm nguy cơ tử vong cao.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm khuyến cáo người lớn cần 700 mg canxi mỗi ngày. Mộtộp hsữa chua và một ly sữa sẽ đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của bạn, và bạn sẽ cần bổ sung.

Linh Ngân (theo Daily Mail)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu