Sáng ngày 20/7, với sự tham dự của đại diện các cơ quan như: Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Bảo vệ người tiêu dùng..., tọa đàm “Cà phê bẩn – Thực trạng và giải pháp” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) và Báo Tuổi trẻ tổ chức đã thẳng thắn nhìn vào thực trạng sản phẩm cà phê bán trên thị trường hiện nay.
Quang cảnh buổi tọa đàm "Cà phê bẩn - Thực trạng và giải pháp".
"Treo đầu dê bán thịt chó"
Trước đó, theo khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), hơn 30% cà phê trên thị trường chứa rất ít, thậm chí không có caffein. Đây là con số báo động cho thấy trực trạng người tiêu dùng Việt đang ngày ngày thu nạp vào cơ thể loại đồ uống "có mác" cà phê nhưng thực chất lại là sản phẩm pha trộn với số lượng lớn đậu nành, bắp, cùng rất nhiều loại hóa chất, hương liệu, phụ gia.
Mở đầu tọa đàm “Cà phê bẩn – Thực trạng và giải pháp” là đoạn phóng sự video do phòng truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện ghi lại những hình ảnh sản xuất cà phê tại một số cơ sở trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, cà phê được sản xuất bằng cách pha trộn ngũ cốc, bắp đậu nành để giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận nhưng khi công bố và trên bao bì sản phẩm, có cơ sở luôn ghi là café 100% nguyên chất.
Ngoài pha trộn bột bắp, bột đậu, theo Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường C49, doanh nghiệp còn sử dụng hương liệu vị cà phê để biến bột ngũ cốc thành cà phê bột, cà phê hòa tan.
Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm - trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, khẳng định: "Cà phê rang hay đậu rang cơ bản đều giống nhau, đều là ngũ cốc rang xay. Nếu làm đậu rang trong một cơ sở sạch sẽ, đảm bảo tiêu chuẩn