Cảnh báo phần mềm độc hại đánh cắp thông cần gỡ bỏ trên Android

Cảnh báo phần mềm độc hại đánh cắp thông cần gỡ bỏ trên Android

Thứ 2, 08/02/2021 | 16:38
Phần mềm độc hại này có thể lây nhiễm vào sâu trong ngóc ngách của thiết bị và lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Khi bạn nhận được tin nhắn WhatsApp có nội dung “Tải xuống ứng dụng này và giành phần thưởng là 1 điện thoại”. Thay vì vui mừng thì bạn nên lập tức xoá bỏ tin nhắn và đừng thực hiện theo lời mời gọi nghe có vẻ hấp dẫn này.

Thực chất đây là một phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào sâu trong ngóc ngách của thiết bị và lấy cắp thông tin cá nhân của bạn.

Người dùng Android có nguy cơ cao nhiễm phần mềm độc hại này, theo Lukas Stefanko, nhà nghiên cứu phần mềm độc hại từ ESET.

Nhà nghiên cứu bảo mật đã kiểm tra qua phần mềm Android độc hại này và phát hiện ra rằng chúng cố gắng lừa người dùng tải xuống một ứng dụng Huawei giả mạo - có tên gọi Huawei Mobile, sau đó yêu cầu một số quyền truy cập hệ thống, bao gồm Quyền truy cập thông báo để phản hồi ngay lập tức các tin nhắn WhatsApp có liên kết đến trang web lừa đảo.

Công nghệ - Cảnh báo phần mềm độc hại đánh cắp thông cần gỡ bỏ trên Android

Ứng dụng Huawei giả mạo - có tên gọi Huawei Mobile. (Ảnh: @ReBensk)

Phần mềm độc hại này lần đầu tiên được báo cáo bởi người dùng Twitter @ReBensk, người nhận định rằng mục đích chính của nó là tạo ra doanh thu quảng cáo gian lận cho nhà phát triển.

Công nghệ - Cảnh báo phần mềm độc hại đánh cắp thông cần gỡ bỏ trên Android (Hình 2).

Ứng dụng Huawei giả mạo - có tên gọi Huawei Mobile. (Ảnh: @ReBensk)

Mặc dù ứng dụng Huawei Mobile trông rất thật, nhưng ứng dụng này không có trên Cửa hàng Google Play. Phần mềm độc hại mời gọi người dùng tải xuống và cài đặt ứng dụng từ một trang web thứ 3, do đó tránh được các biện pháp bảo mật từ Google.

Công nghệ - Cảnh báo phần mềm độc hại đánh cắp thông cần gỡ bỏ trên Android (Hình 3).

Loạt đánh giá giả mạo để lừa người dùng tải về ứng dụng. (Ảnh: @ReBensk)

Sau khi cài đặt xong, ứng dụng Huawei Mobile yêu cầu người dùng bật nhiều chức năng và truy cập vào các quyền hệ thống, bao gồm thông báo, khả năng tương tác qua các ứng dụng khác và bỏ qua việc tối ưu hóa pin.

“Đây là một ứng dụng độc hại lừa mọi người tải xuống và gửi tin nhắn lừa đảo thông qua quyền được cấp trên hệ điều hành Android.

Chúng tôi đang báo cáo điều này với nhà cung cấp tên miền mà dịch vụ lừa đảo đang sử dụng để chống lại hành vi lừa đảo này”, MailOnline trích dẫn phát ngôn của đại diện WhatsApp.

Theo khuyến cáo của nhà nghiên cứu bảo mật, bạn nên tránh truy cập vào các liên kết lạ, và chỉ tải xuống các ứng dụng từ Cửa hàng Play để đảm bảo rằng ứng dụng an toàn để sử dụng.

Đăng Khoa (t/h)

Mách bạn cách bật nút Like đỏ chào đón xuân Tân Sửu trên Facebook

Thứ 7, 06/02/2021 | 12:28
Cách sau đây sẽ hướng dẫn bạn cập nhật "nút Like đỏ" để chào đón Tết Nguyên Đán 2021 sắp tới.

Mách bạn cách xóa lịch sử vị trí khi sử dụng Google Maps

Thứ 5, 28/01/2021 | 19:30
Ứng dụng sau đây sẽ hướng dẫn bạn xóa toàn bộ lịch sử vị trí khi sử dụng Google Maps.

Mách bạn các bước đơn giản giúp Zalo "bất khả xâm phạm"

Thứ 2, 25/01/2021 | 19:00
Việc thiết lập mã khóa bảo mật Zalo sẽ làm tăng cường tính bảo mật thông tin cá nhân của người dùng, ngăn chặn những sự truy cập trái phép.

Mách bạn cách quay video “đỉnh” hơn với iPhone

Thứ 2, 18/01/2021 | 15:15
Nếu bạn nắm được những “tuyệt chiêu” sử dụng camera iPhone cực kì hữu ích này, chắc chắn bạn sẽ sở hữu những tấm hình, những video cực kì chất lượng.
Cùng chuyên mục

Chung kết cuộc thi "Beauty Tech Startup Talent” năm 2022

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
Cuộc thi nhằm tôn vinh, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân và tìm ra quán quân sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp và spa thẩm mỹ.

Cổ phiếu Apple lao dốc sau sự cố tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:37
Tình trạng bất ổn của nhà máy sản xuất iPhone Foxconn tại Trung Quốc gây rủi ro cho các lô hàng iPhone, đè nặng lên cổ phiếu Apple.

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Chủ nhật, 27/11/2022 | 18:00
Theo nguồn tin rò rỉ từ đối tác của Apple, công nghệ mới trên iPhone 15 đó là thay thế các nút nguồn và nút âm lượng vật lý bằng những nút trạng thái rắn.

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.