Cảnh báo tình trạng lợi lụng kẻ hở pháp luật buôn bán ĐVHD gia tăng

13:02 28/07/2016

Nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm hợp pháp hóa gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý hiếm cho rằng gây nuôi thương mại vừa là một giải pháp phát triển kinh tế vừa có giá trị bảo tồn.

Trong bối cảnh động vật hoang dã (ĐVHD) bị buôn bán trái phép ngày càng nhiều, đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học của Việt Nam thì nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm hợp pháp hóa gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý hiếm cho rằng gây nuôi thương mại vừa là một giải pháp phát triển kinh tế vừa có giá trị bảo tồn.

Mới đây, tại khách sạn Fortuna Hà Nội, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã tổ chức buổi Họp báo “Gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp quý hiếm”.

Theo ENV, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách hay những cán bộ thực thi pháp luật – những người đi đầu trong công tác đấu tranh chống tội phạm về ĐVHD ủng hộ quan điểm của các nhà bảo tồn về sự cần thiết phải nghiêm cấm gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm. Những ý kiến này lên án mọi hoạt động thương mại liên quan đến ĐVHD nguy cấp, quý hiếm cũng như quan ngại sâu sắc về những lý do của những người ủng hộ gây nuôi thương mại các loài này khi đưa lý do kinh tế lên trên tầm quan trọng của việc bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm trong tự nhiên. Những người phản đối cũng đồng thời cho rằng hợp pháp hóa hoạt động gây nuôi thương mại và buôn bán các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm là “con đường dẫn đến sự tuyệt chủng.”

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ:“Chúng tôi cho rằng gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý hiếm sẽ gia tăng nhanh chóng nguy cơ tuyệt chủng của những loài này. Việc đem tương lai của nhiều loài ĐVHD nguy cấp bậc nhất trên thế giới để đánh đổi lấy lợi nhuận của một nhóm người là vô cùng mạo hiểm.”

bà Hà cho biết, việc đem tương lai của nhiều loài ĐVHD nguy cấp bậc nhất trên thế giới để đánh đổi lấy lợi nhuận của một nhóm người là vô cùng mạo hiểm

Bà Hà cũng giải thích quan điểm của ENV về sự cần thiết nghiêm cấ

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo tình trạng lợi lụng kẻ hở pháp luật buôn bán ĐVHD gia tăng tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục