Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ thành khu du lịch quốc gia

20:02 09/10/2013

Là địa bàn sinh sống của 17 dân tộc với nhiều tập quán, lễ hội, cao nguyên đá Đồng Văn được cho là nơi có tiềm năng tốt để phát triển du lịch.

Tổng cục Du lịch vừa khảo sát tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và làm việc với UBND tỉnh Hà Giang để bàn về việc hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Hà Giang. Theo đó, công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ được xây dựng quy hoạch và phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Lạ & Cười - Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ thành khu du lịch quốc gia

Vẻ đẹp nguyên sơ trên cao nguyên Đồng Văn

Với diện tích hơn 2.300 km2, là nơi chứa đựng các loại hình di sản địa chất, di sản văn hoá và đa dạng sinh học, cao nguyên đá Đồng Văn được cho là nơi có tiềm năng tốt để phát triển du lịch. Đây lại là địa bàn sinh sống của 17 dân tộc, nền văn hóa truyền thống các dân tộc đa dạng với nhiều di tích lịch sử, phong tục tập quán, lễ hội.

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, đặc trưng tiêu biểu của người dân bản địa là kỹ năng sống thích ứng và hòa đồng với thiên nhiên trong lao động sản xuất. Việc canh tác theo phương thức thổ canh hốc đá là một phát kiến đặc biệt và phổ biến nhất ở đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá đã trở thành độc đáo, hiếm nơi nào trên thế giới có được.

Hiện nay, tỉnh Hà Giang đang tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về cao nguyên đá Đồng Văn, trang bị những kiến thức cho người dân, học sinh về việc bảo vệ, phát huy các giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa; làm tốt công tác quản lý khai thác đá, bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản, quản lý di sản...

“Việc phát triển du lịch Hà Giang phải hết sức cẩn trọng, nếu không sẽ phải trả giá rất đắt khi đánh mất đi những quà tặng vô giá của thiên nhiên và vĩnh viễn không lấy lại được”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nói.

Theo Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu, Hà Giang là điểm du lịch mới, hoang sơ, chưa ảnh hưởng nhiều từ các mặt tiêu cực của sự phát triển du lịch, có khả năng kết nối với các điểm du lịch khác như: Mộc Châu, Điện Biên, Sa Pa… tạo thành một tuyến du lịch vòng cung Đông - Tây Bắc đặc sắc của các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Công viên địa chất cũng là một sản phẩm mới và Ban quản lý đang kết nối với các vùng du lịch khác trong nước để tạo ra sức hấp dẫn về tính độc đáo của các sản phẩm du lịch đối với du khách.

Năm 2012 đã có 400.000 lượt khách du lịch tới Hà Giang.

Theo VnExpress.net

Bạn đang đọc bài viết Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ thành khu du lịch quốc gia tại chuyên mục Lạ & Cười của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục