Chánh án TAND Tối cao đang trả lời vụ án ông Chấn

10:10 21/11/2013

Cùng sự kiện

Sáng 21/11, Quốc hội (QH) tiếp tục phiên chất vấn với chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Trương Hòa Bình. Vụ án nghi oan sai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn đã được nhiều đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.

Sáng 21/11, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình tập trung trả lời các nhóm vấn đề: Trách nhiệm của tóa án nhân dân tối cao trong hướng dẫn các tòa án áp dụng thống nhất pháp luật, tổng kết kinh nghiệm xét xử, giám đốc việc xét xử của tòa án các cấp, xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm.

Bên cạnh đó là giải pháp để nâng cao chất lượng ngành tòa án, nâng cao chất lượng xét xử, tránh để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật.

Luật sư - Chánh án TAND Tối cao đang trả lời vụ án ông Chấn
Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình trả lời chất vấn Quốc hội sáng 21-11

Mở đầu buổi chất vấn, ĐB Lê Thanh Vân (Hải Phòng) chất vấn Chánh án về chất lượng giải quyết vụ các vụ án tùy thuộc trình độ thẩm án, thẩm tra viên, thư ký. “Với trách nhiệm là người đứng đầu hệ thống xét xử, Chánh án hãy cho biết biện pháp khả thi để nâng cao chất lượng của đội ngũ này” - ĐB đặt câu hỏi.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) có 2 câu hỏi: Một là năm 2013, ngành tòa án có nhiều cố gắng, hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhất là không để xảy ra oan sai nhưng hàng năm vẫn có nhiều đơn phúc thẩm. Vậy TAND Tối cao có giải pháp gì để nâng cao chất lượng xét xử, lấy lại lòng tin nhân dân, hạn chế oan sai?
Hai là về vụ án Nguyễn Thanh Chấn đã bị kết án tù chung thân, sau 10 năm mới được minh oan. Vậy trách nhiệm của ngành tòa án đến đâu, giải pháp minh oan, bồi thường cho người bị oan như thế này. Liệu có bao nhiêu “con thỏ” mà chúng ta mà tuyên bố là “con gấu” hay không?
Luật sư - Chánh án TAND Tối cao đang trả lời vụ án ông Chấn (Hình 2).
Ông Nguyễn Thanh Chấn (sơ mi sáng màu) trở về gia đình ngày 4-11 vừa qua sau khi ngồi tù 10 năm - Ảnh: nguyễn Quyết
Trước hàng loạt câu hỏi nóng về án oan, Chánh án Trương Hòa Bình thừa nhận chất lượng xét xử liên quan đến cái gốc là chất lượng cán bộ của ngành, bao gồm đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký và công chức khác.
Để nâng cao chất lượng cán bộ, ngành tòa án đã có chiến lược đến năm 2020 với mục tiêu hàng đầu đặt ra là đào tạo được đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, đạo đức và tinh thông nghiệp vụ.
“Như vậy mới có thể  hạn chế ít nhất oan sai để khẳng định uy tín của ngành vì tòa án là biểu tượng của công lý” - Chánh án Trương Hòa Bình nhấn mạnh.
Theo Người lao động
Bạn đang đọc bài viết Chánh án TAND Tối cao đang trả lời vụ án ông Chấn tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục