Chiều nay TP HCM sẽ lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh

14h chiều nay (11/7), HĐND TP HCM sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh do HĐND bầu. Kết quả bỏ phiếu sẽ đươc công bố vào cuối giờ chiều.

Theo chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc lấy phiếu tín nhiệm là đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị, đề cao quyền làm chủ của người dân thông qua sự giám sát của đại biểu HĐND nhằm xây dựng bộ máy chính quyền thành phố trong sạch vững mạnh. Quá trình lấy phiếu sẽ được tổ chức công khai, khách quan, minh bạch và công tâm. Việc lấy phiếu tín nhiệm tại HĐND TP HCM cũng được tổ chức như ở Quốc hội, tức là bỏ phiếu theo 3 mức là "tín nhiệm cao", "tín nhiệm" và "tín nhiệm thấp".

Theo đại biểu Lâm Thiếu Quân việc lấy phiếu với 3 mức "tín nhiệm cao", "tín nhiệm" và "tín nhiệm thấp" gây khó cho đại biểu trong việc đánh giá.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP sáng qua, phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết đây là lần đầu tiên HĐND TP HCM lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu và cũng từ đây hoạt động này sẽ trở thành một trong những nội dung quan trọng, thường niên của HĐND các cấp, nhằm phát huy dân chủ và chức năng giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

"Lấy phiếu tín nhiệm là cơ hội giúp cho mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Đồng thời, sẽ là thước đo giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện phẩm chất, năng lực để làm tốt hơn vai trò, chức trách của mình đối với nhiệm vụ được giao", bà Ngân phát biểu.

Trong khi đó, theo đại biểu Lâm Thiếu Quân các bản tự nhận xét của các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm được gửi cho các đại biểu, được viết theo nhiều cách khác nhau, do đó khó có thể so sánh. "Ví dụ như về độ hoàn thành nhiệm vụ, do đại biểu chúng tôi không thể biết hết mọi người đang làm gì, trách nhiệm đến đâu, trong phạm vi được giao đã hoàn thành như thế nào, việc gì chưa hoàn thành, chất lượng công việc ra sao nên rất khó đánh giá", ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, do có ba mức tín nhiệm nên khi đánh giá, so sánh như thế nào rất khó. "Cũng như chúng ta đi học phổ thông, có điểm 15 phút hệ số 1, 1 tiết hệ số 2, và thi học kỳ hệ số 3, thì bây giờ rõ ràng nếu tín nhiệm thấp, tín nhiệm cao chúng ta phải có một chập số như thế nào đó rồi so sánh trong các chập số đó để xác định mức độ tín nhiệm. Rõ ràng như hiện nay chúng ta thi xong mà không biết ra điểm trung bình là bao nhiêu", ông Quân đánh giá.

Theo Vnexpress.net

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott