Chuyện về một phạm nhân 'viết' lại cuộc đời sau khi ra tù

15:39 04/11/2013

Trở về sau 6 năm tù vì sự bồng bột của tuổi trẻ, vượt qua gian khổ để rồi trở thành một doanh nhân thành đạt, tạo công ăn việc làm cho những người lầm lỡ, năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện.

Cuộc đời chỉ tóm gọn trong vài dòng chữ, nhưng với doanh nhân Đỗ Minh Hòa (giám đốc công ty TNHH Hòa Hương, Tây Hồ, Hà Nội) đó là cả quá trình nỗ lực không ngừng.

Một nhà hàng lẩu cháo khang trang, rộng rãi án ngữ trên con phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội là thành quả lao động của một doanh nhân tuổi đời còn khá trẻ (38 tuổi) với dáng người đậm, khuôn mặt sáng, giọng nói trầm ấm. Không chỉ riêng tôi, bất kỳ ai mới tiếp xúc lần đầu cũng sẽ ngạc nhiên là ông chủ này từng là một tay giang hồ chịu chơi, bị nghiện hút, vi phạm pháp luật để rồi phải trả giá cho sự lầm lỗi bằng 6 năm sau song sắt trại giam (từ 1995 - 2001), khi tuổi đời mới chớm đôi mươi. Nhớ lại những tháng ngày trong trại cải tạo, Đỗ Minh Hòa tâm sự: "Những ngày tháng đi trại cải tạo tôi rút ra được rất nhiều điều. Đó là bài học cho sự trải nghiệm. Nghĩ thấy khổ lắm, sợ lắm, chỉ mong sớm được về để làm lại cuộc đời lương thiện".

Pháp luật - Chuyện về một phạm nhân 'viết' lại cuộc đời sau khi ra tù

Đỗ Minh Hòa được Nhà nước trao tặng bảng vàng chữ "Tâm" vì đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng

Nhờ cải tạo tốt, anh sớm được trở về hòa nhập với cộng đồng. Lúc đó tất cả tài sản của chàng trai 26 tuổi chỉ là hai bàn tay trắng. Nhưng với quyết tâm không thể mắc sai lầm thêm nữa và may mắn được mọi người giúp đỡ, Hòa đã từng bước viết lại cuộc đời mình.

Lao động không mệt mỏi

Với chiếc xe cà tàng, chàng trai Đỗ Minh Hòa hồi ấy ngày ngày rong ruổi khắp các ngóc ngách của Hà Nội bán chè cho các cửa hàng, đại lý. Sau những nỗ lực, cố gắng, anh trở thành người bán chè giỏi nhất công ty. Cũng chính chiếc xe này đã đưa anh gặp gỡ cô thợ may Phạm Lan Hương để rồi nên duyên vợ chồng (năm 2003). Trở thành người chồng, ngẫm mình phải gánh vác trọng trách gia đình khiến Hòa càng nỗ lực cố gắng hơn. Ban ngày đi bán chè, ban đêm anh còn tranh thủ bán lọ hoa, quần áo với vợ "Lúc nào tôi cũng nhớ câu của các cụ "thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn", nên nhiều hôm chúng tôi bán hàng, dọn dẹp tới 12h đêm cũng không thấy mệt, hôm sau lại đi làm tiếp".

Sau khi tích cóp được một ít vốn, Hòa chuyển sang cho thuê xe máy, sau nhiều lần chuyển đổi từ quán karaoke, Bi- a, bia hơi, đến năm 2011 anh quyết định chuyển sang mở nhà hàng lẩu cháo và xây dựng công ty quảng cáo, đồng thời nhận cải tạo hai hồ (Đầm Tròn, Bảy Gian, ở phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) phát triển thành nơi câu cá, giải trí. Bằng sự nỗ lực cố gắng không ngừng, cùng với sự đồng lòng của người vợ, anh đã từng bước vượt qua khó khăn.

Hiện anh vừa là chủ nhà hàng lẩu cháo Hòa Hương, vừa là giám đốc công ty TNHH Hòa Hương với doanh thu đạt 800 triệu đồng/tháng. Anh tạo công ăn việc làm cho vài chục lao động. Điều anh vui nhất là có một gia đình hạnh phúc, một người vợ hiền và hai đứa con ngoan.

Pháp luật - Chuyện về một phạm nhân 'viết' lại cuộc đời sau khi ra tù (Hình 2).

Nồi cháo thơm ngon được chính anh phát tận tay các bệnh nhân nghèo.

 Để nuôi trồng"cây phúc"

Khi cuộc sống dần trở nên đầy đủ cũng chính là lúc Đỗ Minh Hòa  thấy mình cần phải làm một cái gì đó để chuộc lại lỗi lầm ở chính nơi mình đã sinh ra. Nhìn thấy hồ Đầm Tròn và hồ Bẩy Gian - một dự án bỏ dở bị ô nhiễm nặng, anh đã xin phép phường tự bỏ kinh phí thuê người vớt rác, cải tạo hồ thành nơi câu cá, giải trí, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp cho người dân có chỗ vui chơi, nghỉ mát, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Ông Tống Văn Thắng, người trông coi hồ cho biết: "Trước đây hồ rất nhiều rác, bèo giăng kín đầy mặt hồ, rác rưởi, ruồi muỗi ô nhiễm lắm, người dân không dám ra đây. Thông qua phường, anh Hòa bỏ kinh phí thuê người vớt rác đi, cải tạo hồ, tạo môi trường xanh, đẹp, thả cá, không hề thu lợi nhuận từ hai hồ này. Tôi thấy đó là việc làm có ích cho xã hội. Tôi và người dân ở đây cảm thấy rất vui và phấn khởi, vừa được hưởng không khí trong sạch, vừa được tạo việc làm".

Vị doanh nhân trẻ này luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người lầm lỡ, giúp họ hòa nhập với cộng đồng, tránh xa cạm bẫy của xã hội "Bàn tay có 5 ngón cũng có ngón ngắn ngón dài, không ai hoàn hảo cả, biết vận dụng điểm mạnh của họ sẽ rất tốt. Cái cần nhất bây giờ là an sinh xã hội, cần tạo công ăn việc làm cho những người hoàn lương, để họ hướng thiện. Mọi người không nên xa lánh, kỳ thị để họ có cơ hội làm lại cuộc đời".

Anh Nguyễn Anh T. một trong những người lầm lỡ được anh Hòa giúp đỡ, hiện đã có công ăn việc làm ổn định, tâm sự: "Tôi được anh Hòa tạo điều kiện cho đi học lái xe, tham gia nhóm Hòa Nhập làm từ thiện giúp ích cho xã hội. Bây giờ, tôi không những lo được cho bản thân mà còn làm từ thiện giúp ích cho xã hội. Mọi người nhìn tôi với ánh mắt khác. Tôi vui lắm, không còn mặc cảm tội lỗi nữa. Mong rằng tất cả những ai một thời lầm lỗi cũng sẽ hướng thiện, làm lại cuộc đời".

Với suy nghĩ "cho đi là vẫn còn mãi", "một miếng khi đói bằng một gói khi no", nên cứ thấy ở đâu có hoàn cảnh éo le, anh Hòa lại tìm cách giúp đỡ. Từ các chương trình Trái tim cho em, hội Người cao tuổi mắt sáng, trẻ em khuyết tật đến tiếp sức mùa thi, lũ lụt thiên tai… Hòa đều tham gia tích cực. Hàng tuần cứ đều đặn thứ 3 và thứ 7 vợ chồng anh lại nấu cháo mang xuống bệnh viện K (cơ sở 2 Thanh Trì, Hà Nội) để phát cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Anh tâm sự: "Bản thân tôi từng có lúc khó khăn, khổ sở lắm và cũng từng được giúp đỡ. Giờ đây, khi dư rả một tý tôi cũng muốn chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn, có khi chỉ là bát cháo. Tuy không chữa lành bệnh nhưng cũng giúp đỡ được phần nào cho các bệnh nhân".

Cuộc đời đã bước sang trang mới tươi sáng, đàng hoàng hơn với doanh nhân Đỗ Minh Hòa. Còn quá khứ lầm lỗi giờ chỉ còn là một tiếng vọng nhắc anh sống tốt hơn, đẹp hơn.  

Sự nỗ lực đã được ghi nhận

Năm 2012, công ty TNHH thương mại Hòa Hương được vinh danh trong lễ trao giải "Thương hiệu truyền thống, gia truyền nổi tiếng và thương hiệu phát triển bền vững năm 2012" (Báo Người Hà Nội tổ chức).

Công ty TNHH thương mại Hòa Hương từng được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bảng vàng "Vinh danh trái tim vàng Việt Nam" và Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm trao Bảng vàng lưu danh trong việc tích cực tham gia công tác từ thiện. Giám đốc Đỗ Minh Hòa được Phó Chủ tịch nước trao tặng kỷ niệm chương tại Phủ chủ tịch.

Doanh nhân Đỗ Minh Hòa được phó chủ tịch nước trao tặng bảng vàng chữ  "Tâm" với ý nghĩa "Chân Tâm Tài Tất Đáo, Hữu Phúc Đức Tự Lai" và nhận kỷ niệm chương cho tập thể với dòng chữ "Đoàn kết, Năng động, Hội nhập Phát triển" trong chương trình gala "Doanh nhân 3 miền chào xuân mới" (tổ chức ngày 26/1/2013, do Hiệp Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam chỉ đạo và bảo trợ).

Toán Lương

Bạn đang đọc bài viết Chuyện về một phạm nhân 'viết' lại cuộc đời sau khi ra tù tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục