'Có thể xử lý hình sự vụ việc tại Điện lực Bỉm Sơn' (3)

Liên quan đến những sai phạm nghiệm trọng trong công tác quản lý điện sự “tắc trách” trong việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng sai quy định trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), giới luật sư cho rằng 'có thể truy cứu trách nhiệm hình sự'

Sai phạm đã rõ, tại sao chưa xử lý?

Trong vụ việc hàng chục hộ dân đang “oằn mình” sống dưới đường điện cao thế 35KV, bất chấp việc liên tục có người bị thương, thậm chí tử vong…, hầu hết sai phạm của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý điện trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn đã rõ như ban ngày. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ động thái nào từ phía UBND tỉnh Thanh Hóa vào cuộc.

Báo Người đưa tin xin liệt kê lại những vụ việc báo động để các cấp lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nắm rõ hơn, đồng thời nhanh chóng có biện pháp xử lý cụ thể.

Em Đỗ Ngọc Anh 14 tuổi đã trải qua 4 lần khoan sọ, 1 lần cấy ghép da tại Viện bỏng Trung Ương sau khi bị đường điện cao thế 35KV giật (ngày 25/7/2013).

Đối với UBND phường Bắc Sơn, là cơ quan trực tiếp quản lý địa bàn dù biết rõ vụ việc hơn 50 hộ gia đình tại khu phố 6 là vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao thế, nắm được thông tin về các vụ tai nạn do đường điện cao thế 35KV gây ra, theo lời bà Quách Thị Tâm, Phó chủ tịch UBND phường Bắc Sơn thừa nhận. Tuy nhiên, lãnh đạo phường không báo cáo hiện trạng gửi UBND thị xã Bỉm Sơn, mà cố tình cấp giấy phép cho người dân tự do xây dựng, cơi nới, lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện cao thế. Thậm chí lãnh đạo phường còn tìm cách hợp thức hóa những mảnh đất này bằng việc liên tục có văn bản đề xuất UBND thị xã Bỉm Sơn cấp sổ đỏ cho những người vi phạm.

Đối với UBND thị xã Bỉm Sơn: Phòng Tài nguyên & Môi trường làm việc “tắc trách”, khi nhận được văn bản đề xuất của phường Bắc Sơn thì không thẩm tra lại hồ sơ, không xác minh thực tế, chỉ căn cứ vào hồ sơ của phường Bắc Sơn gửi lên để tiến hành cấp sổ đỏ. Về sai phạm này, ông Mai Quang Bính, Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường, ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã thừa nhận.

Đối với Điện lực Bỉm Sơn: Dù biết rõ những hộ dân đang sống dưới đường điện cao thế là sai quy định, nhưng vẫn không báo cáo hiện trạng để UBND thị xã Bỉm Sơn có biện pháp xử lý là vi phạm quy định về “Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp” (Khoản 1, Điều 10 của Nghị Định 106/2005/NĐ-CP (17/8/2005)). Là cơ quan quản lý điện trên địa bàn, việc ông Nguyễn Văn Thành, trả lời không biết thông tin về các vụ người dân bị điện giật là chối bỏ trách nhiệm bởi theo quy định, hàng năm ngành điện đều phải thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng, kiểm tra an toàn lưới điện. Hơn nữa người dân sử dụng điện hàng ngày, mua điện và nộp tiền điện hàng tháng… Do vậy không thể nói ngành điện không biết là cố tình chối bỏ trách nhiệm. Mặt khác, công tác kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng đường dây theo quy định không được Điện lực Bỉm Sơn thực hiện triệt để (từ 2012 đến nay chỉ 1 lần đôn sắt, nâng cao đường dây 35KV).

'Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự'

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Huy An, Văn phòng luật sư Huy An (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) khẳng định: “Theo thông tin báo phản ánh, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người vi phạm. Đối với UBND phường Bắc Sơn, có thể tùy theo lỗi để khởi tố vụ án hình sự đối với cá nhân, cán bộ cấp phép cho người dân xây nhà trong phạm vi hành lang bảo vệ lưới điện cao thế theo quy định tại Điều 241 Bộ luật hình sự: Tội vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện (Khoản 1- điểm a).

Ông Đàm Quang Tỉnh, tay vá thịt, tháo khớp đầu gối chân, sau khi bị điện giật (ngày 23/3/2013).

Đối với UBND thị xã Bỉm Sơn, có thể xem xét, xử lý hành chính hoặc hình sự đối với cán bộ thực hiện việc cấp sổ đỏ sai quy định của pháp luật.

Riêng với Điện lực Bỉm Sơn, việc không biết thông tin về các vụ người dân bị điện giật do chính quyền không báo cáo là điều không thể chấp nhận được. Bởi hàng năm ngành điện đều phải thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng, kiểm tra an toàn lưới điện theo quy định. Hơn nữa người dân sử dụng điện hàng ngày, mua điện và nộp tiền điện hàng tháng… Do vậy không thể nói là ngành điện không biết.

Những sai phạm của cán bộ UBND thị xã Bỉm Sơn và Điện lực Bỉm Sơn, tùy theo trách nhiệm có thể xem xét, xử lý hình sự với tội danh: Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285, Bộ luật hình sự”.

Luật đã quy định rõ, sai phạm của các ban ngành cũng đã sáng tỏ (thậm chí Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cũng đã thừa nhận), thiết nghĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, đồng thời phải có biện pháp xử lý triệt để những sai phạm trên để đảm sự an toàn về tính mạng cho người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 16h ngày 24/9, trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn lại xảy ra trường hợp người dân tử vong do điện giật. Nạn nhân là anh Vũ Văn Bộ, sinh năm 1984, trú tại xóm Nghĩa Môn, phường Lam Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa). Theo người nhà nạn nhân cho biết, nguyên nhân dẫn tới tử vong là do gia đình anh Bộ muốn chuyển công tơ về cột điện gần nhà, nhưng gọi điện thông báo cho Công ty Điện lực Bỉm Sơn thì không thấy nhân viên xuống xử lý, vì vậy nạn nhân đã tự mình đấu nối và bị điện giật chết tại chỗ.

P. Chính - Q. Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng