Dân luật bất bình vụ 'cứu vợ mang thai, chồng đi tù'

Sau khi một số báo đăng tin phản ánh về việc người chồng vì đứng ra bảo vệ vợ đang mang thai trước sự tấn công của hai thanh niên “manh động” bị tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP HCM tuyên phạt mức án 14 năm tù, cộng đồng người học luật ở nhiều diễn đàn đã cùng nhau chia sẻ thông tin, cùng nhau lên tiếng tỏ rõ sự bất bình trước một phán quyết có phần không hợp lý đó.

Trước đó, một số báo đã đăng tin về vụ việc anh Nguyễn Thanh Tuấn (23 tuổi, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) trong khi bảo vệ vợ đang mang bầu trước sự tấn công của người khác đã gây ra một án mạng, bản thân đứa con trong bụng vợ anh Tuấn cũng vì hành vi của hai thanh niên gây gổ, đánh người mà chết khi chưa kịp chào đời. Anh Tuấn bị truy tố về Tội giết người và bị tuyên phạt 14 năm tù và phải bồi thường cho bị hại 200 triệu đồng. Còn người gây gổ, đánh anh Tuấn, đánh vợ anh Tuấn dẫn đến đứa con trong bụng vợ anh cũng vì thế mà chết thì chỉ bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng và xử bị phạt 2 năm tù.

Nhiều người cho rằng việc truy tố anh Tuấn về tội danh giết người là không đúng và mức án 14 năm tù đối với hành vi chống trả “hành vi vi phạm pháp luật của người khác” để bảo vệ vợ con là quá nặng. Trong khi đó hành vi “côn đồ”, đánh phụ nữ dẫn đến sẩy thai lại chỉ bị phạt 2 năm tù là quá nhẹ và không đúng bản chất của hành vi phạm tội.

Trên diễn đàn Tôi yêu luật, một diễn đàn kết nối những người học luật và làm về luật, nhiều thành viên cho rằng đối với hành vi của anh Tuấn chỉ nên xem xét trách nhiệm hình sự về tội Giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Bởi lẽ trong trường hợp này khi bị hai thanh niên tấn công vợ mình, trong khi vợ lại đang mang thai, anh Tuấn đã chọn giải pháp tấn công đáp trả lại, mặc dù việc đáp trả dẫn đến hậu quả giết người có thể là không cần thiết, thế nhưng hành vi của anh Tuấn xuất phát từ lỗi của bị hại. Và thực tế thì con của anh Tuấn đã chết từ hành vi vi vi phạm pháp luật đó.

Bị cáo Tuấn và Toàn tại tòa án.

Một thành viên khác thì cho rằng tòa án cần có cái nhìn khách quan hơn, không phải trong mọi trường hợp, khi tình trạng hỗn loạn về tâm lý anh Tuấn đều có thể chọn giải pháp khác phù hợp hơn. Ở đây cần phải xem xét cả khía cạnh vợ anh Tuấn đang mang thai và hành vi của hai thanh niên cũng gây ra cái chết cho con anh Tuấn. Xét ở góc cạnh này có thể thấy, hành vi của anh Tuấn có căn nguyên từ việc lo lắng cho sự an nguy của vợ con mà phạm tội.

Trên diễn đàn Dân luật, một diễn đàn của giới luật sư, chủ đề: “Mức án dành cho Nguyễn Thanh Tuấn liệu đã thấu tình, đạt lý?" được đưa ra thảo luận, mổ xẻ. Ngay sau khi vụ việc được nêu ra đã có rất nhiều ý kiến góp ý, phần lớn không đồng tình với mức án mà hội đồng xét xử đã dành cho anh Tuấn.

Thành viên xây dựng chủ đề thảo luận tự tin khẳng định rằng nhiều người khi nghe về vụ án này chắc chắn sẽ không khỏi xót xa, ứa lệ về bản án mà Tòa án đã tuyên, có cái gì đó “vô tâm”?

Cũng trên bình diện mức án, thành viên khác lại thẳng thắn bình luận: Việc kết án thanh niên còn lại mức án 2 năm tù là hết sức phi lý và không hiểu nổi. Bởi lẽ hành vi đó không thể là gây rối trật tự công cộng được, hậu quả của hành vi này là dẫn đến cái chết của đứa trẻ trong bụng người phụ nữ, sao lại xử về tội gây rối trật tự công cộng?

Người có kinh nghiệm trong ngành thẩm phán cho rằng, đối với hai thanh niên đánh vợ chồng anh Tuấn, đáng lẽ phải truy tố thanh niên đánh phụ nữ kia về hành vi "cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" (là một phần của Điều 104 Bộ luật hình sự).

Hầu hết các ý kiến đều đồng tình với quan điểm trong vụ án này nếu xét xử như vậy là chưa đúng tội danh, chưa thỏa đáng với hành vi. Bản án dành cho anh Tuấn nhìn chung còn nặng.

Tuy nhiên, một thành viên khác cũng cho rằng, những nội dung vụ án được đưa ra thảo luận mới chỉ là thông tin qua một hai bài báo, có thể là chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ, do đó mọi thảo luận chia sẻ phải dựa trên tính chất tham khảo, chứ không nên phiến diện, cực đoan.

Phía cơ quan bảo vệ pháp luật cũng nên kiến nghị về việc xem xét lại bản án, tình tiết của vụ việc một cách thấu đáo, thấu tình để có thể đưa ra một bản án hợp lý, đúng pháp luật.

Tóm tắt vụ án:

Nguyễn Thanh Tuấn (23 tuổi, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chở vợ và cậu con trai hơn 2 tuổi đi dạo phố và mua điện thoại. Cả gia đình nhỏ hý hửng vì mới mua được chiếc ưng ý, phù hợp với túi tiền công nhân của mình.

Về gần tới nhà trọ, họ gặp hai thanh niên đi trên cùng một chiếc xe máy đang lạng lách, kè theo một vài cô gái khác đi cùng chiều. Con trai đang ríu mắt vì buồn ngủ, Tuấn bóp còi xin vượt lên để đi trước.

Hai thanh niên gồm Phan Anh Toàn và Nguyễn Hữu Hà không chịu nhường đường, mà đi xe theo kiểu “cà dựt cà tang” vừa đi vừa thắng gấp, lâu lâu lại nẹt pô, lạng lách, chèn ép không cho Tuấn vượt lên. Sau quãng đường khá dài, Tuấn cũng vượt lên đi trước.

Hôm đó (tối 16/6/2012) thấy xấu hổ trước bạn gái, Toàn tăng ga đuổi theo xe của Tuấn. Khi về tới hẻm vào nhà, Tuấn dừng xe lại để đi vào hẻm thì Toàn cũng vừa đuổi tới. Tuấn hỏi Toàn và Hà: “Tụi bây muốn gì?”. Toàn đáp: “Tao muốn đánh nhau với mày”. Vừa dứt lời, hai bên xông vào cầm mũ bảo hiểm hỗn chiến.

Thấy một mình không thể đánh lại hai thanh niên to khỏe nên Tuấn tháo chạy. Vừa chạy được mấy bước, Tuấn ngoảnh lại và thấy Toàn và Hà đang đánh, đấm túi bụi vợ mình là Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Tuấn chạy vào một nhà trọ gần đó lấy 2 con dao rồi chạy ra giải cứu cho vợ.

Thấy Tuấn cầm dao nhưng hai gã thanh niên vẫn không buông tha cho chị Tuyền, mà tiếp tục đánh, tát để trêu ngươi. Tuấn xông vào dùng dao đâm một nhát vào bụng của Hà khiến Hà gục tại chỗ. Toàn thấy Tuấn hung hăng thì bỏ chạy.

Không dừng lại ở đó, khi thấy một người bạn khác của Toàn đang đứng gần đó, Tuấn cũng vung dao đâm một nhát vào lưng nhưng dao bị gãy. Gây án xong, Tuấn đưa Tuyền đi khám thì được biết vợ bị sẩy thai. Hà tử vong sau đó.

Vụ án nhanh chóng được làm rõ, người có tội phải chịu án. TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt Tuấn 12 năm tù về tội Giết người và buộc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 200 triệu đồng. Toàn cũng bị tuyên phạt 2 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Bản án sau đó được các bị cáo cũng như đại diện bị hại kháng cáo ngược chiều nhau, một bên xin giảm án và một bên đề nghị tăng án.

Mới đây, TAND Tối cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án. Tại phiên tòa, Tuấn nhận: “Cũng chỉ vì nóng giận, vì xin đường mà bị hại không cho, lại còn đuổi theo gây sự, đánh vợ bị cáo đang mang thai nên bị cáo mới hành động như vậy. Bị cáo biết lỗi rồi".

HĐXX nhận định: “Khi bị cáo đã bỏ chạy rồi thì có thể xử lý theo cách khác, đằng này bị cáo lại chủ động tìm dao và quay lại để đâm chết người ta. Bị cáo từng có một tiền án chưa được xóa án tích, mà còn gây trọng tội…”.

Trong giờ nghị án, Tuấn nhìn quanh xem hôm nay có vợ và con tới hay không. Người vợ cảm nhận được tình yêu thương nên cũng nhìn về phía chồng trong nước mắt.

Kết thúc phiên tòa, tòa phúc thẩm bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Tuấn và Toàn, chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên phạt 14 năm tù với Tuấn và giữ nguyên án sơ thẩm 2 năm tù với Toàn.

Biết chồng bị tăng án, người vợ khóc ngất, nhưng rồi chị cũng cố lấy lại bình tĩnh chạy theo dặn chồng cải tạo cho tốt để sớm về với vợ con. Tuấn cũng cố ngoái đầu dặn vợ nuôi con chờ ngày trở về.

Theo Pháp luật Việt Nam

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Băng Tâm

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi