Cứu bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng, vỡ tá tràng

18:02 20/06/2017

Mới đây, bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị vỡ tá tràng, chấn thương trong quá trình lao động.

Bệnh nhân N.T.C., sinh năm 1984, trong quá trình lao động bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng. Sau tai nạn, anh C. đau bụng dữ dội nên được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cấp cứu.

Sau khi được bác sĩ thăm khám và cho thực hiện các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT scanner, anh C. được chẩn đoán trước mổ là viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu kịp thời. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục điều trị. Hiện tại, anh C. đã ổn định sức khỏe và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Tin nhanh - Cứu bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng, vỡ tá tràng

 Bệnh nhân đang điều trị theo dõi tại bệnh viện quận Thủ Đức (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, bệnh viện quận Thủ Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện quận.

Trước đó, khoa Ngoại Tổng quát cũng đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp đa chấn thương bụng rất nặng như vỡ gan, vỡ lách, vỡ tụy, vỡ ruột, vỡ cơ hoành,...

Vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỉ lệ khoảng 3 - 5%. Tổn thương tá tràng được biết đến từ thập niên 20 của thế kỷ XIX. Gần 100 năm sau, vấn đề chẩn đoán sớm để có hướng xử trí triệt để vẫn không có cải thiện đáng kể.

Cho đến những thập kỷ gần đây, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học, đặc biệt là những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-scanner, MRI… giúp cho việc phát hiện bệnh được sớm hơn. Những vấn đề điều trị, do tính chất phức tạp của thương tổn nên tỉ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỉ lệ tử vong vẫn còn cao: Tỉ lệ biến chứng sau mổ chiếm 46,6%, tỉ lệ tử vong 12,8%.

Bác sĩ Mai Hóa - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM

Lành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Cứu bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng, vỡ tá tràng tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục