Đà Nẵng: 'Cò' đất lừa đảo hàng tỉ đồng

Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người dân, thông qua việc bán hồ sơ và nhận hồ sơ làm thủ tục cấp đất, cấp nhà chung cư, tên "cò" đất đã lừa đảo với số tiền hàng tỉ đồng.

Sáng 23/8, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Khánh Dũng (SN 1971, quê quán Quảng Nam, trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Khánh Dũng tại phiên tòa

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2010 đến tháng 4/2012, với nghề nghiệp môi giới nhà đất, Nguyễn Khánh Dũng đã thực hiện 16 vụ lừa đảo chiến đoạt số tiền hơn 2,3 tỉ đồng của 5 người.

Cụ thể, tháng 3/2010 anh N.N.A. (trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) bán lô đất tái định cư (TĐC) phía nam đường Điện Biên Phủ và nhờ Dũng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dù không làm được giấy tờ nhưng Dũng vẫn lấy 55 triệu đồng của anh A. và không trả lại.

Tháng 10/2010, chị N.T.N. (trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) nhờ Dũng mua một lô đất. Dũng bán cho chị 1 bộ hồ sơ đất tại đường Nguyễn Đức Chung (quận Thanh Khê) và nhận trước 50 triệu đồng. Tuy nhiên với hồ sơ này cơ quan chức năng không thể bố trí đất nhưng sau đó Dũng nói đã có đất và yêu cầu chị N. tiếp tục đưa tiền nhiều lần với tổng số tiền 560 triệu đồng.

Với thủ đoạn hứa hẹn “chạy” giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ cho người dân, mua bán các hồ sơ bố trí TĐC… Dũng đã lừa được nhiều người khác với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi người.

Điển hình là Dũng đã hứa hẹn lo giấy tờ đất TĐC đã chiếm đoạt tổng cộng 877 triệu đồng của ông N.Q.S.; 745 triệu đồng của ông N.T… Ngoài ra, Dũng còn khoe có tài “hô biến” những hồ sơ đất mà các “cò” khác bó tay có thể được nhận đất TĐC nhằm mục đích lừa đảo.

Tại phiên tòa, khi được Chủ tọa hỏi vì sao không đi làm ăn chân chính mà lại đi lừa rồi chiếm đoạt tiền của người khác, Dũng thành thật khai rằng do làm ăn thua lỗ, bị nợ nhiều người nên tìm cách kiếm tiền trả nợ. Dũng cũng khai rằng do nhiều người không hiểu biết hết các quy định của việc cấp và giao đất, nhất là đất TĐC nên y mới dễ dàng lừa được với số tiền lớn như thế.

Với hành vi phạm tội của Dũng, đại diện VKS truy tố y về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức hình phạt từ 12 đến 20 tù giam hoặc chung thân.

Đại diện Hội đồng xét xử cho rằng hành vi phạm tội của Dũng như đề nghị của VKS là đúng người đúng tội. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa Dũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi và đã khắc phục một phần thiệt hại do mình gây ra.

Sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Khánh Dũng 13 năm tù giam, đồng thời bồi thường số tiền còn lại cho những người đã bị y chiếm đoạt bất hợp pháp.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam