Đà Nẵng: 'Nở rộ' học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật

08:21 16/08/2013

Công an TP Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra 931 vụ với 958 trường hợp học sinh, sinh viên (HSSV) vi phạm pháp luật, đặc biệt “nở rộ” trong năm 2012 và đầu năm 2013 đến nay.

Đó là báo cáo tại hội nghị đánh giá công tác phối hợp quản lý, giáo dục và phòng ngừa vi phạm pháp luật trong HSSV trên địa bàn của công an TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2013 diễn ra vào ngày 14/8. Theo đó, năm 2012 có 458 vụ với 482 trường hợp, 6 tháng đầu năm 2013 xảy ra 283 vụ với 290 trường hợp.

Số vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật hành chính diễn ra phổ biến trong HSSV là vi phạm về Luật an toàn giao thông, một số hành vi đánh bạc và sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Miền trung - Đà Nẵng: 'Nở rộ' học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật
Đinh Nhật Duy - SV trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật miền Trung (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bị tòa tuyên 6 năm tù vì dùng giao giết bạn gái do ghen tuông
Theo thống kê, trong 3 năm trở lại đây, số HSSV vi phạm pháp luật chủ yếu từ địa phương khác đến. Những HSSV này do thiếu sự quản lý, giáo dục chăm sóc của gia đình, sống buông thả, ăn chơi đua đòi, dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, từ đó dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.
Các hành vi vi phạm trong HSSV ngày càng phức tạp, gia tăng cả về số vụ việc với tính chất và hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Các hành vi vi phạm và phạm tội của HSSV xâm phạm tính mạng và sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người, thậm chí giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm… Các vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội cũng gia tăng, có chiều hướng phát triển và lôi kéo nhiều HSSV tham gia đánh bạc, cá độ, lô đề, sử dụng ma túy…
Đáng lưu ý, hiện tượng lệch lạc về văn hóa tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận HSSV có biểu hiện gia tăng trong thời gian gần đây qua việc tham gia diễn đàn, blog cá nhân trên mạng internet, đăng tải những nội dung thuộc về bí mật cá nhân, dùng lời lẽ thô tục đả kích, nói xấu, xuyên tạc, vu khống xúc phạm nhân phẩm một số bạn trẻ là HSSV hiện đang học tại các trường, thậm chí có trường hợp xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của giáo viên như vụ việc đáng báo động xảy ra tại Đà Nẵng của trang Facebook “Bộ mặt thật của hot teen Đà Thành” thời gian qua.
Theo báo cáo của các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn Đà Nẵng từ 2011 đến nay, các trường đã kỷ luật gần 5.000 trường hợp HSSV vi phạm như bị đình chỉ học 1 năm (35 trường hợp), cảnh cáo (112 trường hợp), khiển trách (25 trường hợp), uống rượu đánh nhau (17 trường hợp)…
Trong khi đó, số bị xử lý kỷ luật ở các địa phương khác thuộc đối tượng không chịu về quê, không có công ăn việc làm nên dễ sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật; đồng thời rủ rê, lôi kéo các HSSV khác tham gia làm gia tăng tỉ lệ HSSV vi phạm pháp luật.
Theo công an TP Đà Nẵng, nhà trường chủ yếu quan tâm đến đào tạo, giáo dục về chuyên môn, còn công tác giáo dục về kỹ năng sống, tuyên truyền pháp luật còn hình thức, chưa thật sự đi vào chiều sâu, chất lượng; các hoạt động trong các hội đoàn thể nhà trường chưa thật sự tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực thu hút đông đảo HSSV tham gia.

Ngoài ra, một bộ phận HSSV không chịu  học tập, tu dưỡng, rèn luyện, thích tự do, hưởng thụ ăn chơi đua đòi, lười biếng, có lối sống thực dụng, ích kỷ và không đủ bản lĩnh trước những hành động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, sự lôi kéo của bọn tội phạm. Ảnh hưởng của những trang web, phim ảnh, băng đĩa hình, sách báo có nội dung kích động, bạo lực, tình dục, đã tác động đến sự phát triển tâm lý, ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách, đạo đức của các em và dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo và các tệ nạn xã hội…

Nhằm phòng ngừa HSSV hành vi vi phạm, Công an TP Đà Nẵng cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, nhà trường, các cơ sở giáo dục, gia đình và xã hội nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống tội phạm trong HSSV, bảo vệ HSSV trước những tác động tiêu cực.

Bên cạnh đó là công tác quản lý, giáo dục, khuyên răn, nắm sát tâm tư nguyện vọng, diễn biến tư tưởng và giải quyết hiệu quả những bức xúc của HSSV nhằm giúp họ tránh xa các tệ nạn xã hội.

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: 'Nở rộ' học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục