Đà Nẵng lên tiếng về kết luận sai phạm cấp phép xây dựng

Đà Nẵng lên tiếng về kết luận sai phạm cấp phép xây dựng

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 01/08/2018 | 20:48
Sau khi nhận được kết luận của Thanh tra bộ Xây dựng, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã có phản hồi về kết luận sai phạm cấp phép xây dựng.

Chiều 1/8, theo sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, đã nhận được thông tin liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra bộ Xây dựng về công tác cấp phép xây dựng tại địa phương trong giai đoạn 2012-2016.

Đầu tư - Đà Nẵng lên tiếng về kết luận sai phạm cấp phép xây dựng

Sau khi nhận được kết luận của Thanh tra bộ Xây dựng, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã có phản hồi về kết luận sai phạm cấp phép xây dựng. 

Theo kết luận thanh tra, nhìn chung, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng theo phân cấp của UBND TP cơ bản thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy phép xây dựng và đã đạt được một số kết quả tốt như: Số lượng giấy phép xây dựng hàng năm tăng; số công trình không giấy phép xây dựng giảm; công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và quy trình, thời gian cấp phép đã được thực hiện tốt.

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật tại địa phương, góp phần tạo nên cảnh quan, kiến trúc đô thị văn minh, sạch đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Kết luận Thanh tra cũng ghi nhận một số thiếu sót về nội dung của giấy phép xây dựng do sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp. Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho rằng, việc cấp phép xây dựng trong thời gian qua được Sở thực hiện căn cứ trên luật Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Các nội dung thiếu sót giai đoạn 2012-2016 được Sở giải trình tại công văn ngày 21/6/2017 và khắc phục theo nội dung kết luận trên, có báo cáo kết quả thực hiện gửi Thanh tra bộ Xây dựng tại công văn ngày 29/9/2017.

Các dự án của công ty TNHH Biệt thự & Khách sạn Biển Đông Phương, công ty Cổ phần PPC An Thịnh Đà Nẵng, công ty TNHH Riverview Complex Đà Nẵng... được Thanh tra bộ Xây dựng cho rằng, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp phép để hợp thức hóa sai phạm hoặc có dự án đang thi công xây dựng nhưng chưa có hồ sơ cấp phép xây dựng.

Liên quan đến vấn đề này, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng giải thích: “Do tính cấp bách của việc triển khai các công trình hạ tầng phục vụ APEC 2017, tại phiên họp lần thứ 4, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh có ý kiến đồng ý xem xét, nghiên cứu áp dụng một số dự án hạ tầng phục vụ sự kiện từ nguồn vốn ngân sách. UBND thành phố cũng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các chủ đầu tư tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ công trình, cấp phép xây dựng với việc thi công xây dựng công trình.

Tại Công văn số 2102/BXD-HĐXD ngày 27/9/2016 của bộ Xây dựng, bộ Xây dựng thống nhất cho phép các chủ đầu tư công trình trên được tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng cùng với việc thi công xây dựng công trình”.

Đà Nẵng: Đề xuất xây 2 tuyến tàu điện không người lái trên cao

Thứ 7, 28/07/2018 | 16:58
Nhật Bản đề xuất ý tưởng xây 2 tuyến tàu điện tự động không người lái nhằm phát triển du lịch, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại TP.Đà Nẵng.

Công diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" tại Đà Nẵng

Thứ 6, 27/07/2018 | 22:46
"Bão tố Trường Sơn" kể về câu chuyện tình yêu, tình đồng đội đồng chí giữa rốn bom Trường Sơn.

Đà Nẵng có tân Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng ban Tổ chức

Thứ 6, 27/07/2018 | 11:27
Trong cùng 1 ngày, Thành ủy Đà Nẵng bổ nhiệm, điều động hàng loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt. Dự kiến, công tác nhân sự ở địa phương này sẽ còn tiếp tục.
Cùng tác giả

Quảng Nam: Trao kỷ lục cho khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:30
Việc được trao kỷ lục góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá thêm điểm đến hấp dẫn này với du khách trong chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.

Đà Nẵng: Suýt cắt bỏ chân vì vết thương nhỏ

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:55
Thấy ngón chân bị vết thương nhỏ, ông N. tự điều trị ở nhà. Chỉ sau 1 tuần, vết thương chuyển nặng, 2 ngón chân hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ chân.

Gói thầu gần 3.000 tỷ đồng thi công xây dựng Cảng Liên Chiểu đã có chủ

Chủ nhật, 27/11/2022 | 21:20
Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất tại Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng – Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

Hàng trăm bạn trẻ tham dự cuộc thi thực chiến sàn thương mại điện tử

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:13
Cuộc thi là khởi đầu giúp các bạn trẻ áp dụng kiến thức được truyền tải từ những chuyên gia trong ngành kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử vào thực tế.

Quảng Ngãi: Chủ nhân xây nhà trên đất lúa đã nộp phạt

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:12
Sau hơn nửa tháng bị xử phạt, chủ nhân ngôi nhà đã nộp tiền phạt và đang thực hiện tháo dỡ công trình sai phạm.
Cùng chuyên mục

Cuối năm, doanh nghiệp nỗ lực duy trì việc làm cho lao động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực duy trì việc làm cho công nhân trong bối cảnh tiêu dùng toàn cầu sụt giảm.

Thị trường ô tô cũ trầm lắng dịp cuối năm

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:27
Nếu như dịp đầu năm, thị trường ô tô cũ sôi động, thậm chí là tạo ra sự “nghịch lý” về giá thì những tháng cuối năm, mọi thứ đang cho thấy một tình cảnh trái ngược.

Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:00
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân, cả ngành đường sắt, ngành hàng không và đường bộ đều đã lên kế hoạch tăng chuyến cũng như bán vé từ rất sớm.

Ra mắt Talkshow “Cà phê doanh nhân” tại Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:26
"Cà phê doanh nhân" là chuỗi sự kiện tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội giao thương, kết nối và quảng bá sản phẩm để nâng cao chất lượng thương hiệu cá nhân.

Là "cường quốc" xuất khẩu gạo, vì sao Việt Nam phải nhập gần 1 triệu tấn gạo?

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:26
Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, nhưng khoảng vài năm gần đây Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ, Campuchia...