Đến Văn phòng Chính phủ nhận việc mới biết... bị lừa

11:20 11/10/2013

Vốn chẳng có nghề nghiệp gì, thế nhưng Trần Xuân Yên lại có tài lẻo mép. Chỉ vì tin vào lời của hắn, nhiều người đã đưa cho hắn cả đống tiền với hy vọng nhờ xin được việc làm.

Cho đến khi, nạn nhân mang quyết định tuyển dụng đến tận Văn phòng Chính phủ để nhận công tác thì mới biết mình bị lừa.

Mất tiền vì tờ "quyết định rởm"

Trao đổi với PV ngày 4/10/2013, lãnh đạo phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46  công an tỉnh Thái Bình) cho biết, vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Trần Xuân Yên (SN 1950, trú tại phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Yên đã lợi dụng lòng tin của nhiều người, nhận hồ sơ xin việc cùng với hàng trăm triệu đồng, nhưng thực chất hắn chẳng xin được cho ai mà đem toàn bộ số tiền đó vào việc chi tiêu cá nhân.

Trong số những nạn nhân bị sập bẫy của Yên có chị Đ.T.H., trú tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Chị H. hiện đang làm việc cho một văn phòng của tổ chức phi chính phủ, tuy nhiên, gia đình cũng muốn chị xin vào làm công chức Nhà nước cho ổn định. Chính vì thế, vào tháng 1/2013, thông qua một người bạn của bố chị H. là ông Bùi Mạnh Hùng, gia đình chị đã nhờ Trần Xuân Yên xin việc giúp. Theo đó, Yên yêu cầu đưa bộ hồ sơ để hắn rà soát xem khả năng của chị H. phù hợp với công việc gì thì sẽ sắp xếp. Khoảng một tháng sau, Yên thông báo với gia đình chị H. là các tiêu chuẩn của chị rất tốt, đủ điều kiện để xin vào làm tại Văn phòng Chính phủ.

Tin lời của Yên, gia đình chị H. khấp khởi chờ đợi để được nhận quyết định chính thức. Vào ngày 23/3, Yên điện thoại hẹn gặp ông Hùng và đưa cho ông bản phô tô Thông báo số 02 (có dấu tròn của Văn phòng Chính phủ và có chữ ký của Chủ nhiệm Văn phòng) với nội dung: "Văn phòng Chính phủ chấp nhận tiếp nhận bà Đ.T.H. về công tác tại cơ quan văn phòng với công việc kế toán kiêm hành chính văn phòng. Thời gian nhận quyết định chuyển công tác vào tháng 4/2013. Sau đó, Yên yêu cầu ông Hùng phải đưa tiền thì mới giao cho thông báo bản gốc. Ngày 25/3, gia đình chị H. đã đưa cho ông Hùng 100 triệu đồng để chuyển cho Yên. Khi nhận tiền, Yên viết giấy biên nhận và hẹn ngày 27/3 sẽ giao bản chính Thông báo trên và ngày 10/4 nhận Quyết định chính thức.

Pháp luật - Đến Văn phòng Chính phủ nhận việc mới biết... bị lừa

 Đối tượng Trần Xuân Yên.

Để gia đình chị H. yên tâm, Yên đã giao thêm một bản pho to công chứng Thông báo số 02 (có chữ ký của cán bộ Phòng tư pháp quận Ba Đình, Hà Nội). Ngày 26/3, Yên  yêu cầu ông Hùng đưa thêm cho 20 triệu đồng để lo công việc. Đến ngày 29/3, hắn lại đòi tiếp 100 triệu đồng nữa mới giao cho ông Hùng một bản pho to Quyết định thuyên chuyển công tác (bản pho to này cũng có dấu và chữ ký của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) với nội dung Văn phòng Chính phủ tiếp nhận bà Đ.T.H. về công tác tại Văn phòng Chính phủ với công việc kế toán kiêm hành chính văn phòng. Thời gian nhận công tác vào ngày 5/5/2013.

Tuy nhiên, ngày 16/4, Yên lại yêu cầu gia đình chị H. đưa thêm 50 triệu đồng nữa thì hắn mới giao bản gốc. Tin tưởng quyết định nhận công tác đã nằm trong tay, đến ngày 5/5, theo đúng lịch trong Quyết định do Yên đưa, chị H. và ông Hùng từ Thái Bình đã mang theo những giấy tờ đó đến Văn phòng Chính phủ để nhận công việc. Tuy nhiên, họ quá bất ngờ khi biết Văn phòng Chính phủ chưa có chỉ tiêu tuyển người. Kiểm tra 2 văn bản (photo công chứng) Thông báo số 02 và Quyết định thuyên chuyển công tác do chị H. đưa, các chuyên viên Văn phòng Chính phủ nghi là làm giả nên đã giữ lại để kiểm tra.

Sau đó, ông Hùng có thắc mắc về việc này nhưng Yên vẫn khăng khăng khẳng định rằng những giấy tờ đó là thật. Thậm chí hắn ta còn lý luận rằng, mặc dù Văn phòng Chính phủ chưa chính thức có chỉ tiêu tuyển người nhưng do có mối quan hệ thân quen nên hắn ta đã nhờ người ta tuyển bí mật. Yên động viên gia đình chị H. đợi người quen của hắn đi công tác về sẽ trực tiếp sắp xếp công việc cho chị. Tuy nhiên, đến ngày 14/5, theo lịch hẹn của Yên, gia đình chị H. đến tìm hắn thì hắn đã  bỏ trốn khỏi địa phương.

Khoác lác về các “mối quan hệ đặc biệt”

Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị hại, PC46 công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Trần Văn Yên. Khi bị bắt, hắn đang lẩn trốn ở khu vực huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Theo thông tin từ cơ quan công an cung cấp, tính đến thời điểm này đã xác định được 5 nạn nhân bị sập bẫy của Yên. Với hình thức lừa đảo xin việc giúp, Yên đã chiếm đoạt khoảng hơn 600 triệu đồng. Trường hợp của chị Trần Thị K.D. xin vào biên chế giáo viên dạy ngoại ngữ tại trường Cao Bá Quát tại Gia Lâm (Hà Nội), Yên đòi 150 triệu đồng, gia đình chị đã đưa trước 50 triệu đồng. Hay chị Bùi Thị D. muốn xin biên chế chính thức tại sở Tài chính tỉnh Thái Bình, Yên cũng đòi giá 180 triệu đồng, trong đó gia đình nạn nhân đã đưa trước cho Yên 70 triệu đồng.

Theo một điều tra viên, ở địa phương, Yên sống khép kín nên hàng xóm không biết nhiều thông tin về đối tượng này. Một số người khen Yên hiền lành, hắn là hội viên hội Cựu chiến binh ở địa phương. Vợ chồng Yên có hai con, một trai một gái. Các hoạt động ở địa phương, gia đình Yên đều tham gia đóng góp đầy đủ.

Mặc dù không có nghề nghiệp gì nhưng ra ngoài Yên thường khoác lác rằng mình có mối quan hệ đặc biệt với nhiều lãnh đạo cấp cao. Vì thế, nếu ai có nhu cầu xin việc làm hoặc xin chuyển từ hợp đồng sang biên chế ở ngành nào hắn cũng có thể sắp xếp được hết. Tin lời hắn, nhiều con mồi đã sập bẫy. Quá trình điều tra đã làm rõ, các giấy tờ Yên đưa cho chị Đ.T.H. là giả mạo về cả nội dung, chữ ký và con dấu của Văn phòng Chính phủ. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.                                       

Chí Công

Bạn đang đọc bài viết Đến Văn phòng Chính phủ nhận việc mới biết... bị lừa tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục