Devetashka - 'chỗ trú thân' đầu tiên của loài người

Devetashka Cave được xem là một trong những hang động lớn nhất Châu Âu. Không chỉ là thắng cảnh, nó còn được coi như biểu tượng quốc gia của Bulgaria và từng là “chỗ trú thân” đầu tiên của loài người khi các nhà khảo cổ tìm thấy ở đây dấu vết ẩn náu của con người lúc thiên tai.

Được phát hiện vào năm 1950 nhưng hang động này lại được hình thành từ 70 ngàn năm trước Công Nguyên. Hiện nay động Devetashka là điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Đến đây, khách sẽ được đón chào bởi miệng hang hình vòm rộng 55 mét, cao 30 mét và dài gần 1 dặm (ảnh), tuy nhiên bên trong, nhiều nơi vòm hang cao đến 100 mét. Điểm trang bằng những con sông nhỏ róc rách bên trong càng giúp cảnh quan tăng thêm vẻ huyền bí, hoang sơ và thơ mộng.

Động nằm giữa hai ngôi làng Doirentsi và Devetak, phía tây bắc Lovech khoảng 10 dặm. Thường một cái hang động thường tối hù, nhưng Devetashkata lại luôn rực sáng bởi ánh sáng tuôn ào ạt vào những lỗ hổng khổng lồ trên trần.

Người dân địa phương gọi hang là Maarata hoặc Oknata (Oko – con mắt) vì những lỗ hổng đó. Có 7 giếng trời với kích thước khác nhau, qua đó ánh sáng mặt trời thâm nhập vào và chiếu sáng đại sảnh trung tâm. Đi qua sảnh chính hang chia làm hai nhánh. Nhánh bên trái dài khoảng 2,5 km. Bên này tối và có sông nhỏ chạy qua, tạo thành các hồ và thác nước mini, sông chảy qua sảnh chính và cuối cùng đổ vào sông Osam. Những con suối nhỏ róc rách điểm trang bên trong động càng giúp cảnh quan tăng thêm vẻ huyền bí, hoang sơ và thơ mộng.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

    Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

  • Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

    Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi