Điểm qua các vụ bắt giữ tàu Triều Tiên chở vũ khí

Thế giới đang theo dõi sát sao vụ chính quyền Panama bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên và nghi ngờ có chở vật liệu hạt nhân, tuy nhiên, với Triều Tiên, đây không phải lần đầu bị hải quan nước ngoài bắt giữ hàng.

Dưới đây là điểm qua một vài vụ Triều Tiên bị bắt giữ vũ khí và thiết bị vũ trang tại cảng nước ngoài:

Năm 2012

Tháng 5:

Một con tàu mang cờ Trung Quốc chở vũ khí của Triều Tiên, chủ yếu là các bộ phận tên lửa bị nghi ngờ chở tới Syria đã bị chặn lại và tịch thu vũ khí tại Cảng Puán, Hàn Quốc. Theo báo cáo, trên các bộ phận tên lửa, có đánh dấu DPRK (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên).

Tháng 8:

Tờ Asahi Shimbun của Nhật cho biết, một con tàu của Triều Tiên chở vật liệu hỗ trợ thiết bị làm giàu uranium tới Myanmar đã bị chính quyền Nhật bắt giữ tại cảng Tokyo. Theo thông tấn xã Nhật bản, lô hàng này bao gồm nhiều loại ống kim loại và các thanh hợp kim nhôm cần dùng cho máy ly tâm.

Năm 2010

Tháng 2

Theo thông tấn Crimean, Ukraina trích lời chức trách hải quan, nhân viên hải quan nước này đã lên tàu Chong Chon Gang tại cảng Oktyasbrk để khám xét và thu được lượng lớn thuốc phiện và súng đạn trên con tàu này.

Năm 2009

Tháng 8

Theo thông tin truyền thông nhà nước Các tiểu vương quốc Ả-rập (UEA), nước này đã bắt giữ một tàu chờ hàng tại cảng Dubai. Theo các nhân viên hải quan, con tàu này mang theo vũ khí Triều Tiên tới Iran.

Tháng 11

Nam Phi đã chặn tàu chở súng, đạn dược và các bộ phận xe tăng tại cảng Durban. Theo các quan chức Nam Phi, con tàu này xuất phát từ Triều Tiên tới Congo, súng đạn được cất giấu trong các công-ten-nơ chở gạo. Tờ Wall Street Journal đã công bố vụ thu giữ này và tuyên bố có trong tay một bản phô-tô báo cáo của Nam Phi gửi lên Hội đồng Bảo an LHQ.
Cũng trong tháng đó, Hy Lạp bắt một tàu chở 14,000 bộ quần áo bảo vệ chống vũ khí hóa học từ Triều Tiên tới Syria. Việc bắt giữ đến năm 2011 mới được công bố khi Hy Lạp trình báo cáo lên Hội đồng Bảo an LHQ.

Tháng 12

Thái Lan đã bắt giữ một máy bay chở vũ khí Triều Tiên trong đó có súng phóng lựu đạn tới Iran. Vụ việc này được công bố vào tháng 1/2010 sau khi Thái Lan lập báo cáo gửi lên Hội đồng Bảo an LHQ.

Năm 2002

Tháng 12

Một tàu chở hàng của Triều Tiên tới Yemen đã bị quan chức hải quan Tây Ban Nha chặn lại trên Vịnh Aden, tại đó, các nhân viên hải quan thu giữ nhều tên lửa Scud được giấu bên dưới các bao xi-măng. Vụ việc này được công bố ngay lúc đó. Yemen sau đó đã yêu cầuTây Ban Nha trả hàng.

Vân Trang (Theo CNN)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo