Bát nháo chi phí đổi tiền lẻ, tiền mới

14:40 26/01/2016

Càng sát Tết nhu cầu đổi tiền lẻ càng sôi động vì sự khan hiếm của tiền mệnh giá nhỏ nên giá đổi tiền lẻ ngày càng cao so với thời điểm cách đây 1 tuần.

Dạo quanh các địa điểm chuyên đổi tiền tại Hà Nội như Phố Đinh Lễ, Phủ Tây Hồ, Phố Hà Trung nhận thấy càng sát Tết nhu cầu đổi tiền lẻ càng sôi động vì sự khan hiếm của tiền mệnh giá nhỏ nên giá đổi tiền lẻ ngày càng cao so với thời điểm cách đây 1 tuần.

Tiền lẻ, tiền mới vẫn đắt khách

Tại buổi họp báo của NHNN về chủ trương cung ứng tiền lẻ, tiền mới dịp Tết Bính Thân 2016, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Đây là năm thứ 4 NHNN không in thêm tiền lẻ, tiền mới mệnh giá thấp vào dịp Tết. Các chi phí tiết kiệm được từ không in tiền lẻ cụ thể như sau: riêng năm 2013 chủ trương không in tiền mệnh giá 500 đồng giúp tiết kiệm 95 tỷ đồng; năm 2014 không in tiền mới mệnh giá dưới 2.000 đồng tiết kiệm hơn 340 tỷ đồng. Năm 2015 không in tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng tiết kiệm 580 tỷ đồng. Năm 2016 không in tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng tiết kiệm 416 tỷ đồng

Rõ ràng việc NHNN không in thêm tiền lẻ mỗi dịpTết đã không còn mới mẻ. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân vẫn còn nên những cơ sở đổi tiền chợ đen, môi giới đổi tiền trên mạng vẫn còn đất “diễn”.

Chị Thu Hương, nhân viên một NHTM tại Hà Nội cho biết: “Năm nào đến dịp cuối năm nhân viên bọn em cũng ngập trong điện thoại nhờ đổi tiền lẻ, tiền mới của những bạn bè, người quen. Nên cũng phải áng chừng một khoản để dành. Bao nhiêu nhân viên là từng ấy mối quan hệ, nên khó có thể vô tư đổi cho khách hàng vãng lai”.

Trong khi đó, chị Hoài Thu, thủ quỹ của một cơ quan Nhà nước cho biết: Gần chục năm nay năm nào cũng cứ đến dịp Tết là chị lại “bị” anh chị em trong cơ quan nhờ vả vụ đổi tiền. Nhưng năm nay số lượng và nhu cầu chắc sẽ hạn chế bởi thông tin từ người quen của chị ở NH cho biết cũng không dồi dào tiền mới.

Tiền mệnh giá càng bé chi phí đổi càng cao

Theo ghi nhận

Bạn đang đọc bài viết Bát nháo chi phí đổi tiền lẻ, tiền mới tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục