Dân mê tín, ông Táo cũng 'vạ lây' vì bị lừa đảo

13:47 28/01/2013

Lợi dụng sự mê tín dị đoan của một bộ phận người dân, cứ đến tết ông Công, ông Táo, hàng loạt chiêu lừa được các đối tượng lừa đảo tung ra để trục lợi.

Theo ghi nhận của PV, ngoài một bộ phận người dân mê tín dị đoan bất chấp các khuyến cáo vẫn đổ xô tìm mua túi bột vàng để "dát vàng cho cá chép" thì vẫn còn nhiều người dân rất cảnh giác trước chiêu lừa này. Chị Đinh Thị Huế (giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM) cho biết: "Khi nghe mấy người bạn nói rằng có một số người bán rong rao bán các túi bột vàng quét lên cá chép để cầu tài lộc, may mắn là biết ngay đây là chiêu lừa đảo. Sợ mấy người bạn của mình lâm vào tình trạng "tiền mất, tật mang", tôi liền khuyên nhủ nhưng họ vẫn cố tình mua bằng được".

Tiêu dùng & Dư luận - Dân mê tín, ông Táo cũng 'vạ lây' vì bị lừa đảo

Chợ tạm ở quận Thủ Đức nơi xuất hiện những người bán rong các túi bột vàng

Nhiều chuyên gia nghiên cứu xã hội học tại TP.HCM cho biết, chiêu lừa bán túi bột phép để "dát vàng cho cá chép" không phải là lần đầu tiên xuất hiện. Các Tết ông Công, ông Táo trước cũng xuất hiện hàng loạt chiêu lừa đảo tương tự. Thực tế, bọn lừa đảo vẫn có đất sống là do nhiều người đang mê tín dị đoan. Cứ mỗi khi nghe tin có thần thánh xuất hiện là tìm đến vái lạy, cúng viếng. Bên cạnh đó, những người này khi nghe mách nước mua vật này, làm việc kia sẽ cầu được ước thấy là đổ xô làm theo bất chấp hậu quả.

Thạc sỹ Phạm Tuấn Anh, chuyên gia nghiên cứu xã hội học các tỉnh phía Nam cho hay: "Thực tế cho thấy, các đối tượng lừa đảo thường bám vào các ngày lễ, Tết truyền thống của người Việt để tung chiêu lừa. Vào các dịp này, người dân thường có xu hướng mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với mình và người thân. Vì thế, các đối tượng lừa đảo bám vào tâm lý đó để tung chiêu vì biết chắc sẽ có số lượng không nhỏ người dân mắc bẫy. Có một số người tỏ ra rất cảnh giác trước những chiêu lừa này nhưng khi thấy có nhiều người quan tâm, họ cũng bắt đầu tìm hiểu và bị mắc lừa theo. Đây chính là tâm lý số đông khiến các đối tượng lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều".

"Trước những chiêu lừa đảo xuất hiện nhan nhản vào những ngày cuối năm, người dân ngoài việc phải tỉnh táo, cảnh giác thì cần trình báo sự việc ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan công an để tổ chức bắt giữ đối tượng lừa đảo", thạc sỹ Phạm Tuấn Anh khuyến cáo.

T.Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Dân mê tín, ông Táo cũng 'vạ lây' vì bị lừa đảo tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục