Dortmund: Mảnh đất thiêng Signal Iduna Park

Năm 2009, tờ The Times (Anh) bầu cho Signal Iduna Park - sân nhà của CLB Đức Borussia Dortmund - là sân bóng tuyệt vời nhất châu Âu. Vâng, đấy không phải là sân bóng lớn nhất, hiện đại nhất, hay đẹp đẽ nhất. Nhưng nó... tuyệt vời nhất.

Sức chứa của Signal Iduna Park là 80.720 chỗ - lớn nhất nước Đức và đứng thứ 6 ở châu Âu. Tuyệt đại đa số các trận sân nhà của Dortmund ở Bundesliga đều đạt đến sức chứa tối đa ấy. Nhưng trong các trận đấu quốc tế thì sân này chỉ có sức chứa 65.718 chỗ.

Bấy nhiêu đã là chi tiết đặc biệt, khiến Signal Iduna Park có một phần hồn mà giới bóng đá Anh luôn mơ ước. Sở dĩ có sự chênh lệch vừa nêu là bởi sân Signal Iduna Park có hẳn những khán đài đứng (không có ghế ngồi). Giới hâm mộ bóng đá ngày xưa cho rằng hễ xem bóng đá và cổ vũ đội nhà thì phải đứng mới máu, chứ cổ động viên mà ngồi thì chẳng còn gì thú vị.

Các khán đài của sân Signal Iduna Park được thiết kế một cách đặc biệt, khiến nó có độ... dựng đứng đến mức tối đa có thể. Khi các cổ động viên Dortmund đồng loạt gầm lên thì hiệu ứng âm thanh tại nơi này phải nói là độc nhất vô nhị, không thể tìm thấy ở bất kỳ sân bóng nào khác.

Đã vậy, sân này lại luôn kín chỗ, như đã nêu trên. Nói tóm lại, bầu không khí bóng đá sôi động, chứ không phải sự lộng lẫy hay độ lớn, làm nên sức sống cho sân Signal Iduna Park.

Signal Iduna Park còn có một chi tiết độc đáo khác, làm cho mặt cỏ của nó luôn tươi đẹp và các cầu thủ Dortmund luôn dễ dàng triển khai lối chơi kỹ thuật trong những ngày đông giá rét này. Ngoài các biện pháp chăm sóc thông thường, mặt sân Signal Iduna Park còn được “tắm nắng” đều đặn, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không có nắng.

Những năm gần đây, Dortmund thuê hẳn một công ty Hà Lan có tên là SGL, để họ lắp đặt một hệ thống đèn đặc biệt, hoạt động trong những ngày không có bóng đá cũng như trong suốt mùa đông rét mướt. Dàn đèn này vừa giữ ấm cho mặt sân, vừa tạo ra ánh nắng nhân tạo, giúp cỏ dễ dàng quang hợp và luôn phát triển như trong điều kiện tốt nhất có thể.

Nhiều sân bóng khác tại châu Âu đã và đang học hỏi kỹ thuật này, khiến SGL gần đây tha hồ ký được hợp đồng. Tất nhiên, các sân bóng khác có thể theo kịp Signal Iduna Park về kỹ thuật làm nắng nhân tạo, chứ bầu không khí bóng đá tuyệt vời tại Signal Iduna Park thì không lẫn vào đâu được.

Theo Bongdaplus.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thể thao xem nhiều

  • Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

    Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

  • Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

    Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

  • Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford

    Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford