‘Đừng nghĩ giảm lãi suất là ngân hàng chịu thiệt’

14:58 12/07/2017

Ngay sau khi quyết định của NHNN có hiệu lực, các ngân hàng đã đồng loạt công bố giảm0,5% lãi suất cho vay ở 5 lĩnh vực ưu tiên.

Tài chính - Ngân hàng - ‘Đừng nghĩ giảm lãi suất là ngân hàng chịu thiệt’

 Các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngay sau quyết định của NHNN

Ngân hàng phản ứng nhanh

Đi tiên phong là ngân hàng LienVietPostBank khi điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất cho vay đối với tất cả các kỳ hạn cho các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch xếp hạng AA trở lên kể từ ngày 8/7. Đặc biệt, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành nghề ưu tiên theo quy định của NHNN chỉ còn tối đa là 6%/năm, thấp hơn 0,5%/năm so mức trần tối đa NHNN mới quy định.

Tiếp đó, VPBank công bố áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các doanh nghiệp giảm từ 0,5% đến 1%, tùy lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp, thời gian quan hệ tín dụng với VPBank, mức độ đa dạng các sản phẩm ngân hàng mà doanh nghiệp sử dụng cũng như chất lượng thanh toán nợ.

"Ông lớn” Vietcombank cũng đưa ra thông báo tiến hành giảm lãi suất cho vay đối với 05 đối tượng ưu tiên theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và NHNN, nhằm mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp. Theo đó, kể từ ngày 10/7, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm 0,5%/năm. Các lĩnh vực được điều chỉnh trong danh mục giảm bao gồm nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp công nghệ cao.

Mới đây nhất, hàng loạt ngân hàng như BIDV, Sacombank, Eximbank,... cũng đồng loạt điều chỉnh giảm 0,5% trần lãi suất cho vay (về còn 6,5%) đối với 5 lĩnh vực ưu tiên.

“Kinh doanh sẽ khả quan hơn”

Lý giải về con số điều chỉnh 0,25% lãi suất điều hành, TS.Cấn Văn Lực cho rằng: “Đây là con số hợp lý, vì nếu giảm sâu quá thì đương nhiên phía doanh nghiệp sẽ hài lòng tuy nhiên cần phải nhìn đến những mặt bất lợi cho toàn bộ nền kinh tế. Khi đó ngân hàng sẽ “ngại” cho vay các lĩnh vực ưu tiên vì lãi suất thấp, hiện nay chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra sau khi trừ đi tất cả các loại chi phí và dự phòng rủi ro của hệ thống khoảng 2%. Tuy nhiên hệ số này khá thấp so với các nước trong khu vực như Trung Quốc khoảng 3%, Phillipin, Indonesia tầm 4,5%, nếu giảm tiếp thì ngân hàng sẽ không “chịu được nhiệt”.

TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhận định: “Động thái của NHNN khá thận trọng khi không tăng thêm các biện pháp hành chính mà sử dụng công cụ tái cấp vốn và tái chiết khấu và đặc biệt là chưa vội giảm trần lãi suất huy động, thứ ba đó là việc chỉ giảm 0,5% chí áp dụng tại một số lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu…”.

Trước hiện tượng các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngay sau quyết định của NHNN, có ý kiến cho rằng hệ thống ngân hàng sẽ “chịu thiệt” hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn ước đến cuối tháng 5/2017 đạt trên 1,59 triệu tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm 54,8% tổng dư nợ, dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm 45,2%. Riêng dư nợ cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên đạt 146.809 tỷ đồng.

Với mức giảm 0,5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 05 lĩnh vực ưu tiên, ngành ngân hàng trên địa bàn TP.HCM sẽ thất thu khoảng 734 tỷ đồng lãi vay.

Tuy nhiên, theo TS.Cấn Văn Lực, cách tính như trên là không chính xác, dễ gây hiểu lầm. Thứ nhất, việc giảm lãi suất cho vay sẽ chỉ được áp dụng cho các khoản vay từ ngày 10/7 trở đi, nghĩa là không thể lấy dư nợ tín dụng trong hệ thống tính đến thời điểm này để nhân với hệ số 0,5% mà nói là “thiệt”. Thứ hai, các ngân hàng chỉ giảm lãi suất ở 5 lĩnh vực ưu tiên mà tỷ lệ cũng chỉ chiếm đến khoảng 40-50% tổng dư nợ.

Tài chính - Ngân hàng - ‘Đừng nghĩ giảm lãi suất là ngân hàng chịu thiệt’ (Hình 2).

 Phó Tổng giám đốc ABBank - ông Bùi Trung Kiên

Về phía các ngân hàng – người được cho là sẽ “chịu thiệt” khi quyết định của NHNN đi vào thực tế, ông Bùi Trung Kiên – Phó Tổng giám đốc ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) lại cho rằng: “Việc giảm lãi suất điều hành của NHNN là tín hiệu quan trọng đối với thị trường tiền tệ để các ngân hàng tính toán và cân đối trong huy động và sử dụng vốn, đồng thời cũng là biện pháp hỗ trợ cho các TCTD khi có nhu cầu sẽ tiếp cận được nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn”.

“ABBank cũng như các TCTD khác cũng cần cân đối kỳ hạn nguồn vốn, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định, đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Với việc NHNN giảm lãi suất điều hành, tăng trưởng tín dụng sẽ thuận lợi hơn, tình hình kinh doanh của các Ngân hàng nói chung và của ABBANK nói riêng sẽ khả quan hơn” – ông Kiên nhận định.

Hoa Liên

Bạn đang đọc bài viết ‘Đừng nghĩ giảm lãi suất là ngân hàng chịu thiệt’ tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục