EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa

10:32 26/03/2013

Cùng sự kiện

Hãng tin Philippines cho hay, người đứng đầu phái đoàn của EU Werner Langen trong chuyến thăm Manila khẳng định, EU "ủng hộ" lập trường của quốc gia Đông Nam Á đưa các tranh chấp biển đảo ra tòa án quốc tế.

Theo đó, người đứng đầu phái đoàn, ông Werner Langen, nói: "EU đứng về phía Philippines." Ông Werner cũng kêu gọi Trung Quốc tham gia quá trình phân xử tranh chấp biển đảo ở tòa án quốc tế để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và tránh nguy cơ xung đột quân sự.

“Việc phân xử thông qua tòa án quốc tế là cách làm đúng đắn… Chúng tôi hi vọng Trung Quốc sẽ chấp nhận điều này, bởi cần sự nỗ lực từ cả hai phía để tìm ra giải pháp” - ông Werner nêu rõ.

Tiêu điểm - EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa

Tàu hải giám Trung Quốc - Nguồn: Reuters

Trong khi đó, một chuyên gia luật pháp quốc tế của Pháp nhận định: "Trung Quốc thường không có xu hướng, chủ trương đưa ra tòa án quốc tế những vấn đề tranh chấp biển đảo ở những điểm mà nước này cảm thấy có thể gây bất lợi, tuy nhiên họ lại có các chiến lược đa động thái nhằm tuyên truyền các lập trường của mình và tranh thủ mọi diễn đàn để ghi dấu ấn quốc tế những gì có lợi cho họ nhất."

Hômy 22/1 Philippines đã trình đơn lên Tòa án trọng tài theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) đề nghị tòa ra lệnh buộc Trung Quốc chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định bản đồ "đường chín đoạn" của Trung Quốc tự dựng lên không có giá trị pháp lý.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc đưa tranh chấp biển đảo ra tòa án quốc tế. Thời hạn cuối để Bắc Kinh đưa ra tuyên bố chính thức có tham gia phiên tòa hay không là ngày 21/2.

Thiên Yết (Theo Tuổi trẻ/Vietnam+)

Bạn đang đọc bài viết EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục