Ngày 13/8, tại Đồng Nai, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) đã có buổi làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai để nghe báo cáo các thông tin liên quan đến việc người chăn nuôi gà công nghiệp trong khu vực bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của giá gà nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam với giá thấp.
Gà nhập khẩu bán giá rẻ
Gà nhập khẩu “phá giá”
Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết: Trong năm 2013 thịt gà Hoa Kỳ nhập khẩu vào Việt Nam có giá bán 27.000 – 28.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, giá thịt gà từ Hoa Kỳ nhập khẩu vào Việt Nam có giá bán từ 17.000 – 20.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, theo tính toán, thịt gà Hoa Kỳ khi nhập khẩu vào Việt Nam có giá 20.000 đồng/kg thì gà sống (gà hơi) sẽ có giá tương đương 15.200 đồng/kg. Trừ tất cả các khoản chi phí cấp đông, chi phí phân phối, vận chuyển, thuế… thì giá thành mỗi kg gà hơi chưa tới 10.000 đồng/kg.
Trong khi giá thức ăn của gà nuôi ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam chênh lệch không nhiều, nhưng giá gà hơi ở Việt Nam lại đắt hơn gà Hoa Kỳ tới 15.000 đồng là vô lý. Đối với sản phẩm đùi gà, ở siêu thị tại Hoa Kỳ có giá bán tương đương là 70.000 – 80.000 đồng/kg, trong khi đùi gà đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam có giá bán chưa đến 20.000 đồng/kg. Nếu như cả năm 2014 Việt Nam nhập khẩu 80.000 tấn thịt gà thì 6 tháng đầu năm 2015 đã nhập khẩu tới 50.000 tấn, trong đó 70% từ thị trường Hoa Kỳ.
Cơ quan chức năng làm việc tại Đồng Nai
Theo đại diện Hiệp hội này, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong nuôi gà nói chung của các nước là 1,6kg thức ăn thành 1kg thịt và thức ăn chỉ chiếm 60