Giám đốc doanh nghiệp nhận lương tiền tỷ vì làm ăn có lãi?

09:08 29/08/2013

Giải thích về mức lương "khủng" được nhận này, cả bốn doanh nghiệp đều cho rằng do kinh doanh có lãi nên mức thu nhập của lãnh đạo được hưởng cao như thế.

Ông Trần Thiện Hà, giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM cho biết, biết quỹ lương của công ty được hình thành từ lợi nhuận của kế hoạch sản xuất, kinh doanh được TP phê duyệt. Trong 2 năm 2011-2012, công ty làm ăn có lãi, riêng doanh thu ngoài dịch vụ công ích là 140 tỉ đồng. 

Bất động sản - Giám đốc doanh nghiệp nhận lương tiền tỷ vì làm ăn có lãi?Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM, kinh doanh có lãi lại có nhiều nguồn thu nên lãnh đạo, nhân viên mức lương cao

Theo ông Hà, từ năm 2010 về trước, lương của ban giám đốc công ty được phát theo hình thức tổng quỹ lương chia cho hệ số lương cộng với hệ số trách nhiệm. Khi trở thành công ty TNHH MTV vào năm 2011, đơn vị này không xây dựng lại quỹ tiền lương và phương án trả lương cho ban giám đốc mà vẫn tính theo cách cũ nên mới bị chi vượt.

Ông Hà thừa nhận có thiếu sót trong kiểm tra, nhắc nhở cấp dưới ký hợp đồng cho các lao động thời vụ. Sắp tới, công ty khắc phục bằng cách tiến hành ký hợp đồng lao động cho những lao động thời vụ khi có đủ tiêu chuẩn theo quy định, đồng thời trả lại phần lương chi vượt 1,292 tỉ đồng trước ngày 1-9 (riêng ông Hà trả lại gần 200 triệu đồng).

Còn theo ông Trần Trọng Huệ, chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chiếu sáng công cộng khẳng định: Doanh nghiệp chúng tôi khác với cơ quan hành chính sự nghiệp phụ thuộc vào ngân sách. Chúng tôi làm ra sản phẩm mà muốn làm ra sản phẩm đó phải qua hợp đồng kinh tế.

Năm 2012, công ty lãi 130 tỉ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ có 81 tỉ đồng. Lãi cao đáng lý ra phải kéo những người lương thấp lên chứ tại sao lại kéo những người lương cao xuống. Năm này, chúng tôi ký được rất nhiều hợp đồng thu được nhiều lợi nhuận chia cho anh em chứ không dùng tiền ngân sách.

Theo ông Lê Thanh Sơn, giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM trần tình rằng lãi năm 2012 tăng vọt nên lương cao. "Năm 2011, lợi nhuận của công ty đạt 18 tỉ đồng nhưng năm 2012 lợi nhuận tăng vọt lên 61 tỉ đồng. Công ty kinh doanh có lãi lại có nhiều nguồn thu nên lãnh đạo, nhân viên mức lương cao".

Đối với ông Phạm Văn Vĩnh, giám đốc Công ty Công trình giao thông Sài Gòn cho rằng mức lương này là bình thường, thậm chí còn thấp hơn công nhân.

Về tiền lương thưởng của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, ông Phạm Minh Huân, thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết không có qui định nào cao như thế. Theo ông Huân, mức trần tối đa trong qui định về lương cho giám đốc doanh nghiệp nhà nước như năm 2013 chỉ còn có 36 triệu, đồng chí nào làm việc hiệu quả thì được thưởng thêm 50% mức lương đó. “Hiện nay trong qui định đã nói rất rõ, các anh đại diện chủ sở hữu phải kiểm soát việc đó, phải gắn tiền lương với hiệu quả công việc, lợi nhuận…”.

Còn theo ông Đặng Như Lợi, nguyên vụ trưởng Tiền lương tiền công – Bộ Lao Động Thương binh Xã hội cho rằng: Đây là những doanh nghiệp công ích, nguồn thu khá ít, hiệu quả kinh doanh cũng không thể có chuyện lãi lớn nên không có thể lương của giám đốc cao vọt lên như vậy.  

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 28/8, bộ trưởng - chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, về lương trong DN công ích, đặc biệt là lương của viên chức nhà nước quản lý trong DNNN được quy định rất chặt chẽ, cẩn thận.

Năm 2007, chúng ta có Nghị định 86, quy định về vấn đề này. Năm 2012, chúng ta có Bộ luật Lao động, khi Bộ luật có hiệu lực và sau khi có Nghị quyết TƯ 6 thì Chính phủ ra Nghị định 50 và Nghị định 51 vào giữa năm 2013 quy định chặt chẽ cách hạch toán lương, mức lương của viên chức quản lý trong DNNN.

Trong đó, mức cao nhất là chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn kinh tế là 36 triệu đồng/tháng và có quy định cuối năm thành tích tốt, lợi nhuận cao thì thưởng thêm nhưng không quá 0,5 lần mức lương.

Trước đó, trong bản kết luận của UBND TPHCM về sai phạm do chi tiền lương, thưởng sai quy định tại 3 công ty TNHH một thành viên: Thoát nước đô thị, Công trình giao thông Sài Gòn và Chiếu sáng công cộng. Theo đó, tổng tiền phải thu hồi là hơn 6,2 tỉ đồng.

Tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, trong năm 2012, mức lương của giám đốc là 2,6 tỉ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng), chủ tịch hội đồng thành viên là 1,6 tỷ đồng, kế toán trưởng là 1,67 tỷ đồng, lương của phó giám đốc là 969 triệu đồng. Trong khi đó, lương bình quân người lao động mùa vụ chỉ có 5,43 triệu đồng/tháng.

Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, trong năm 2012, các chức danh lãnh đạo cũng có mức lương cao “bất thường”. Cụ thể, mức lương giám đốc là 856 triệu đồng/năm, lương của chủ tịch hội đồng thành viên là 853 triệu đồng, lương của phó giám đốc là 584 triệu đồng và lương của kế toán trưởng là 716 triệu đồng, lương bình quân của người lao động mùa vụ chỉ 4,5 triệu đồng/tháng.

Còn tại Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM, giám đốc có mức lương là 2,2 tỷ đồng/năm, chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỷ đồng, phó giám đốc 1,9 tỷ đồng và lương của Kế toán trưởng là 1,7 tỷ đồng, lương bình quân của người lao động mùa vụ chỉ 7,8 triệu đồng/tháng.

Khiết Tâm

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc doanh nghiệp nhận lương tiền tỷ vì làm ăn có lãi? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục