Giám đốc sở Y tế Thái Bình: Không gì đau xót hơn việc bệnh nhân chết trên tay mình

Minh Sơn longson.hp@gmail.com

19:06 02/01/2018

Sau 30 phút nhập viện để chờ đẻ, mẹ con sản phụ Phạm Thị Phương Th. ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã đột ngột tử vong.

 

Xã hội - Giám đốc sở Y tế Thái Bình: Không gì đau xót hơn việc bệnh nhân chết trên tay mình

Mẹ con sản phụ Th. tử vong tại BVĐK Vũ Thư chỉ sau 30 phút nhập viện

Theo thông tin ban đầu, trích xuất từ camera an ninh của bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư cho thấy, sản phụ Th. nhập viện vào lúc 2h57 sáng nay (2/1). Ngay lúc đó, chị Th. được đưa vào khoa Sản để chờ đẻ.

Ngày 2/1, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Dịu – Giám đốc sở Y tế Thái Bình - cho biết: “Ngành y tế Thái Bình đang phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình cùng các cơ quan chuyên môn điều tra, xác định rõ nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Phạm Thị Phương Th. (Sinh năm 1982, trú tại thôn Nhật Tân, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tại bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư”.

Thời điểm này có kíp trực của khoa gồm bác sĩ Chử Thị Mỹ Lệ và nữ hộ sinh Phạm Thị Tuyết Mai khám cho sản phụ. Kíp trực khám lâm sàng và cho các xét nghiệm cận lâm sàng thường quy với chẩn đoán: Thai 38 tuần chuyển dạ đẻ lần 3.

Tiếp tục theo dõi được ít phút sau thì sản phụ Thanh bất ngờ có biểu hiện tím tái, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn. Kíp trực Khoa Sản đã mời kíp trực hồi sức cấp cứu hỗ trợ.

Ông Dịu cho biết thêm, sản phụ nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, khỏe mạnh tuy nhiên diễn biến của sự cố lại diễn ra quá nhanh khiến êkíp tiến hành cấp cứu không kịp xử lý, ngay cả khi kíp cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình xuống chỉ trong vòng 7 phút xuống đến nơi cũng không kịp. Đến khoảng 3h30 cùng ngày, mẹ con sản phụ Th. đều tử vong.

 “Mẹ con sản phụ Th. tử vong khi đang trong quá trình thăm khám, đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện chưa sử dụng một loại thuốc nào để hỗ trợ cả. Đây là tai biến y khoa hiếm gặp. Với bác sỹ, không gì đau đớn hơn việc bệnh nhân chết trên tay mình mà mình tỏ ra bất lực. Thế nhưng sự việc xảy ra quá đột ngột, các bác sỹ không kịp trở tay”, ông Dịu nói.

Được biết, sản phụ Th. đã trải qua 2 lần sinh nở, được một trai và một gái. Những lần sinh nở trước, sức khỏe của mẹ con sản phụ đều khỏe mạnh, bình thường. Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm pháp y, thi thể mẹ con sản phụ Th. đã được bàn giao cho gia đình để an táng theo phong tục.

Nói về nguyên nhân tử vong, ông Dịu cho biết tai biến y khoa vô cùng phức tạp, không nói trước được điều gì. Ông đưa ra nhận định cũng có khả năng sản phụ Th. tử vong do tắc mạch ối - đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với sản phụ; ngoài ra còn có những nguyên nhân thứ yếu khác.

Cũng trong ngày 2/1, lãnh đạo sở Y tế Thái Bình đã đến gia đình sản phụ Th. để động viên thăm hỏi người thân. Gia đình chị Th. hiểu và thông cảm, chỉ mong các đơn vị chức năng tìm ra nguyên nhân tử vong của con, cháu họ.

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc sở Y tế Thái Bình: Không gì đau xót hơn việc bệnh nhân chết trên tay mình tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục