Mới đây, theo ghi nhận của nhóm PV VTV, trong đợt kiểm tra về quy trình sản xuất hành phi tại xã Dương Xá của huyện Gia Lâm, Hà Nội do lãnh đạo phòng y tế huyện Gia Lâm làm trưởng đoàn đã phát hiện ra sự thật khiến người tiêu dùng rùng mình.
Không ai có thể ngờ rằng, những miếng khoai tây đã hỏng này lại được dùng để sản xuất hành phi.
Theo đó, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra cơ sở đầu tiên trong số gần 20 cơ sở sản xuất hành phi của xã Dương Xá. Tuy nhiên, đoàn đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của nhân viên trong xưởng. Đóng cửa xưởng, che máy quay là cách họ che giấu quy trình sản xuất hành phi mất vệ sinh.
Khi những cánh cửa được đóng lại, công nhân vẫn tiếp tục làm bên trong trước sự có mặt của đoàn kiểm tra, ngay cả khi chủ tịch xã được mời tới hiện trường họ vẫn kiên quyết không mở cửa.
Các cơ sở khác cũng giữ thái độ bất hợp tác như vậy. Và phải mất nhiều công thuyết phục, cánh cửa của một xưởng mới được mở ra.
Vẫn quy trình sản xuất hành khô mất vệ sinh với nguyên liệu chính là khoai tây hỏng được rửa qua loa và để nguyên vỏ. Dù đã được hướng dẫn về quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chính đơn vị hướng dẫn là phòng y tế huyện Gia Lâm cũng cho rằng việc sản xuất như thế này là không đảm bảo.
Khoai thối, mọc mầm có nhiều độc tố nhưng vẫn được dùng để làm giả hành phi.
Bà Đặng Thị Miên, Phó trưởng phòng Y tế huyện Gia Lâm, Hà Nội thừa nhận: “Các loại như thế này là phải loại bỏ đi, chứ củ khoai tây bị hỏng như vậy thì không đủ điều kiện. Nếu khoai tây chưa gọt vỏ thì có rửa đi chăng nữa cũng chưa thể đảm bảo được. Còn những loại khoai đã mọc mầm thì theo quy định là không được đưa vào sử dụng. Q