Hà Lan sắp kết thúc thời kỳ phụ nữ thống trị ngai vàng

10:01 29/01/2013

Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan vừa tuyên bố trên truyền hình cả nước, bà sẽ chính thức thoái vị vào ngày 30/4. Như vậy, Con trai bà, Thái tử Willem-Alexander, sẽ trở thành vị vua đầu tiên của Hà Lan sau 123 năm phụ nữ thống trị ngai vàng Hà Lan.

Trong thông điệp ngắn gọn, Nữ hoàng Beatrix nói đã đến lúc ngai vàng được nhường cho “một thế hệ mới”, và rằng con trai bà đã sẵn sàng trở thành vua.

Nữ hoàng Beatrix kế vị ngai vàng Hà Lan kể từ năm 1980, khi mẹ bà, Nữ hoàng Juliana, thoái vị. Bà đã có 33 năm trị vì. Vào thứ 5 tuần này, nữ hoàng sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75. Bà cho biết, ý định thoái vị đã có từ vài năm trước và đây là thời điêm thích hợp để bà thực hiện điều đó.

Việc thoái vị của Nữ hoàng Beatrix kết thúc 123 năm phụ nữ thống trị ngai vàng Hà Lan.

Thái tử Willem-Alexander sẽ trở thành vị vua đầu tiên của Hà Lan kể từ thời Vua Willem III, người qua đời năm 1890.

Tiêu điểm - Hà Lan sắp kết thúc thời kỳ phụ nữ thống trị ngai vàng

Nữ hoàng Beatrix và Thái tử Willem-Alexander

Thái tử Willem-Alexander năm nay 45 tuổi, Thái tử Willem-Alexander sẽ trở thành vị vua đầu tiên của Hà Lan kể từ thời Vua Willem III, người qua đời năm 1890.

Willem-Alexander kết hôn với Công nương Maxima Zorreguieta, một cựu nhân viên ngân hàng đầu tư từ Argentina và có 3 con gái.

Con trai thứ 2 của Nữ hoàng Beatrix, Hoàng tử Friso hiện đang trong tình trạng hôn mê do bị chôn vùi trong một vụ tuyết lở ở Áo hồi tháng 3 năm ngoái.

Theo luật pháp Hà Lan, người đứng đầu hoàng gia không có nhiều quyền lực và ngai vàng chỉ mang tính nghi thức.

Thiên Yết

Bạn đang đọc bài viết Hà Lan sắp kết thúc thời kỳ phụ nữ thống trị ngai vàng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục