Hàng không Trung Quốc phát bản đồ 'đường lưỡi bò' ở Việt Nam

Sáng 14/3, đại diện Cục Hàng không Việt Nam xác nhận Cục này vừa có công văn phản đối việc Air China phổ biến bản đồ in hình "đường lưỡi bò" trong một cuộc họp báo mở đường bay mới ngày 12/3 ở TP.HCM.

Trong buổi họp báo nói trên, hãng này đã phát cho khách mời một ấn phẩm liên quan đến hãng và đường bay quốc tế có kèm theo một tấm bản đồ in hình đường lưỡi bò.

Bản đồ có đường lưỡi bò mà Air China phát cho khách hàng ở cuộc họp.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc phát tán bản đồ có in "đường lưỡi bò" của Air China là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Do đó, Cục đã yêu cầu hãng này không được phát tán bản đồ in "đường lưỡi bò", tránh xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Đại diện Air China thừa nhận có sự việc trên nhưng nằm ngoài ý muốn của hãng.

"Thực ra, nội dung hội nghị chỉ thông báo cho các đại lý, khách hàng về tăng tần suất và giới thiệu việc mở đường bay từ Bắc Kinh đi Houston của Mỹ. Chứ hãng không cố tình tung 'đường lưỡi bò' như mọi người nghĩ đâu. Tuy nhiên, đây thực sự là một thiếu sót", đại diện Air China giải thích.

Đại diện Air China cho biết thêm, tất cả tài liệu liên quan đến bản đồ in "đường lưỡi bò" được phía Trung Quốc chuyển sang trước thời điểm sự kiện diễn ra một ngày. Do thời gian gấp rút nên đại diện Air China ở Việt Nam không kịp kiểm tra.

Đại diện Air China nói: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi tiến hành tiêu hủy số tài liệu và các bản đồ chưa phát. Hãng cũng sẽ nhanh chóng liên hệ với đại lý, khách hàng để thu hồi lại số bản đồ sai sót về tiêu hủy. Số lượng phát ra khoảng 50 người".

Air China là hãng hàng không lớn thứ hai ở Trung Quốc, sau Hãng China Southern Airlines. Hãng này có đường bay từ TP.HCM đi Bắc Kinh và làm đại lý vé máy bay cho một số hãng hàng không có đường bay Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Thanh Niên/Zing.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

    Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn