Hàng trăm lính Jihad có vũ trang đổ về Syria

Hàng trăm lính thuộc phong trào Jihad có vũ trang đã vào Syria thông qua đường biên giới với Jordan, trong khi đó 15.000 lính khác cũng đang sẵn sàng tới Syria sau khi kết thúc khóa huấn luyện đặc biệt ở Lebanon – tờ báo al-Watan thân với chính phủ Syria cho biết hôm qua (17/3).

Chiến binh nổi dậy ở Syria ở ngoại ô Aleppo
Chiến binh nổi dậy ở Syria ở ngoại ô Aleppo

Hàng trămg binh lính Jihad được trang bị súng máy hạng nhẹ và hạng trung, vũ khí chống xe tăng, chống máy bay cũng như các phương tiện 4 bánh đã vào Syria từ Jordan qua tỉnh Daraa, tờ al-Watan cho biết - “Jordan đã kháng cự lại với áp lực của Mỹ và các nước vùng vịnh, giống như Lebanon và Thổ Nhỹ Kì, trở thành một lối đi cho lính Jihad vào Syria.

Trong khi đó, tờ al-Watan cũng cho biết khoảng 15.000 lính Jihad khác cũng vừa kết thúc khóa huấn luyện ở phía bắc Lebanon và chuẩn bị hướng về Syria.

Một ngày trước đó, quân đội Syria đã củng cố các đồn của mình trên biên giới với Lebanon, cụ thể là dọc theo khu vực Nahr Al Kabir chia cắt Lebanon và Syria.

Hôm thứ 5 tuần trước, Damascus đã tuyên bố rằng các lực lượng của mình có thể bắn vào Lebanon nếu “các băng nhóm khủng bố” tiếp tục xâm nhập vào Syria. “Trong vòng 36 giờ qua, các băng nhóm khủng bố có vũ trang đã từ Lebanon xâm nhập vào lãnh thổ Syria với số lượng lớn” – một bức thư của Bộ Ngoại giao Syria gửi cho Bộ Ngoại giao Lebanon – “Các lực lượng Syria đang kiềm chế bằng cách không tấn công những băng nhóm bên trong lãnh thổ Lebanon để ngăn họ sang Syria, tuy nhiên điều này sẽ không thể tiếp tục mãi”.

Tổng thống Lebanon Michel Suleiman đã nói rằng sự ổn định của Lebanon phụ thuộc vào “việc tất cả chúng ta không gửi quân tới Syria và cũng không thu nhận họ” và “chúng ta phải tự cam kết giữ trung lập”. Ông Suleiman cho biết đã giao nhiệm vụ cho quân đội Lebanon là “bắt bất kỳ chiến binh nào có ý định chiến đấu ở Syria, cho dù là có vì phe đối lập hay không”

Thông tin trên được đưa ra khi Anh và Pháp đang thúc đẩy dỡ bỏ cấm vận vũ khí nhằm vào phe nổi dậy Syria để giữ cân bằng trong cuộc chiến chống lại binh lính chính phủ.

Theo Giáo dục Thời đại

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'