Hàng trăm triệu iPhone sẽ bị mất hết dữ liệu sau ngày 7/4?

Hàng trăm triệu iPhone sẽ bị mất hết dữ liệu sau ngày 7/4?

Thứ 5, 23/03/2017 | 15:16
Một nhóm tin tặc có tên “Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ” đang đe dọa đòi tiền chuộc từ Apple nếu không sẽ tiến hành xóa dữ liệu từ xa của hàng trăm triệu iPhone trên toàn thế giới.

iPhone và Apple ID là hai trong số những sản phẩm công nghệ khó bẻ khóa nhất dành cho hacker, nhưng dường như điều này không có nghĩa là không thể khi một nhóm hacker (có thể xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ) đã đưa ra những lời đe dọa gửi đến Apple thông qua các phương tiện truyền thông.

Cuộc sống số - Hàng trăm triệu iPhone sẽ bị mất hết dữ liệu sau ngày 7/4?

 Hacker đe dọa Apple, có thể xóa dữ liệu hàng trăm triệu iPhone

Nhóm tin tặc “Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ” cho biết với Motherboard rằng Apple phải chi trả cho chúng một số tiền nhất định (75.000 Bitcoin hay Ethereum, hoặc thẻ quà tặng iTunes trị giá 100.000 USD), nếu không các dữ liệu có trên hàng trăm triệu iPhone sẽ bị xóa sạch từ xa.

Một trong những thành viên trong nhóm tin tặc nói rằng “Tôi chỉ muốn có tiền và nghĩ rằng đây là một thông tin quan trọng mà khách hàng iPhone và Apple cần phải lắng nghe”.

Theo thông tin đăng tải, có vẻ các hacker đã tiếp xúc với nhóm bảo mật của Apple trong thời gian gần đây. Nhóm này thậm chí đã đăng một video trên YouTube để chứng minh rằng chúng thực sự có quyền truy cập vào tài khoản iCloud - quyền cần thiết để xóa dữ liệu iPhone từ xa.

Về phần Apple, dường như công ty không sẵn sàng trả tiền chuộc cho nhóm tin tặc nói trên bất chấp những cảnh báo đưa ra. Một thành viên trong đội ngũ bảo mật Apple trả lời với nhóm tin tặc rằng: “Trước hết, chúng tôi yêu cầu bạn xóa video mà bạn đã tải lên trên kênh YouTube của mình vì nó đang nhận được những sự chú ý không cần thiết. Thứ hai, chúng tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi không khen thưởng tội phạm mạng, vì đó là hành vi vi phạm pháp luật”.

Cuộc sống số - Hàng trăm triệu iPhone sẽ bị mất hết dữ liệu sau ngày 7/4? (Hình 2).

 iCloud là tài khoản cần thiết để ai đó có thể xóa dữ liệu thiết bị Apple từ xa, bao gồm cả iPhone.

Các hacker cho biết chúng có quyền truy cập vào hơn 300 triệu tài khoản email của Apple, bao gồm tên miền @icloud lẫn @me. Tuy nhiên, một hacker khác trong nhóm lại tuyên bố chúng có trong tay tổng cộng khoảng 559 triệu tài khoản. Nhóm hacker không giải thích làm thế nào để chúng có được quyền truy cập vào Apple ID.

Nhóm hacker đe dọa sẽ bắt đầu tiến hành xóa dữ liệu các thiết bị Apple từ xa vào ngày 7/4 trong trường hợp Apple chấp nhận trả tiền. Apple đã không bình luận công khai về vấn đề, nhưng nếu thực sự lo lắng điều này, người dùng hãy xem xét thay đổi mật khẩu để bảo vệ Apple ID của mình. 

An Nhiên

Cùng tác giả

Dùng smartphone tránh những đoạn đường thu phí

Thứ 4, 02/08/2017 | 10:47
Nếu đang lập kế hoạch cho một chuyến đi và không muốn chi tiêu tiền cho những đoạn đường có thu phí thì Google Maps là lựa chọn tốt để làm điều này.
Cùng chuyên mục

Chung kết cuộc thi "Beauty Tech Startup Talent” năm 2022

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
Cuộc thi nhằm tôn vinh, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân và tìm ra quán quân sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp và spa thẩm mỹ.

Hỗ trợ bảo vệ cộng đồng khỏi nạn lừa đảo và an ninh mạng

Thứ 3, 01/11/2022 | 16:43
Việc ký kết hợp tác giữa VCS và Dự án Chống lừa đảo nhằm giúp người dùng nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, phòng tránh các vấn nạn lừa đảo trực tuyến.

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.
     
Nổi bật trong ngày

Google chỉ trích Apple không hỗ trợ tin nhắn RCS

Thứ 3, 06/12/2022 | 21:28
Google đã vinh danh công nghệ nhắn tin từ những ngày đầu tiên, đồng thời nêu ra 3 lý do để người dùng chuyển đổi sang RCS.

Nghịch lý:Giá thịt lợn "rơi tự do" dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết

Thứ 4, 07/12/2022 | 20:46
Thời gian qua, giá lợn hơi ở nhiều nơi xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí có những ngày giảm còn 50.000 đồng/kg dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết.