Hành tỏi bán ở Hà Nội là của Lý Sơn chính gốc?

10:04 29/10/2015

Chủ tịch Hội kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn khẳng định, số hành tỏi đang được bán tại Hà Nội khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua có xuất xứ từ Lý Sơn.

Không có việc hành tỏi tồn đọng

Mấy ngày qua, dư luận cả nước bất ngờ với thông tin hành, tỏi Lý Sơn bị ùn ứ hàng nghìn tấn được thương lái đưa ra Hà Nội “cầu cứu”, nhờ mua ủng hộ. Nhóm người này trưng băng rôn: “Ủng hộ mua hành tỏi cho nông dân đảo Lý Sơn”, hành giá 45 nghìn đồng 1 kg và tỏi giá 75 nghìn đồng 1 kg tại khu K3 (phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội).

Sự việc trở nên “nóng” khi rất nhiều người dân kêu gọi ủng hộ giúp đỡ. Thậm chí, nhiều người lên trang mạng kêu gọi. Trong khi đó, nhiều người khác lại nghi ngờ về thông tin hành tỏi Lý Sơn ùn ứ. Bởi, từ trước đến nay, sản phẩm tại huyện đảo này luôn “hot” với mức giá khá cao. Để làm rõ sự việc, người viết đã liên hệ nhiều nơi để xác minh thông tin.

Người dân đang mua hành tỏi Lý Sơn tại Hà Nội

Tin tức từ nhiều người dân Lý Sơn cho hay, hiện tại là thời điểm xuống giống cho vụ mùa hành tỏi mới. Sản phẩm của mùa trước tại các nhà dân vẫn còn rất nhiều. Tuy nhiên, không có việc hành, tỏi bị ùn ứ mà là do người dân cất giữ để chờ thời điểm cuối năm, giá tăng sẽ tung ra bán.

Chị Phan Thị Bé (xã An Hải, huyện Lý Sơn) cho biết, giá thương lái thu mua tại nhà của người dân vẫn bình thường so với những năm trước. Trong đó, tỏi giá từ 40 đến 55 nghìn đồng 1 kg và hành giá 25 đến 30 nghìn đồng 1 kg. Tuy nhiên, hiện tại đang là thời gian xuống giống, nhiều người dân cần vốn nên đã bán ra.

Ông Bùi Văn Vinh (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) chia sẻ, mỗi năm, Lý Sơn chỉ có một mùa trồng hành tỏi. Sau khi thu hoạch, người dân thường bán một ít để chi trả chi phí. Còn nhiều hộ dân khác tích trữ chờ dịp tết Nguyên đán mới bán.

Tin nhanh từ ông Trần Ngọc Nguyên (Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho hay mức giá hành tỏi tại Lý Sơn từng năm đều có biến động. Năm nay, giá tỏi tại Lý Sơn có thấp hơn

Bạn đang đọc bài viết Hành tỏi bán ở Hà Nội là của Lý Sơn chính gốc? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục