'Hành trình' sa ngã của ca sỹ chầu văn thành kẻ cướp tiệm vàng

Thượng tá Diệp Văn Vinh – Phó trưởng công an huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên cho biết, tên Bùi Văn An (31 tuổi, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), kẻ cướp tiệm vàng Hạnh Thúy (Thái Nguyên) ngày 9/6 vốn làm nghề hát chầu văn và có nhiều mối quan hệ với giới văn nghệ sĩ phía Bắc.

"Trong làng hát chầu văn miền Bắc, Bùi Văn An cũng là cái tên rất nổi tiếng. Nguyên nhân An cướp tiệm vàng là do nợ nần nhiều và cần tiền để chi trả", Thượng tá Diệp Văn Vinh nói.

An khai, có vợ và hai con nhỏ (11 tuổi và 7 tuổi) ở quê. Đi hát xa nhà, An nảy sinh tình cảm với một phụ nữ ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) và cả 2 có với nhau một con (2 tuổi).

Trước khi gây án, An thường xuyên đi hát chầu văn ở các sự kiện và mỗi tháng cũng có một khoản thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Thế nhưng, vì phải nuôi vợ con ở quê và "vợ nhí” ở Thái Nguyên, khoản thù lao “kiếp cầm ca” không đủ đ trang trải cuộc sống.

Bấn túng tiền bạc, hắn lao đầu vào cờ bạc, lô đề... dẫn đến cảnh nợ nần chồng chất. Hai chiếc ô tô mà hắn trang bị để đi hát cũng nối đuôi nhau vào tiệm cầm đồ. Để có tiền chuộc xe và trả nợ, An nảy sinh ý định cướp tiệm vàng.

Thượng tá Vinh cho biết thêm: “Trong quá trình lấy lời khai, đối tượng Bùi Văn An rất thành khẩn khai báo. Ngoài ra, hắn còn nói thẳng với cán bộ điều tra rằng: Khi bị bắt, nếu các anh sơ hở em sẽ dùng súng tự sát ngay”.

Chưa hết bàng hoàng, chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1978, vợ chủ hiệu vàng Hạnh Thúy, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên), kể, trưa 9/6, chị đang ngồi trong cửa hàng thì có một người đàn ông đội mũ bảo hiểm đi vào, rút súng đe dọa: “đưa vàng, đưa tiền đây”.

Chị liền vớ chiếc ghế đang ngồi che người vì sợ hắn nổ súng rồi chạy ra ngoài tri hô chú họ, nhà sát bên và người dân bắt cướp. Anh Vũ Ngọc Đức (thợ kiêm hoàn và bảo vệ của tiệm vàng Thúy Hạnh) và người chú họ chị Thúy nghe tiếng tri hô liền lấy gạch đá ném liên tiếp vào cửa tiệm. Anh Thủy (hàng xóm nhà chị Thúy) cũng chạy tới tham gia khống chế, bắt tên cướp.

Anh Vũ Xuân Hạnh (SN 1976, chủ tiệm vàng) nghe thấy tiếng động đi từ tầng 2 xuống cầm ghế ném vào tên cướp thì bị đối tượng này quay lại dùng súng bắn thẳng vào người. Rất may, viên đạn trượt qua anh Hạnh găm thẳng vào một chiếc loa đặt trong nhà.

Bị chống trả quyết liệt, tên cướp lấy súng bắn ra ngoài nhưng vẫn bị người dân khống chế, bắt giữ.

Cơ quan công an thu giữ từ người An 2 khẩu súng tự chế, 4 vỏ đạn và 8 viên đạn thể thao. Thượng tá Diệp Văn Vinh, cho biết, với cự ly gần như hiện trường vụ nổ súng cướp tiệm vàng Hạnh Thúy thì loại súng và đạn này sẽ gây sát thương rất cao và có thể tử vong người bị trúng đạn. Hung thủ đã nổ 4 phát súng nhưng may mắn, chỉ một phát trúng tay một nhân viên tiệm vàng.

Tại cơ quan công an, An thành khẩn khai nhận hành vi gây án và khai thêm, từng cướp thành công 2 cây vàng tại chính tiệm vàng Thúy Hạnh. Lần đó, chủ tiệm vàng tri hô, rất nhiều người dân quanh khu vực đã đuổi theo nhưng khi thấy hắn mang súng nên không ai dám đuổi tiếp.

Sau khi gây án, An đã mang 2 lượng vàng đi bán tại Bắc Ninh được 70 triệu đồng. Do lần đầu thành công dễ dàng nên tên này quay trở lại cướp lần nữa.

Một số hình ảnh từ hiện trường vụ cướp tiệm vàng Hnh Thúy:

Tiệm vàng Thúy Hạnh, Trại Cau-Thái Nguyên
Tiệm vàng Thúy Hạnh, Trại Cau, Thái Nguyên.
Anh Vũ Xuân Hạnh chủ tiệm vàng bàng hoàng kể lại vụ cướp
Anh Vũ Xuân Hạnh chủ tiệm vàng bàng hoàng kể lại vụ cướp.
Tang vật của vụ cướp tiệm vàng Hạnh Thúy
Tang vật của vụ cướp tiệm vàng Hạnh Thúy.
Anh Thủy nhân chứng của vụ cướp
Anh Thủy, nhân chứng và cũng là một trong những người dân dũng cảm tham gia bắt cướp.
2 khẩu súng được dùng trong vụ cướp
2 khẩu súng tên An dùng trong vụ cướp.
Xe máy của tên cướp bị bắt giữ
Chiếc xe máy tên An dùng đi cướp.
Tên cướp tiệm vàng Bùi Văn An tại cơ quan công an
Tên cướp Bùi Văn An tại cơ quan công an
Chiếc tủ đựng vàng bị tên cướp đập vỡ
Chiếc tủ đựng vàng bị tên cướp đập vỡ
Cận cảnh hiện trường vụ cướp
Vết đạn bắn găm vào chiêc loa tại hiện trường
Tên cướp nhằm bắn chủ tiệm vàng nhưng đạn văng vào chiếc loa tại hiện trường.
Viên đạn được bắn trượt được lấy ra từ thành ghế
Vỏ đạn bắn trượt được lấy ra từ thành ghế
Tên cướp tiệm vàng Bùi Văn An đang bị tạm giữ hình sự
Tên cướp tiệm vàng Bùi Văn An đang bị tạm giữ hình sự

Theo Doanh Thương (Pháp luật Việt Nam)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

    Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

  • Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

    Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

  • Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

    Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải