Hậu quả khủng khiếp nếu ăn hải sản chết do hiện tượng thủy triều đỏ

Ở Việt Nam, hiện tượng thủy triều đỏ được quan sát thấy nhiều nhất tại vùng biển Bình Thuận. Trong thời gian này, thủy triều đỏ cũng xuất hiện ở Mỹ, Chile khiến hải sản chết hàng loạt.

Trong cuộc họp báo vào tối 27/4, lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết có 2 nguyên nhân chính dẫn đến cá chết hàng loạt: Một là do hoạt động của con người, thải chất độc ra môi trường. Hai là do tác động của thiên nhiên, còn gọi là "thủy triều đỏ".

Thủy triều đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa gây hại nhằm chỉ hiện tượng "bùng nổ" về số lượng của tảo biển trong nước. Sự "nở hoa" của tảo làm nước biển màu đỏ nhưng đôi khi cũng có màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo…

Khi hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra, tùy vào loại tảo, các độc tố tự nhiên sẽ được sinh ra. Đồng thời, lượng oxy trong nước biển cũng suy giảm nghiêm trọng. Điều này khiến thủy triều đỏ trở thành nguyên nhân khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt.

Thực tế, thủy triều đỏ từng nhiều lần xảy ra tại nhiều địa phương của Việt Nam.

Thủy triều đỏ nhiều lần tấn công bờ biển Bình Thuận

Tin tức trên báo VietNamNet cho biết hiện tượng thủy triều đỏ được quan sát thấy nhiều nhất tại vùng biển Bình Thuận.

Người dân đổ xô đi bắt cá dại khi xuất hiện thủy triều đỏ. (Ảnh: Pháp Luật TP HCM)

Theo các nhà khoa học, loại tảo ở vùng biển này là tảo Phaeocystis globosa. Hiện tượng thủy triều đỏ tại thường xuất hiện mỗi năm 1 lần, vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, cao điểm nhất là tháng 7 và tháng 8 khi có hiện tượng nước trồi cuối mùa khô và đầu mùa mưa.

Vùng biển Bình Thuận từng ghi nhận có 3 đợt thủy triều đỏ tăng đột biến vào các năm 2002, 2004 và 2008 còn các năm khác vẫn có xuất hiện nhưng ảnh hưởng không đáng kể do quy mô nhỏ.

'Trứng báng' là cách gọi nôm na của ngư dân để chỉ hàng tỷ tỷ 'viên bi' to bằng đầu đũa mọng nước bị đánh vào bờ mà các nhà khoa học thường gọi là tảo nở hoa hay thủy triều đỏ.

Tư Hảo, một

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư [email protected] hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

  • Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

    Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

  • Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD

    Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD